Vắt sữa bò ra… ô tô

Ông Nguyễn Văn Bình (48 tuổi) ở thôn Khách Nhi Xuôi, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) xuất phát điểm chỉ có 5 con bò sữa vào năm 2008.

Lúc đây, sữa bò phải vắt bằng tay. Đến thời điểm giữa năm nay, ông Bình đã có gần 30 con bò sữa, trong đây 20 con đang cho khai thác. Sữa bò giờ được vắt bằng máy. Ông đang có 3 máy vắt sữa tân tiến.

Ông Bình mua xế hộp nhờ bán sữa bò

Để chủ động trong chăn nuôi, ông Bình đã kết hợp theo mô hình VAC, tức là vừa có vườn, ao, chuồng. Vườn, thực ra là tận dụng đất quanh ao, bờ ao để trồng cỏ voi. Ông Bình còn thuê thêm đất, tổng cộng có gần 3 mẫu chuyên trồng cỏ voi. Riêng về thức ăn cỏ, đủ cho bò ăn. Hiện ông đang có 1 mẫu đất (3.600m2) cho riêng khu chăn nuôi, trong đây có đất chuồng trại và ao thả cá.

Đã qua thời chăn nuôi chập chờn, sữa phân phối khi được, khi không. Nguồn sữa bò của ông Bình và một vài trang trại khác, đã được đại lý của Vinamilk mua hết có chất lượng theo đúng đề nghị của đại lý. Giá sữa trung bình đạt mức 14.000 đồng/lít, là cao so thời điểm giai đoạn này. Ông Bình cho biết, bình quân trang trại thu 4 tạ sữa tươi/ngày. Để tăng chất lượng sữa, ngoài cỏ, còn cho bò ăn một vài loại ngũ cốc như ngô, đậu tương, một vài loại cám chuẩn đậm đặc, bã bia… Trừ kinh phí, ông thu được lãi từ 80 – 100 triệu đồng/tháng. Mới đây, ông đã mua được xe 4 phân phốih 4 chỗ, trị giá hơn 1 tỷ đồng. Anh em nói vui: “Cái xe 4 phân phốih này “vắt” ra từ sữa đây!”

Ngay cạnh khu chuồng trại là ao thả cá. Khi hỏi về nguồn thu từ cá, ông Bình nói rằng, mỗi năm, gia đình thu hoạch 1 – 2 lần, đánh bắt được bao nhiêu phân phối hết bấy nhiêu, mỗi lần được 1 – 2 tấn cá một vài loại…

Nguồn: danviet.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/