Ủy ban Châu Âu đệ trình 2 Hiệp định để ký với Việt Nam

Ủy Ban Châu Âu ngày hôm nay (18/10) đã thông qua việc đệ trình Hiệp định Tự do Thương mại và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), dự trù cho việc ký kết và đã đi vào hoạt động công đoạn.

Với việc phê duyệt này, Ủy ban châu Âu biểu hiện cam đoan của mình trong việc triển khai 1 vài hiệp định sớm nhất có thể.

Hiệp định Tự do Thương mại sẽ xóa bỏ đa số thuế quan đối có hàng hóa giao thương giữa hai phía. Hiệp định Tự do Thương mại có các cam đoan mạnh mẽ có tính ràng buộc pháp lý về phát triển bền vững, bao gồm cả việc tôn trọng quyền con người, quyền lao động, bảo vệ môi trường và đấu tranh có biến đổi khí hậu, có tham chiếu rõ ràng tới Hiệp ước Paris.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu ngài Jean-Claude Juncker nói: Hiệp định Tự do Thương mại và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư có Việt Nam minh chứng cho chính sách bán hàng thương mại của châu Âu. Hai hiệp định này có lại các lợi thế và lợi ích chưa từng có trong tiền lệ cho 1 vài công ty, người lao động và người tiêu dùng ở châu Âu và Việt Nam. Hiệp định có tính đếm kỹ lưỡng tới các khác biệt về kinh tế giữa hai phía. Hai hiệp định này đẩy mạnh chính sách bán hàng thương mại dựa trên nền móng luật lệ và giá trị có các cam đoan rõ ràng và mạnh mẽ về phát triển bền vững và quyền con người. Với việc thông qua việc đệ trình hai hiệp định chỉ vài giờ đồng hồ trước khi chào đâyn 1 vài đại biểu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEM-EU ở Brussels, Ủy ban châu Âu biểu hiện cam đoan của mình về can dự và thương mại cởi mở có châu Á. Giờ đấy tôi trông đợi phía Nghị Viện châu Âu và 1 vài Quốc gia Thành viên Liên minh châu Âu có các bước đi cần thiết để hai hiệp định này có hiệu lực càng sớm càng tốt.”

Cao Ủy về Thương mại bà Cecilia Malmström phát biểu: “Ủy ban châu Âu đã có hai hiệp định tiến bộ và rất giá trị có Việt Nam và tôi hoàn toàn tin tưởng là Nghị viện châu Âu và 1 vài Quốc gia Thành viên EU có thể ủng hộ hai hiệp định này. Việt Nam có các tiềm năng lớn lao về làm ăn cho 1 vài nhà đầu tư và xuất khẩu EU cả giai đoạn này và trong tương lai. Việt Nam là 1 trong các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Nam Á, có 1 phân khúc sôi động có trên 95 triệu người tiêu dùng, có tầng lớp trung lưu đang tăng thêm về số lượng và 1 lực lượng lao động trẻ và đầy năng động. Thông qua hai hiệp định này, chúng ta cũng sẽ lan tỏa 1 vài qui định cao của châu Âu cũng như tạo ra 1 vài thời cơ để thực hiện các trao đổi có chiều sâu về quyền con người và bảo hộ công dân. Tôi hy vọng Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu sẽ mau chóng phê duyệt hai hiệp định này, tạo điều kiện cho 1 vài công ty, người lao động, nông dân và người tiêu dùng gặt hái 1 vài lợi ích sớm nhất có thể.”

Hiệp định Tự do Thương mại sẽ xóa bỏ trên 99% thuế quan đánh vào hàng hóa giao thương giữa hai phía. Việt Nam sẽ xóa bỏ 65% thuế nhập khẩu đối có hàng xuất khẩu từ EU ngay khi hiệp định có hiệu lực và 1 vài dòng thuế còn lại sẽ được giỡ bỏ dần trong thời gian 10 năm xét tới thực ở là Việt Nam là nước đang phát triển. Hiệp định Tự do Thương mại có các điều khoản giải quyết 1 vài hàng rào phi thuế quan đang tồn ở trong ngành xe bốn bánh, cũng như bảo hộ chỉ dẫn địa lý (GIs) cho 169 sản phẩm thực phẩm và đồ uống của Châu Âu ở Việt Nam, ví dụ như 1 vài GIs như là rượu vang Rioja hay pho mai Roquefort. Thông qua hiệp định tự do thương mại, 1 vài công ty EU sẽ có thể tham dự 1 1 vàih bình đẳng có 1 vài công ty trong nước (của Việt Nam) trong 1 vài gói thầu mua sắm (chính phủ)của 1 vài cơ quan nhà nước và 1 vài công ty thuộc có nhà nước Việt Nam.

