Vì sao hạt sầu riêng lên cơn sốt, bán đắt hơn quả?

Hạt sầu riêng bỗng chốc lên cơn sốt, giá phân phối đắt hơn quả. Liệu có gì bất thường hay không? Hay lại là chiêu trò của thương lái?

Nếu mọi năm giá hạt sầu riêng chỉ dao động 20.000-30.000 đồng/kg thì giai đoạn này con số này đã tăng gấp 4-5 lần, giá hạt sầu riêng dao động từ 60.000-90.000 đồng/kg. Đặc biệt, giá phân phối hạt sầu riêng trên 1 số trang mạng còn cao hơn nhiều, lên tới 150.000 đồng/kg.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, giai đoạn này giá phân phối sầu riêng khá cao 55 – 60.000 đồng/kg quả (giống Ri6, Monthong, Chín Hóa…), nên nông dân tập trung tăng tổng diện tích trồng, thay thế 1 số tổng diện tích cây trồng kém hiệu quả như điều, vườn tạp.

Hạt sầu riêng sốt giá, dao động từ 60.000- 90.000 đồng/kg hạt.

Tại 1 số huyện Bảo Lâm, Di Linh, Lâm Hà, Đức Trọng, Đam Rông và đô thị Bảo Lộc, cây sầu riêng và cây bơ được trồng xen trong nhiều vườn cà phê, chè. Do nhu cầu cây giống cao nên giá phân phối cây giống sầu riêng ghép tốt (2 năm) từ 140.000 đồng -150.000 đồng/cây, giá cây ghép 1 năm từ 55.000 – 60.000 đồng/cây.

Nhu cầu cây giống sầu riêng, bơ và cây cà phê ghép tăng lên đột biến ở 1 số tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam bộ do nông dân 1 số tỉnh này chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả kinh tế như cao su, hồ tiêu, điều sang cây ăn trái có giá trị kinh tế cao hơn.

Mặt khác, do biến đổi khí hậu, nước biển xâm nhập ở nhiều vùng sản xuất cây ăn trái ở Nam bộ nên nhiều nông dân đã di cư đến 1 số tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam bộ (kể cả Lâm Đồng) để sinh sống và sản xuất cây ăn trái, hình thành 1 số vùng chuyên canh cây có múi (cam, bưởi da xanh,…) và cây sầu riêng.

Sở NN&PTNT Lâm Đồng cho biết, việc mua hạt sầu riêng ở Lâm Đồng đã diễn ra từ đầu tháng 5/2018, khi vụ thu hoạch sầu riêng bắt đầu từ huyện Đạ Huoai, giá thu đầu vụ từ 30.000 – 35.000 đồng/kg hạt, đến nay giá hạt giống sầu riêng trung bình từ 60.000 đồng – 70.000 đồng/kg (Đạ Huoai) đối có hạt tốt giá lên đến 90.000 đồng/kg (Bảo Lộc).

Nguyên nhân chính là do 1 số vùng trồng sầu riêng ở Nam bộ và Tây nguyên đã chuyển đổi sang 1 số giống hạt lép như Ri6, Chín Hóa, Monthong và Dona nên không có đủ hạt giống tốt làm gốc ghép từ 1 số vùng đã chuyển đổi này.

Hiện nay, vùng cung cấp hạt giống sầu riêng chính cho cả nước chỉ còn nhiều ở Lâm Đồng như: xã Đạm Ri, thị trấn Đạm Ri (Đạ Houai); xã Lộc Thành, Lộc Nam (Bảo Lâm), xã Đinh Trang Hòa (Di Linh) và 1 số vùng khác còn giống cũ, hạt to ở Lâm Đồng.

Do giá thu mua sầu riêng giống cũ (trồng thực sinh) thương phẩm hiện chỉ từ 20.000 – 25.000 đồng/kg; giá phân phối 30.000-35.000 đồng/kg nên 1 số điểm phân phối sầu riêng dọc quốc lộ 20 đã khuyến mãi ăn sầu riêng hạt ở chỗ và mua hạt sau khi ăn để thu gom hạt cung cấp cho vùng nhân giống sầu riêng ở Bến Tre, Tiền Giang và Vĩnh Long cũng như cung cấp hạt giống cho 1 số vườn ươm ở Bảo Lộc, Bảo Lâm (số hạt trung bình/kg đạt từ 40 – 50 hạt, nếu hạt lớn chỉ 25-30 hạt/kg).

Do đây, nếu khách ăn sầu riêng ở chỗ chỉ trả thêm dao động 10.000 -15.000 đồng/kg quả mua.

“Cũng có tài liệu từ 1 số điểm thu mua, có thương lái người Trung Quốc đến Lâm Đồng mua hạt giống sầu riêng làm giống gốc cho vùng sầu riêng của họ bên Campuchia và Lào. Tuy nhiên tài liệu này chưa được kiểm chứng dù nhu cầu nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc khá lớn và họ cũng đang phát triển trồng sầu riêng ở Campuchia và Nam Lào”, Sở cho hay.

Tại Lâm Đồng hiện có 4 vườn cây đầu dòng sầu riêng Ri6, Dona và Monthong có năng lực cung cấp hàng năm 236.000 chồi. Hiện có 7 vườn sản xuất sầu riêng giống có năng lực 306.000 cây giống/năm. Một số vườn giống đã nhập cây giống Musang King và sầu riêng ruột đỏ Sukang từ 1 số tỉnh khác về phân phối ở Lâm Đồng.

Sở NN&PTNT Lâm Đồng cho biết, giai đoạn này, sầu riêng là cây ăn quả có giá trị kinh tế cao được 1 số tỉnh Tây nguyên và Nam Trung Bộ phát triển mạnh trên 1 số vùng đất bazan có lợi thế tranh đua có cây trồng đang có xu thế giảm do giá cả xuống thấp và dịch bệnh như: cao su, hồ tiêu, điều và cà phê.

Do đây, nhu cầu cây giống sầu riêng là rất lớn trong các năm thứ hai, việc thu mua hạt sầu riêng ở Lâm Đồng của 1 số điểm phân phối quả sầu riêng dọc quốc lộ 20 là nhu cầu tất yếu của người nhân giống sầu riêng trong và ngoài tỉnh, đồng thời cũng có lợi cho 1 số bên mua và phân phối sầu riêng quả.

Về mặt kỹ thuật, việc thu mua lại hạt từ 1 số quả sầu riêng thực sinh phân phối cho khách ăn cung cấp số lượng lớn hạt và hạt có chất lượng cho 1 số vườn ươm để sản xuất cây gốc khỏe, hạn chế việc 1 số vườn giống mua quả chín non, rụng non do gió để làm hạt giống.

Đây cũng là cảnh báo về sự thiếu hụt cây gốc ghép khi 1 số vùng trồng cây sầu riêng giống ghép chưa chủ động thi công 1 số vườn cây cung cấp hạt giống cho việc nhân giống sầu riêng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/