Tỷ phú Thái mất 11.000 tỷ, cổ phiếu Sabeco còn tiếp tục lao dốc?

Chốt phiên chuyển nhượng 19/12, cổ phiếu Sabeco xuống mức kịch sàn, sau 1 ngày đấu giá, tỷ phú Thái Lan đã bay hơi ngay 11.000 tỷ đồng.

Chốt phiên chuyển nhượng ngày 19/12, giá cổ phiếu Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn Sabeco (MCK: SAB) xuống tới mức kịch sàn 287.600 đồng/ cổ phiếu.

Như vậy, có việc mua gần trọn lô 343,6 triệu cổ phiếu trong phiên đấu giá công khai cổ phần Sabeco chiều ngày 18/12, Vietnam Beverage – công ty pháp nhân của tỷ phú Thái Lan ở Việt Nam – mất ngay hơn 11.000 tỷ đồng do đấu giá cho mỗi cổ phiếu là 320.000 đồng.

Đặt mua ở mức giá 320.500 đồng, nhà đầu tư cá nhân Lê Vinh Hiển cũng “đánh mất” ngay 658 triệu đồng. Với số tiền 6,41 tỷ đồng bỏ ra mua 20.000 cổ phiếu SAB, nhà đầu tư này đã lỗ 10% sau 1 ngày.

Cổ phiếu Saveco sẽ điều chỉnh về giá phân khúc nhận định

Một ngày sau buổi đấu giá công khai cổ phần Sabeco, cổ phiếu SAB giảm tới mức kịch sàn.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược phân khúc, Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI) nhận định “Thực ra giá SAB trong phiên đấu giá đã vượt so có giá trị thực ở nếu tính về định giá chiết khấu dòng tiền của nó.

Như vậy rõ ràng đâu đây, SAB đang vượt hơn giá trị thực ở của nó. Do đây GĐ giai đoạn này SAB cần điều chỉnh về mức phân khúc nhận định SAB xứng đáng có giá đây”.

Theo đây, ông Khánh cho rằng sẽ ít nhà đầu tư mua SAB trong thời điểm giai đoạn này, khi tài liệu đấu giá đã ra, nhà đầu tư không còn nhiều kỳ vọng vào cổ phiếu này. Vì vậy, chuyện SAB giảm sàn là chuyện lẽ thường.

Ông Khánh cũng cho biết giai đoạn này phân khúc vẫn đang tốt. VN-Index đang có xu hướng vượt lên một số điểm cao mới nên một số cổ phiếu lớn có không xu hướng điều chỉnh mạnh mẽ ngay. Các cổ phiếu này sẽ điều chỉnh dập dình, sau đây giữ nhịp, cũng có khi tăng khi giảm sau đây sẽ phân hóa sang một số cổ phiếu vừa và nhỏ hơn. SAB trong GĐ vừa qua tăng rất nhiều, trong GĐ tới sẽ có xu hướng điều chỉnh nhiều hơn.

Trước đây, trong buổi đấu giá công khai cổ phần Sabeco, nhà đầu tư cá nhân Lê Vinh Hiển đã đặt mua 20.000 cổ phần Sabeco có giá 320.500 đồng/ cổ phần (cao hơn cả giá sàn và cao hơn giá công ty của tỷ phú Thái Lan đặt mua).

Ông Hiển được mệnh danh là nhà đầu tư lạc quan nhất địa cầu khi kỳ vọng SAB sẽ tiếp tục lên cao nữa bằng một sốh đặt mua trực tiếp giá cao. Trong khi đây, ông có thể thuận lợi mua lượng cổ phiếu này trên sàn chứng khoán có mức giá thấp hơn nhiều ngay ở thời điểm đấu giá.

Về phần Vietnam Beverage – công ty pháp nhân của Tập đoàn Thaibev dưới trướng tỷ phú Thái Lan, bỏ ra dao động 110.000 tỷ đồng, sau đấu giá, công ty này đã có 53,59% cổ phần Sabeco.

Cơ cấu cổ phần Sabeco sau đấu giá công khai 18/12

Dù giá Sabeco được cho là cao hơn giá thực ở, Reuters dẫn 1 nguồn tin cho rằng ThaiBev đã có kế hoạch mua cổ phần của Sabeco từ lâu trước khi thương vụ chuyển nhượng chính thức bắt đầu. Họ dường như đồng ý mọi đề nghị được đưa ra.

Nikkei cũng nhận định tỷ phú Thái Lan cũng đã dự kiến rất kỹ lưỡng để mua được lượng cổ phần lớn ở Sabeco.

Theo thông lệ, có tư một sốh là 1 nhà đầu tư nước ngoài, ThaiBev chỉ có thể mua được 39% cổ phần Sabeco. Bởi room ngoại cho lần phân phối vốn ở Sabeco còn không quá 39% vốn điều lệ. Tuy nhiên, ThaiBev của tỷ phú Thái Lan thực hiện việc mua thông qua chi nhánh ở Việt Nam của Tập đoàn đây là Vietnam Beverage.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/