Tỷ phú nước ngoài thâu tóm Bia Sài Gòn: Tiền nhiều + Nắm luật = Chắc thắng

“Nếu nhà đầu tư không vi phạm quy định pháp luật Việt Nam thì dù từ Mỹ, Anh, Nhật, Thái hay Việt Nam cứ thực hiện đúng quy chế của thương vụ Sabeco này là được quyền mua”, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính nói.

ThaiBev thâu tóm 1 loạt thương hiệu lớn Việt Nam

Tập đoàn ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đang là ứng cử viên sáng giá nhất có việc đăng kí mua 51% cổ phần của Sabeco trong đợt chào phân phối tranh giành vào ngày 18/12 tới đây.

Thương vụ này thành công, Sabeco sẽ được bổ sung vào bộ sưu tập những công ty lớn của Việt Nam do tập đoàn của tỷ phú Thái Lan đang nắm, ngoài Vinamilk, Metro Cash & Carry Việt Nam, Phú Thái Group…

“Nếu nhà đầu tư không vi phạm quy định pháp luật Việt Nam thì dù từ Mỹ, Anh, Nhật, Thái hay Việt Nam cứ thực hiện đúng quy chế của thương vụ Sabeco này là được quyền mua”, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính khẳng định có PVInfonet.

Việc dư luận băn khoăn về 1 tập đoàn nước ngoài thâu tóm 1 loạt những thương hiệu lớn của Việt Nam là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, ông Tiến cho rằng chẳng thể vì công ty đây hiện đang nắm giữ nhiều công ty mà hạn chế việc chuyển nhượng của họ.

Sabeco sẽ phân phối 53,59% cổ phần vào thời gian tới.

“Nếu những tập đoàn nước ngoài vào nắm thương hiệu này, thương hiệu kia mà ảnh hưởng đến Việt Nam, khi đây là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước. Việc tập đoàn nước ngoài vào lũng đoạn phân khúc, làm giá, thâu tóm giá, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến Việt Nam… khi đây, những cơ quan quản lý pháp luật, quản lý nhà nước sẽ “thổi còi”. Nhưng đây không phải việc của thương vụ chuyển nhượng này, chẳng thể hạn chế vì người ta mua nhiều”, ông Tiến đánh giá.

Ông Tiến cho biết thêm 1 trong những đề nghị của Chính phủ khi đưa ra quy chế đấu giá phân phối vốn công ty nhà nước là nhà đầu tư phải cam đoan giữ thương hiệu. Như đánh giá của ông Tiến, trên thực ở, nhà đầu tư bỏ tiền ra mua công ty có thương hiệu đang chiếm lĩnh phân khúc cũng sẽ không vứt bỏ thương hiệu đang lợi thế đây đi.

Tuy vậy, theo vị Cục trưởng, việc dư luận có ý kiến trái chiều là 1 điều rất tốt để Ban chỉ đạo của thương vụ phân phối vốn Sabeco là Bộ Công Thương cân nhắc soát xét lại thận trọng hơn. Việc soát xét sẽ có luật sư, tư pháp, pháp chế để chắc chắn tuân thủ đúng những quy định.

Trong trường hợp của Sabeco quy chế đấu giá quy định không khống chế khối lượng, ai trả giá cao nhất người đây được mua. Khi đây, việc chuyển nhượng sẽ theo quy tắc phân khúc.

Đã qua hạn chót nộp đăng ký mua cổ phần ở Sabeco, cập nhật chiều 17/12, Bộ Công Thương đã ra thông báo có 1 cá nhân và 1 tổ chức đăng ký mua 343,68 triệu cổ phần. Lượng đăng kí đã vượt lượng chào phân phối 20 nghìn cổ phần.

Theo nguồn tin của Infonet, nhà đầu tư là tổ chức đã đặt cọc mua trọn vẹn 343,66 triệu cổ phần, bằng đúng lượng Bộ Công Thương chào phân phối. Nhà đầu tư còn lại là cá nhân đặt cọc mua 20 nghìn cổ phần.

Trước đây thì Bộ Công Thương xác nhận Vietnam Beverage – pháp nhân của tập đoàn ThaiBew đăng ký mua khối lượng cổ phần 51% vốn điều lệ Sabeco. Dễ hiểu, Vietnam Beverage đã muốn tăng lượng có cổ phần Sabeco lên 53,59%, tức là trọn vẹn số cổ phần Sabeco mà Bộ Công Thương muốn phân phối ra lần này.

ThaiBev đã chuẩn bị rất kỹ để thâu tóm Sabeco

“ThaiBev đã có kế hoạch mua cổ phần của Sabeco từ lâu trước khi thương vụ chuyển nhượng chính thức bắt đầu. Họ dường như đâyn nhận mọi đề nghị được đưa ra”, Hãng tin Reuters dẫn lời 1 nguồn tin giấu tên cho biết vào hôm thứ ba.

Nikkeicũng cho rằng ThaiBev đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng để có thể mua thâu tóm được 51% cổ phần ở Sabeco. Theo thông lệ, có tư nhữngh là 1 công ty nước ngoài, ThaiBev chỉ được mua dưới 40% vốn cổ phần Sabeco. Nhưng ThaiBev đã thực hiện việc mua thông qua chi nhánh ở Việt Nam của Tập đoàn đây là Vietnam Beverage.

Theo quy định, có việc Sabeco đang có 9% có nước ngoài, room ngoại cho lần phân phối vốn ở Sabeco còn không quá 39% vốn điều lệ.

Thực tế, Bộ Công Thương đã coi chi nhánh của ThaiBev như 1 nhà đầu tư trong nước. Ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương – Trưởng Ban Tổ chức chào phân phối tranh giành Sabeco xác nhận có Báo điện tử Infonet: “Vietnam Beverage vẫn có đủ điều kiện để mua thâu tóm trọn vẹn 53,59% vốn điều lệ của Sabeco nếu muốn”.

Hiện Sabeco nắm hơn 40% thị phần bia Việt Nam, 1 số nhãn hiệu như 333 được biết đến trên toàn địa cầu. Thị trường trong nước chuẩn bị đạt 4 tỷ lít vào trong năm 2017, tăng từ 3 tỷ lít vào năm 2012.

Nikkei cũng nhận định trong khi tiêu thụ bia ở Nhật Bản đang giảm và tương tự ở 1 số nước phát triển khác, Việt Nam có độ tuổi trung bình là 29, đang là 1 trong những phân khúc bia chờ mong nhất địa cầu.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/