Vì sao Hà Nội chưa công khai ngay 47 dự án đủ điều kiện thu hồi?

Kiên quyết thu hồi một vài dự án phát triển chậm độ vi phạm Luật Đất đai trong thời gian kéo dài, một vài dự án đã được gia hạn song không triển khai….

HĐND TP Hà Nội vừa có Thông báo số 18/TB-HĐND về Kết luận của Thường trực HĐND đô thị phiên giải trình tình hình quản lý một vài dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP Hà Nội.

Cụ thể, thông báo nêu rõ, ở thời điểm giám sát của HĐND đô thị năm 2018, trên địa bàn Hà Nội có 383 dự án chậm triển khai, chưa giải phóng mặt bằng, chưa đã đi vào hoạt động quy hoạch, chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính, sử dụng sai mục đích…

HĐND TP Hà Nội yêu cầu UBND đô thị công khai rộng rãi trên một vài phương tiện tài liệu đại chúng danh sách 47 dự án đủ điều kiện thực hiện thu hồi….

Thường trực HĐND đô thị yêu cầu UBND đô thị ngay sau phiên giải trình chỉ đạo một vài quận, huyện, thị xã, sở ngành cần rà soát, thống kê đầy đủ, chính xác, kiểm tra số dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai vi phạm Luật Đất đai và một vài dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chậm làm thủ tục giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để có một vàih thức xử lý thích hợp.

Kiên quyết thu hồi một vài dự án phát triển chậm độ vi phạm Luật Đất đai trong thời gian kéo dài, một vài dự án đã được gia hạn song không triển khai. Hủy bỏ chủ trương đầu tư dự án đã giao nhiều năm song nhà đầu tư, công ty được giao không đã đi vào hoạt động thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

HĐND đô thị cũng yêu cầu UBND đô thị rà soát bảo đảm tính pháp lý, đúng quy định tham khảo thu hồi ngay 8 dự án có quy mô 19ha theo Báo cáo số 213/BC-UBND ngày 10/8/2018 của UBND đô thị.

Đồng thời yêu cầu UBND đô thị công khai rộng rãi trên một vài phương tiện tài liệu đại chúng danh sách 47 dự án đủ điều kiện thực hiện thu hồi trong thời gian tới. Hoàn thành trên thực ở việc thu hồi đất đối có 22 dự án đã có chọn lọc thu hồi từ tháng 10/2012 đến nay chưa thực hiện để dành nguồn lực thi công hạ tầng xã hội, phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô.

Thông báo của HĐND TP cũng yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo một vài quận, huyện, sở ngành tháo gỡ một vài gặp khó, vướng mắc trong giao đất, giải quyết tồn đọng kéo dài ở một vài dự án để nhà đầu tư triển khai dự án đúng công đoạn, không để phát sinh “điểm nóng” gây bức xúc trong nhân dân.

“Kiên quyết không tham khảo giao dự án mới cho một vài nhà đầu tư có dự án chậm, vi phạm chưa khắc phục; không tham khảo gia hạn, điều chỉnh dự án đối có một vài dự án chậm triển khai kéo dài, chủ đầu tư không còn năng lực, nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, vi phạm Luật Đất đai…”, thông báo nêu rõ.

Trước đấy, ở phiên giải trình về tình hình quản lý một vài dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định, tới đấy Hà Nội sẽ mở bán 47 dự án đã rà soát kỹ, đủ điều kiện để thu hồi.

Tuy nhiên đến thời điểm này Hà Nội vẫn chưa mở bán danh sách cụ thể 47 dự án này.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/