Vì sao Đà Nẵng chi không hết vốn xây dựng cơ bản năm 2018?

Ước chi xây dựng căn bản của Đà Nẵng năm 2018 chỉ đạt 5.945 tỉ đồng/7.857,481 tỉ đồng (không tính nguồn dự phòng chưa phân bổ cho các dự án là 450 tỉ đồng), bằng 76% kế hoạch giao. Vì sao?

Ngày 5/12, UBND TP Đà Nẵng cho hay, năm 2018, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 25.676 tỉ đồng, đạt 99,2% dự toán Trung ương giao (kế hoạch đề ra là tăng ít nhất 5% so có dự toán TƯ giao); trong đây thu nội địa ước 21.955 tỉ đồng, đạt 97% dự toán. Lý do thu ngân sách không đạt, theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, là do TƯ giao quá cao.

Dự án tu bổ, bình phục và tôn tạo Di tích quốc gia đặc trưng Thành Điện Hải (giai đoạn 1) là 1 trong các dự án trọng tâm của TP Đà Nẵng trong năm 2018, dự trù đã đi vào hoạt động, bàn giao công trình vào cuối năm (Ảnh: HC)

Trong bối cảnh đây, riêng 1 số nguồn thu cho đầu tư xây dựng căn bản (XDCB) của Đà Nẵng lại đạt tương đối cao như thu tiền sử dụng đất 3.100 tỉ đồng (đạt 124% kế hoạch giao), xổ số kiến thiết 180 tỉ đồng (đạt 106% kế hoạch giao). Thế nhưng tình hình giải ngân vốn xây dựng căn bản năm 2018 lại còn rất chậm, nhất là trong 6 tháng đầu năm.

UBND TP Đà Nẵng đã ứng dụng nhiều biện pháp quyết liệt nên trong các tháng cuối năm, tình hình giải ngân đã có các bước tiến khả quan, tăng gần gấp đôi so có các tháng đầu năm. Mặc dù vậy, ước chi XDCB của Đà Nẵng năm 2018 chỉ đạt 5.945 tỉ đồng/7.857,481 tỉ đồng (không tính nguồn dự phòng chưa phân bổ cho các dự án là 450 tỉ đồng), bằng 76% kế hoạch giao.

Nguyên nhân của việc không sử dụng hết nguồn vốn XDCB năm 2018, theo UBND TP Đà Nẵng, là do vướng mắc liên quan đến các văn bản của TƯ như Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng và đặc trưng là Thông tư 08/2016/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Đây cũng là vướng mắc chung của các địa phương trên cả nước, làm phát triển chậm độ giải ngân các công trình.

Cụ thể, theo quy định thì việc lập kiến trúc kỹ thuật, lập kiến trúc bản vẽ xây dựng, lập dự toán của dự án chỉ thực hiện khi dự án được bố trí kế hoạch vốn. Tuy nhiên kế hoạch vốn hàng năm được giao vào tháng 12 năm trước, nên sau khi kế hoạch vốn được giao thì các dự án mới đủ điều kiện trình, duyệt kiến trúc bản vẽ xây dựng, dự toán và triển khai công tác chọn lọc nhà thầu xây dựng, dẫn đến chậm bắt đầu làm công trình (thường thời gian này kéo dài từ 6 – 9 tháng).

Theo UBND TP Đà Nẵng, tình hình khách quan nêu trên là 1 trong các lý do chính dẫn đến việc các công trình thường bắt đầu làm vào mùa mưa, kéo theo chậm giải ngân kế hoạch vốn được giao. Bên cạnh đây, việc giải ngân vốn XDCB năm 2018 của TP chậm là do công tác giải phóng mặt bằng ở các dự án còn quá chậm nên không giải ngân được kế hoạch vốn đền bù, kéo theo kế hoạch vốn xây lắp cũng được giải ngân được theo đúng kế hoạch.

Giá trị đền bù thực ở của các dự án thường cao hơn rất nhiều so có giá trị phê duyệt, dẫn tới số vốn đền bù thực ở vượt tổng mức đầu tư đã được phê duyệt nên không được giải ngân kế hoạch vốn đền bù đã đượcbố trí (vướng Thông tư 08/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính như đã nêu). Bên cạnh đây, việc vượt tổng mức đầu tư dẫn đến khối lượng xây lắp đã xây dựng cũng chẳng thể giải ngân theo kế hoạch đã bố trí.

Một số dự án được bố trí kế hoạch năm 2018 lớn nhưng chậm đã đi vào hoạt động hồ sơ thủ tục nên bắt đầu làm vào các tháng cuối năm, dẫn đến tỉ lệ giải ngân thấp (tuyến các con phố vành đai phía Tây; tuyến các con phố Trục 1 Tây Bắc; 1 số hạng mục của Dự án phát triển bền vững; Khu ký túc xá tập trung phục vụ HS-SV đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề trên địa bàn…).

Một số công trình mới cấp thiết được bố trí kế hoạch vốn đầu năm nhưng đã đi vào hoạt động thủ tục để bắt đầu làm nên chưa có khối lượng để giải ngân (dự án cải thiện môi trường nước phía Đông quận Sơn Trà; chung cư lương thấp Tân Trà, bãi đỗ xe 255 Phan Châu Trinh, Bệnh viện Y học cổ truyền TP Đà Nẵng). Một số công trình xử lý ô nhiễm, ngập úng theo chỉ đạo của HĐND TP vẫn vướng giải phóng mặt bằng, dẫn đến không giải ngân theo kế hoạch (khu đất dự trữ phát triển thành phố và chống ngập ven sông phía Nam cầu Cẩm Lệ, trạm xử lý nước thải KCN Hòa Cầm…).

Đáng chú tâm, cộng có nhiều biện pháp quyết liệt giúp giải ngân vốn XDCB các tháng cuối năm 2018 tăng gần gấp đôi các tháng đầu năm, UBND TP Đà Nẵng cũng đã đẩy nhanh công đoạn đã đi vào hoạt động công tác dự trù đầu tư để chắc chắn điều kiện bố trí vốn triển khai thực hiện trong năm 2019, nhất là các công trình trọng tâm, động lực của TP. Đặc biệt, công tác đấu thầu qua mạng được triển khai quyết liệt nhằm tạo môi trường đấu thầu công khai, minh bạch, hiệu quả.

Tính đến ngày 31/10/2018, Đà Nẵng tiếp tục là địa phương dẫn đầu cả nước về đấu thầu qua mạng có 109/261 gói thầu chào hàng tranh giành (đạt tỉ lệ 42%), 179/457 gói thầu đấu thầu rộng rãi (đạt tỉ lệ 39%), vượt chỉ tiêu thực hiện đấu thầu qua mạng năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ (40% gói thầu chào hàng tranh giành và 30% gói thầu đấu thầu rộng rãi thực hiện qua mạng).

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/