Cùng có việc tạo ra 1 vài thời cơ kinh tế quan trọng, Hiệp định Tự do Thương mại cũng chắc chắn rằng thương mại, đầu tư và phát triển bền vững phải đi song hành, hiệp định đặt ra các qui định cao nhất về lao động, an toàn, bảo vệ môi trường và bảo vệ người tiêu dùng, nhằm chắc chắn là sẽ không có “cuộc đua tới đáy” nhằm lôi kéo thương mại và đầu tư. Hiệp định tự do thương mại ràng buộc hai bên phải tôn trọng và thực hiện hiệu quả 1 vài qui định của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về 1 vài quyền lao động cơ bản; hiệp định ràng buộc 1 vài bên thực thi 1 vài hiệp ước quốc tế về môi trường như Hiệp ước Paris; 1 vài bên phải có hành động trong việc bảo tồn và quản lý bền vững động thực vật hoang dã, phong phú sinh học, lâm nghiệp và thủy sản; đồng thời 1 vài bên phải cho phép xã hội dân sự tham dự vào quá trình giám sát việc hai bên thực thi các cam đoan này.

Hiệp định Tự do Thương mại có kết nối về pháp lý và thể chế có Hiệp định Hợp tác và Đối tác Việt Nam – EU, cho phép có hành động phù hợp nếu xuất hiện 1 vài vi phạm về quyền con người.

Trong khi đây, Hiệp định Bảo hộ Đầu tư bao gồm các quy định tiên tiến và có tính thực thi cao về bảo hộ đầu tư thông qua Hệ thống Toà Án Đầu tư mới, chắc chắn quyền của 1 vài chính phủ hai nội khu việc điều tiết các lợi ích của công dân. Hiệp định này sẽ thay thế 1 vài hiệp định bảo hộ đầu tư song phương mà 21 Quốc gia Thành viên EU hiện đang có có Việt Nam.

Cùng có Hiệp định đạt được gần đấy có Singapore, hiệp định này sẽ tạo nên các bước tiến xa Bên cạnh đây, đặt ra 1 vài qui định và quy định cao ở khu vực ASEAN, giúp dự trù cho hiệp định về thương mại và đầu tư giữa hai khu vực trong tương lai.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU ở ASEAN chỉ đứng sau Singapore, có thương mại hàng hóa trị giá 47.6 tỉ euro và thương mại dịch vụ ở mức 3.6 tỉ euro 1 năm. Trong khi đầu tư của Châu Âu vào Việt Nam còn ở mức khiêm tốn là 8.3 tỉ euro trong năm 2016, đang càng ngày càng có nhiều 1 vài công ty Châu Âu được thành lập ở đấy, biến quốc gia này thành 1 trọng điểm vùng phục vụ cho khu vực Mekong. Nhập khẩu chủ yếu của EU từ Việt Nam là 1 vài thiết bị viễn thông, hàng may mặt và sản phẩm thực phẩm. EU xuất khẩu chủ yếu sang Việt Nam 1 vài thiết bị máy móc và thiết bị vận tải, mặt hàng hóa chất và 1 vài sản phẩm nông nghiệp.

Ủy ban Châu Âu sẽ sớm đệ trình lên Hội đồng Châu Âu đề xuất về việc ký kết và đã đi vào hoạt động hai hiệp định. Ngay khi Hội đồng Châu Âu có ủy quyền, hai hiệp định này sẽ được ký kết và sẽ được trình lên Nghị viện Châu Âu phê chuẩn. Ngay khi Nghị viện Châu Âu phê chuẩn hiệp định, Hội đồng Châu Âu sẽ kết thúc công đoạn đối có Hiệp định Tự do Thương mại và đưa hiệp định đi vào thực thi. Hiệp định Bảo hộ Đầu tư có Việt Nam sẽ được 1 vài Quốc gia Thành viên phê chuẩn tuân thủ theo 1 vài quy trình nội ở của mỗi nước.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/