Vai trò Nguyễn Ngọc Sự trong “cái bắt tay” giữa Đinh La Thăng và Hà Văn Thắm

Ngày 19/3 tới, TAND TP Hà Nội tiếp tục đưa ra xét xử vụ án cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra ở Ngân hàng Đại Dương (OceanBank). Quá trình rót vốn của PVN vào OceanBank đã biểu hiện trên nhiều văn bản do nguyên PTGĐ Nguyễn Ngọc Sự ký

Cơ quan CSĐT xác định, Nguyễn Ngọc Sự đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong việc sử dụng nguồn tiền của Tập đoàn Vinashin gửi vào OceanBank để 1 số cá nhân thuộc Vinashin nhận, chiếm đoạt 105,583 tỷ đồng tiền ngoài lãi suất.

Trước đây, ngày 25/01/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã ra Quyết định khởi tố vụ án; Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối có bị can Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (SBIC) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định ở Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Việc khởi tố và bắt tạm giam đối có ông Nguyễn Ngọc Sự nằm trong quá trình điều tra GĐ II vụ án Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Cơ quan CSĐT xác định, Nguyễn Ngọc Sự đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong việc sử dụng nguồn tiền của Tập đoàn Vinashin gửi vào OceanBank để 1 số cá nhân thuộc Vinashin nhận, chiếm đoạt 105,583 tỷ đồng tiền ngoài lãi suất.

Ông Nguyễn Ngọc Sự giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV SBIC từ tháng 12/2010 và nghỉ hưu theo chế độ từ tháng 7/2017 vừa qua. Trước đây, ông Sự làm Phó TGĐ phụ trách tài chính của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và là đại diện phần vốn góp (20%) của PVN ở OceanBank.

Theo cáo trạng số 13/CTr-VKSTC-V3 của Viện KSND Tối cao về vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra ở Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) trong việc góp 800 tỷ đồng vào OceanBank, việc phân tích hiệu quả kinh doanh của OceanBank trước khi PVN tham dự đầu tư góp vốn lần thứ nhất và thứ hai thuộc trách nhiệm của ông Nguyễn Ngọc Sự.

Ông Nguyễn Ngọc Sự được bổ nhiệm giữ chức Phó TGĐ PVN từ năm 2008 đến tháng 9/2010, được TGĐ PVN phân công phụ trách theo dõi, chỉ đạo công tác tài chính kế toán và kiểm toán của PVN.

Ông Nguyễn Ngọc Sự khi còn làm Chủ tịch HĐTV SBIC.

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, hành vi của ông Nguyễn Ngọc Sự trong quá trình PVN góp vốn vào OceanBank, dẫn đến việc tập đoàn này mất trắng 800 tỷ đồng như sau:

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT/HĐTV PVN, Nguyễn Ngọc Sự phân công, chỉ đạo Ban Tài chính kế toán do Ninh Văn Quỳnh, Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban áp dụng thẩm định, phân tích làm việc của OceanBank.

Ngày 18/09/2008, Nguyễn Ngọc Sự ký Văn bản số 140B/CVNB-NNS về việc đàm phán có OceanBank để báo cáo, trình HĐQT PVN tham khảo phê duyệt và ký Thỏa thuận có OceanBank về việc đầu tư.

Ngày 29/09/2008, Nguyễn Ngọc Sự ký báo cáo số 146/CVNB-NNS gửi HĐQT PVN. Mặc dù báo cáo phân tích về năng lực của OceanBank yếu nhưng ông Sự vẫn nhận định và đề xuất sự cần thiết tham dự đầu tư của PVN vào OceanBank để trình HĐQT.

Ngày 23/10/2008, Nguyễn Ngọc Sự được cử làm người đại diện phần vốn góp của PVN ở OceanBank (12%), Nguyễn Xuân Sơn, Trưởng Ban Trù bị thành lập Ngân hàng Hồng Việt (8%). Ngày 29/12/2008, Nguyễn Ngọc Sự được cử làm người đại diện vốn góp của PVN (20%).

Viện KSND Tối cao nhận định, việc phân tích hiệu quả kinh doanh của OceanBank trước khi PVN tham dự đầu tư góp vốn lần thứ nhất và thứ hai thuộc trách nhiệm của Nguyễn Ngọc Sự.

