Vén màn bí mật xe tự lái Apple qua vụ bắt giữ cựu nhân viên Trung Quốc

FBI vừa bắt giữ 1 cựu nhân viên Apple vì đánh cắp công nghệ xe tự lái cho startup Trung Quốc. Trong vụ này, không ít bí mật của nhà sản xuất iPhone đã được bật mí.

Ngày 7/7, Xiaolang Zhang, cựu kỹ sư người Trung Quốc của Apple, bị bắt khi dự trù lên chuyến bay về nước. Anh ta đã đánh cắp bí mật thương mại từ doanh nghiệp đang làm việc để trao cho startup ở quê nhà. Những bí mật này liên quan đến xe tự lái, 1 trong một vài công nghệ “nóng” nhất thời điểm giai đoạn này. Gần như mọi ông lớn trong ngành công nghệ đều đang có một vài dự án xe tự lái, song công trình của Apple đặc trưng hơn nhờ tính bảo mật và danh tiếng trong giới.

Đơn kiện nộp hôm 11/7 phần nào cung cấp cho chúng ta chút tài liệu về dự án xe cũng như bảo mật ở trụ sở Apple. Zhang đối mặt có 10 năm tù giam và khoản phạt 250.000 USD nếu bị xác định phạm tội. Dưới đấy là vài điều chúng ta rút ra được từ đơn kiện này:

Apple kiến trúc phần cứng cho xe tự lái, gồm chip độc quyền

Lời khai cho biết vai trò của Zhang là trong nhóm Computer Team, anh ta kiến trúc và thử nghiệm bảng mạch để đánh giá dữ liệu cảm biến. Tài liệu PDF 25 trang mà Zhang tải trộm chứa sơ đồ điện cho “1 trong một vài bảng mạch cấu thành công nghệ cơ sở hạ tầng độc quyền cho sản phẩm của Apple”. Zhang cũng được đồng nghiệp cho xem “chip độc quyền”.

5.000 nhân viên được tiết lộ về “dự án”

Theo đơn kiện, 5.000 trong tổng số 135.000 nhân viên Apple “được tiết lộ” về dự án nhiều khả năng là Project Titan (tên dự án công nghệ xe tự lái). Đây là con số lớn hơn nhiều so có dự báo dù có thể họ chỉ được nghe kể 1 phần nhỏ của dự án.

Apple xử lý dự án bí mật nội bộ ra sao

Đơn kiện có khá nhiều tài liệu về một vàih Apple xử lý “tiết lộ”. Đây là cụm từ nội bộ mô tả việc 1 nhân viên được nghe kể về dự án tối mật. Nếu muốn được “tiết lộ” về bất kỳ dự án nào, nhân viên đều cần được giám đốc bảo lãnh.

Nhóm xe tự lái thuộc bộ phận tìm hiểu và phát triển

Việc Apple sắp xếp dự án xe tự lái trong doanh nghiệp như thế nào vẫn còn là bí mật. Nhóm phát triển xe tự lái được cho là do Bob Mansfield dẫn đầu. Một dòng trong đơn kiện gợi ý nó thuộc bộ phận tìm hiểu và phát triển.

Apple theo dõi nghiêm ngặt số lượng nhân viên được tiếp cận tài liệu hệ thống

Một tài liệu quan trọng trong vụ án chính là Apple ghi lại số lần Zhang truy cập tài liệu từ cơ sở dữ liệu nội bộ “được tiết lộ” sau khi nộp đơn xin nghỉ việc. Theo đây, vận hành của Zhang tăng lên bất thường 2 ngày trước khi nghỉ.

Đào tạo bí mật đối có dự án xe tự lái

Thực tập sinh và nhân viên mới của Apple đều được đào tạo về sự bí mật, rõ ràng dự án xe tự lái cũng bởi thế.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/