U23 Việt Nam sẽ không phải nộp thuế thu nhập đối với hàng chục tỷ thưởng

Hàng chục tỷ đồng tiền thưởng của những cầu thủ U23 Việt Nam sẽ không phải đâyng thuế thu nhập cá nhân, bà Nguyễn Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Thuế TNCN, Tổng cục Thuế khẳng định.

Theo 1 nguồn tin, cơn mưa tiền thưởng ước tính phải lên tới con số 30 tỷ, thay vì chỉ 20 tỷ trước khi đội tuyển U23 Việt Nam đá trận chung kết AFC Cup 2018 ở Thường Châu, Trung Quốc. Hiện, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chưa có thống kê chính xác. Tuy nhiên, đây là con số tiền thưởng kỷ lục chưa từng thấy cho 1 đội tuyển trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Trả lời cho câu hỏi, liệu những cầu thủ có phải đâyng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) có mức cao lên tới 35% không? Bà Nguyễn Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Thuế TNCN, Tổng cục Thuế cho biết: “Các cầu thủ hoàn toàn được hưởng trọn vẹn khoản tiền thưởng trên mà không phải đâyng thuế Thu nhập cá nhân như 1 số ý kiến tranh cãi gần đây”.

Đội tuyển U23 Việt Nam

Cụ thể, bà Hạnh giải đáp, “tiền thưởng” mà những công ty, mạnh thường quân, tổ chức tặng cho đội tuyển U23 là nhữngh gọi nôm na báo chí đưa tin. Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, đây là “quà tặng”, cũng là 1 dạng thu nhập của những cá nhân.

Tuy nhiên, Luật cũng như Nghị định 65 và độc đáo là Điều 2, khoản 10, Thông tư 111 giải đáp về thuế thu nhập cá nhân đã nêu rõ, những cá nhân sẽ phải nộp thuế TNCN khi nhận quà tặng dưới 4 hình thức gồm chứng khoán, phần vốn công ty, nhà đất và những loại tài sản phải đăng ký quyền có như xe bốn bánh, xe máy, du thuyền, súng thể thao,…

Như vậy, “tiền thưởng” cho những cầu thủ U23 không phải là 1 loại quà tặng trong 4 nhóm quà tặng trên và cũng không phải là tài sản phải cấp quyền có như “sổ đỏ, sổ hồng” đối có nhà ở, hay “giấy đăng ký” đối có phương tiên nên không phải nộp thuế.

Tìm hiểu thêm về vấn đề này, có thể thấy những khoản tiền thưởng theo Luật Thuế TNCN như thưởng lễ, tết,… của cơ quan, tổ chức cho người lao động thì sẽ vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Đây là 1 loại thu nhập từ tiền thu nhập và tiền công và sẽ phải nộp thuế theo biểu thuế lũy tiến hiện hành. Mức thuế suất cao nhất là 35% cho thu nhập trung bình 80 triệu/tháng trở lên, sau khi giảm trừ gia cảnh.

Tuy nhiên, những khoản tiền thưởng của những cơ quan sử dụng lao động, nếu gắn kèm có danh hiệu, huy chương, huy hiệu, bằng khen của Nhà nước, gắn có những giải thưởng trong nước và quốc tế thì cá nhân nhận thưởng cũng không phải nộp thuế TNCN.

Nói nhữngh khác, ngay cả khoản tiền thưởng của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) hơn 1,2 tỷ dành cho U23 Việt Nam cũng không phải nộp thuế.

Theo tài liệu sơ bộ, 1 số tổ chức, cá nhân đã mở bán tặng tiền thưởng cho đội tuyển U23 Việt Nam như Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) thưởng 1 tỷ đồng, Bộ VH-TT-DL thưởng 2 tỷ đồng, Ngân hàng Vietcombank thưởng 1 tỷ đồng; những Tập đoàn như tập đoàn Group, Tuần Châu FLC, Hòa Bình,… mỗi đơn vị thưởng 1 tỷ đồng.

Nguồn: Phạm Huyền/vietnamnet.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/