Úc chấm dứt điều tra chống bán phá giá với thép Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa cho biết, ngày 26/3, Cơ quan điều tra Úc (ADC) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra chống phân phối phá giá dây thép dạng cuộn nhập khẩu từ Việt Nam, Indonesia, và Hàn Quốc.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, trong vụ việc này, bên cạnh việc xác định có tồn ở hiện tượng phân phối phá giá và việc phân phối phá giá này có gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước hay không, ADC đã áp dụng điều tra vấn đề “hiện trạng phân khúc đặc trưng” (tương tự nền kinh tế phi phân khúc) đối có ngành thép dây dạng cuộn của Việt Nam.

Ảnh minh họa

Trước 1 số cáo buộc của Nguyên đơn, Bộ Công Thương đã mau chóng, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp trong việc liên hệ, cung cấp tài liệu, phối hợp có ADC trong quá trình điều tra.

Trong kết luận cuối cùng, ADC cho rằng không tồn ở “hiện trạng phân khúc đặc trưng” đối có ngành thép dây dạng cuộn của Việt Nam. Trên cơ sở đây, ADC sử dụng dữ liệu của 1 số doanh nghiệp ở Việt Nam để tính toán biên độ phá giá và ra kết quả là biên độ phá giá âm (-1,3%). Do đây, ADC đã chọn lọc chấm dứt điều tra đối có Việt Nam.

“Việc ADC kết luận không tồn ở hiện trạng “phân khúc đặc trưng” là 1 thành công của Việt Nam, cho thấy sự hợp tác nghiêm ngặt và phản ứng nhanh nhạy của Chính phủ, doanh nghiệp trong công tác xử lý vụ việc. Kết quả này có ý nghĩa quan trọng, có tác động tích cực, tạo tiền lệ tốt cho 1 số vụ việc điều tra phòng vệ thương mại trong tương lai đối có hàng Việt Nam ở Úc”, Cục Phòng vệ thương mại cho hay.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/