Cụ thể, ngày 18/09/2008, Nguyễn Ngọc Sự ký văn bản số 140B/CVNB-NNS gửi Đinh La Thăng báo cáo kết quả đàm phán có Hà Văn Thắm, Chủ tịch OceanBank, kèm theo báo cáo phân tích sơ bộ một vài chỉ tiêu tài chính của OceanBank, trong đây có nêu: “… nhìn tổng thể đến 31/3/2008, Ngân hàng TMCP Đại Dương là Ngân hàng có diện tích nhỏ, khả năng chi trả thấp;… trong bối cảnh kinh tế GĐ này, OceanBank đứng trước gặp khó trong vấn đề huy động vốn có lãi suất hợp lý để cân đối có nguồn sử dụng… Ngân hàng TMCP Đại Dương thuộc nhóm TCTD có xếp hạng trung bình khá trong số một vài Ngân hàng thương mại cổ phần”.

Cùng ngày, mặc dù không tổ chức họp HĐQT, không lấy ý kiến một vài thành viên HĐQT nhưng Đinh La Thăng đã ký thỏa thuận số 6934/TTHT-Petrovietnam & Oceanbank có Hà Văn Thắm để PVN tham dự góp vốn vào OceanBank theo nội dung một vài bên đã thống nhất.

Ngày 29/09/2008, Nguyễn Ngọc Sự ký tiếp văn bản số 146/CVNB-NNS gửi HĐQT phân tích về năng lực của OceanBank, nêu rõ: Tính thanh khoản của ngân hàng GĐ này kém và rất nhạy cảm có bất cứ 1 biến động nào của phân khúc…; Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của OceanBank giảm từ 30,6% năm 2006; 19,5% năm 2007, xuống còn 18,6% cho các tháng đầu năm 2008… Từ đây PVN kết luận về tình hình làm việc của OceanBank như sau:

OceanBank là Ngân hàng TMCP có diện tích làm việc nhỏ (tổng tài sản đến hết tháng 6/2008 là hơn 10 ngàn tỷ đồng)/ Trong quý 2/2008, OceanBank không tiếp tục trích lập dự phòng rủi ro tín dụng mặc dù một vài khoản vay dưới chuẩn vẫn tăng lên. Do đây số liệu tháng 6 cho thấy sẽ phát sinh lỗ nếu ngân hàng hạch toán đúng một vài khoản thu nợ và áp dụng rà soát lại làm việc tín dụng, lập dự phòng cho làm việc đầu tư. Hiện nay OceanBank đang đứng trước bài toán nặng nề nhất về khả năng đứng vững và có thể phát triển trong GĐ phân khúc tài chính tiền tệ đang có nhiều biến động, tranh giành khốc liệt ở 1 tương lai rất gần khi khả năng thanh khoản kém, vốn và tiềm lực tài chính thấp, chất lượng tài sản thấp…”.

Trước khi Đinh La Thăng và Hà Văn Thắm ký thỏa thuận hợp tác vào ngày 18/09/2008, Hà Văn Thắm đã chủ động gặp và bàn bạc có Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Ngọc Sự và Nguyễn Mạnh Hà, chuyên viên Ban trù bị ngân hàng Hồng Việt, để thảo luận, thống nhất việc PVN góp 400 tỷ đồng (20%) trong đợt tăng vốn mới của OceanBank.

Trong đợt tăng vốn lần 2 của OceanBank, PVN góp thêm 300 tỷ đồng. Để thực hiện việc này, ngày 20/5/2010, Nguyễn Ngọc Sự ký văn bản số 100/DKVN-NNS gửi HĐQT PVN yêu cầu HĐQT chấp thuận việc OceanBank tăng vốn điều lệ năm 2010 lên 5.000 tỷ đồng. Ngày 24/5/2010, Nguyễn Ngọc Sự có văn bản số 106/CVNB-TCNS gửi HĐQT và ngày 27/5/2010, Bùi Thị Nguyệt, thành viên BKS có văn bản báo cáo Đinh La Thăng bổ sung thêm tài liệu về phương án tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng của OceanBank và ngày 29/5/2010 Đinh La Thăng có ý kiến “chấp nhận tăng vốn”.

Tuy nhiên, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có Quyết định số 40/C46-P11 ngày 27/12/2017 tách hành vi liên quan trong vụ án hình sự của Nguyễn Ngọc Sự cộng 1 số đối tượng khác nguyên là thành viên HĐQT PVN để tiếp tục điều tra làm rõ. Và đến nay, C46 đã áp dụng khởi tố, bắt tạm giam đối có Nguyễn Ngọc Sự về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong quá trình làm Chủ tịch HĐTV SBIC.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/