Ví điện tử Việt có “run sợ” trước Alipay, Wechat Pay?

Trong khi Alipay, Wechat Pay đang từng bước thâm nhập vào Việt Nam có theo hệ sinh thái rộng khắp, điểm đồng ý chi trả ở nhiều quốc gia, tích hợp vào nhiều website bán lẻ lớn… thì ví điện tử Việt vẫn loay hoay có năng lực hạn chế.

Ví điện tử Việt đang đứng trước nhiều áp lực tranh đua đến từ một số biện pháp nước ngoài. Ảnh: Internet

Theo phân tích của một số chuyên gia ở Diễn đàn Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2017 có chủ đề “Tương lai ngân hàng bán lẻ và dịch vụ chi trả trong thời kỳ CMCN 4.0” diễn ra mới đây ở Hà Nội, kể từ khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thí điểm Fintech cung cấp dịch vụ chi trả năm 2008, đến nay có dao động 40 công ty Fintech đang vận hành, chủ yếu cung cấp dịch vụ chi trả.

Các chuyên gia nhận định sự phát triển mạnh của ngành thương mại điện tử, công nghệ ngân hàng đã dẫn tới xuất hiện càng ngày càng nhiều ví điện tử ở Việt Nam.

Có thể kể đến vô vàn cái tên đã xuất hiện từ lâu và trong thời gian gần đây như MoMo, Ngân lượng, Money Lover, VinaPay, Payoo, Mobivi, ZaloPay…

Ông Trần Nhất Minh, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam, Việt Nam hiện có hơn 20 ví điện tử, nhưng người dùng thực ở rất thấp (ngay cả việc sử dụng để trả tiền hóa đơn một số dịch vụ như điện, nước, Internet, mua vé xem phim, nạp thẻ tel…)

“Nguyên nhân là vẫn có hơn 90% chi trả thương mại điện tử bằng tiền mặt, việc chi trả qua một số tiện ích công nghệ Fintech còn rất hạn chế”, ông Trần Nhất Minh nói.

Ông Lương Tuấn Thành, Giám đốc Công nghệ của CMC SI cho rằng ở Việt Nam đang có quá nhiều ví điện tử, tuy nhiên lại không gắn có hệ sinh thái nào, dẫn tới bị phân mảnh.

Ví điện tử Việt chưa có được mạng lưới điểm đồng ý chi trả rộng khắp để cung cấp nhu cầu phong phú của bạn. Trong khi đây các cái tên đến từ Trung Quốc như Alipay, Wechat Pay… đang từng bước thâm nhập vào Việt Nam lại làm triệt để được vấn đề này để có lại tiện ích cho người dùng.

“Đây là sự khác biệt rất lớn”, ông Lương Tuấn Thành cảnh báo.

Cụ thể hơn, một số chuyên gia cho hay cái tên như Alipay có mạng lưới điểm đồng ý chi trả qua ví ở nhiều quốc gia và được tích hợp vào nhiều trang web bán lẻ trực tuyến lớn sẽ khiến cho ví điện tử Việt thất thế khi tranh đua.

Chưa hết, bên cạnh các hạn chế về hệ sinh thái, thì ngay chính mình một số công nghệ ví điện tử, dịch vụ ngân hàng điện tử do công ty trong nước cung cấp ra phân khúc vẫn còn tồn ở nhiều bất cập.

Theo “Báo cáo về dịch vụ ngân hàng: Hành vi sử dụng của người dùng và Xu hướng ở Việt Nam” do IDG Vietnam thực hiện năm 2017 cho thấy, một số biện pháp Fintech đang càng ngày càng được quan tâm ở Việt Nam bởi tính tiện lợi và một số biện pháp bảo mật tân tiến. Thế nhưng, đa số một số biện pháp vẫn còn các nhược điểm như phí chuyển nhượng cao, lỗi giao diện còn xảy ra khá không ngừng nghỉ.

Ngoài ra, dịch vụ chăm sóc bạn dành cho một số chuyển nhượng ngân hàng trực tuyến vẫn chưa thực sự làm hài lòng bạn.

Đánh giá của một số chuyên gia ở diễn đàn cho rằng, chỉ dao động 3 năm nữa, một số bạn hợp tác sử dụng Fintech sẽ tràn ngập ở Việt Nam. Không cần đến chi nhánh ngân hàng, chỉ cần thông qua một số công nghệ Fintech sẽ đã đi vào hoạt động chuyển nhượng trong 5-10 phút.

Do đây, một số ví điện tử muốn có thể tồn ở và phát triển trong sự tranh đua gay gắt như giai đoạn này, nhất là khi một số cái tên nước ngoài như Alipay, Wechat Pay… đang càng ngày càng có sự ảnh hưởng lớn thì phải thi công được hệ sinh thái, mở rộng tính năng ra nhiều lĩnh vực khác nhau, khắc phục một số hạn chế về công nghệ, nâng cao biện pháp chắc chắn bảo mật để người dùng yên tâm sử dụng…

Các công ty phải thắt chặt hợp tác có một số ngân hàng để dòng tiền luân chuyển vào tài khoản ví điện tử được mau chóng, tiện lợi.

Về vấn đề bảo mật, Chuyên gia Kinh tế trưởng ngân hàng BIDV, ông Cấn Văn Lực nhấn mạnh nếu bạn còn lo ngại không an toàn, họ sẽ không sử dụng một số dịch vụ ngân hàng số.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/