Vì sao điện máy Nguyễn Kim bị phạt 147 tỷ đồng?

Trong GĐ làm việc kinh doanh từ năm 2012 đến cuối năm 2017, Công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim được xác định có nhiều hành vi vi phạm về thuế, bị Cục thuế TP.HCM truy thu và xử phạt 147 tỷ đồng.

Ngày 10/7, Cục thuế TP.HCM cho biết, cơ quan này vừa ban hành Quyết định số 3506/QĐ-CT xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối có Công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim (Điện máy Nguyễn Kim).

Ngoài số tiền phạt 19,4 tỷ đồng, Cục thuế TP.HCM xác định Điện máy Nguyễn Kim còn phải nộp ngân sách 104 tỷ đồng tiền truy thu thuế lương bổng cá nhân (TNCN) và 24,1 tỷ đồng tiền chậm nộp.

Theo kết quả thanh kiểm tra nghĩa vụ về thuế của Điện máy Nguyễn Kim GĐ 2012 – 2017, Cục thuế TP.HCM xác định doanh nghiệp bán lẻ này đã có một vài hành vi trốn thuế bằng hình thức chuyển tiền lương bổng, tiền thưởng của nhiều nhân viên thành tiền lương bổng tăng ca, làm thêm giờ.

Điện máy Nguyễn Kim bị Cục thuế TP.HCM truy thu, xử phạt gần 150 tỷ đồng vì vi phạm về thuế.

Cụ thể, có trường hợp lãnh đạo cao cấp hưởng mức lương bổng 200 triệu đồng/tháng, tuy nhiên Điện máy Nguyễn Kim chỉ tính lương bổng căn bản là 20 triệu đồng, số tiền 180 triệu đồng còn lại “lách luật” bằng một vàih tính vào tiền tăng ca để không phải nộp thuế 55 triệu đồng.

Ngoài ra, tiền thưởng cho nhân viên vượt doanh số cũng được Điện máy Nguyễn Kim “hô biến” thành tiền lương bổng ngoài giờ để không phải nộp thuế TNCN. Có trường hợp người lao động phải nộp gần 700 triệu đồng thuế TNCN bởi được thưởng cao nhưng Điện máy Nguyễn Kim lại hạch toán tiền thưởng này vào tiền tăng ca.

Một vấn đề đang được nhiều nhân viên Điện máy Nguyễn Kim yêu cầu cơ quan tính năng làm rõ là sự “mập mờ” trong việc phát hành cổ phiếu thưởng cho nhân viên.

Theo đây, năm 2014 Điện máy Nguyễn Kim dù chưa niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán nhưng thay vì thưởng tiền doanh nghiệp này lại chọn lọc thưởng cổ phiếu cho nhân viên đạt kết quả kinh doanh tốt. Theo một vài nhân viên, việc kê khai làm việc thưởng cổ phiếu này chưa rõ ràng, yêu cầu cơ quan thuế làm rõ.

Thuộc có của Công ty đầu tư phát triển công nghệ và biện pháp mới NKT, Điện máy Nguyễn Kim được thành lập vào năm 2001. Từng được tạp chí Retail Asia đáng giá là 1 trong 3 nhà bán lẻ danh tiếng ở Việt Nam, thời điểm 2010 – 2012, Điện máy Nguyễn Kim đã có bước phát triển thần tốc có việc mở 18 cửa hàng điện máy trên cả nước.

Những năm sau đây, Điện máy Nguyễn Kim phải đối mặt có không ít gặp khó khi phân khúc điện máy trong nước bước vào cuộc suy thoái. Năm 2015, doanh nghiệp chuyên về bán lẻ thuộc Central Group của tỷ phú người Thái Lan Chirathivat đã mua lại 49% cổ phần của doanh nghiệp có Điện máy Nguyễn Kim. Giá trị thương vụ này chưa được một vài bên tiết lộ.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/