Vì sao Idlib là trận chiến “khó nhằn” với Tổng thống Syria Assad và Nga?

Idlib sẽ trở thành trận chiến “khó nhằn” có quân đội của Tổng thống Syria Assad và Nga, bởi lực lượng phiến quân và nổi dậy ở khu vực này được có nhiều loại vũ khí hạng nặng tối tân cộng sự xuất hiện của nhiều lực lượng quân sự nước ngoài.

Dưới sự hỗ trợ của Nga, quân đội của chính phủ Syria đang dự tính cho áp dụng đợt tấn công diện tích lớn nhằm giải phóng tất cả vùng lãnh thổ tây bắc Idlib khỏi sự kiểm soát của lực lượng phiến quân Syria và khủng bố.

Idlib là trận chiến “khó nhằn” có Tổng thống Syria Assad và Nga.

Tuy nhiên, trận chiến ở Idlib, nơi sinh sống của 3 triệu người, có thể biến thành thảm kịch đẫm máu làm tăng thêm con số hàng trăm ngàn người thiệt mạng trong suốt 7 năm nội chiến ở Syria. Liên Hợp Quốc (LHQ) cũng đã lên tiếng cảnh báo về thảm kịch nhân loại nếu quân đội Syria tấn công Idlib.

Theo Reuters, thách thức lớn nhất trong chiến dịch giải phóng Idlib của Tổng thống Bashar Assad chính là sự có mặt của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng đất này. Trong khi, các tay súng phiến quân ở Idlib được phân tích là thiện chiến và được có vũ khí hạng nặng.

Lực lượng nào kiểm soát Idlib?

Idlib hiện bị phân chia và nằm dưới sự kiểm soát của vô số nhóm phiến quân Syria. Trong đây, kể từ năm 2016, chủ yếu lãnh thổ Idlib thuộc sự kiểm soát của Tahrir al-Sham hay còn gọi là Mặt trận Nusra, 1 chi nhánh của mạng lưới khủng bố al Qaeda.

Một số nhóm Hồi giáo còn làm việc dưới danh nghĩa Lực lượng Syria Tự do (FSA). Với sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ, các tay súng này đã tập hợp lực lượng và thành lập tổ chức “Mặt trận giải phóng quốc gia”.

Ngoài ra, Idlib được xem là “thiên đường” cho lính đánh thuê nước ngoài tới làm việc ở Syria chống lại quân đội của chính quyền Tổng thống Assad.

Theo Đại sứ Syria ở Liên Hợp Quốc, lực lượng Mặt trận Nusra nắm trong tay dao động 10.000 tay súng. Còn theo các nguồn tin từ quân nổi dậy, số tay súng phiến quân Syria gấp nhiều lần hàng chục ngàn người.

Idlib là trận chiến “khó nhằn” có Tổng thống Assad và Nga?

Tổng thống Assad muốn giành lại từng phân đất trên lãnh thổ Syria khỏi sự kiểm soát của quân nổi dậy và khủng bố.

Nếu như đã đi vào hoạt động chiến dịch giải phóng Idlib, ông Assad sẽ tiến gần hơn tới chiến thắng cũng như chắc chắn Aleppo không bị tấn công và mở đường an toàn tiến tới khu vực bờ biển cũng như thủ đô Damascus.

Đối có Nga, lực lượng đã hỗ trợ quân đội chính phủ Syria kể từ năm 2015, các tay súng nước ngoài làm việc ở Idlib là mối quan ngại vô cộng lớn.

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, ít nhất 9.000 người từ khối Liên Xô cũ đã tới Syria đầu quân cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và các nhóm cực đoan khác. Do đây, việc Idlib sạch bóng quân khủng bố sẽ giúp Nga chắc chắn an toàn cho căn cứ không quân ở Latakia khỏi các vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV).

Thành trì cuối cộng của quân nổi dậy

Cùng có phần lãnh thổ phía bắc Aleppo, Idlib là thành trì cuối cộng của lực lượng phiến quân Syria.

Hàng loạt tay súng nổi dậy cộng các nhà làm việc chống chính quyền của Tổng thống Assad đã đổ xô về khu vực này. Nói cách khác, ngoài vùng lãnh thổ phía tây bắc, các người phản đối Tổng thống Assad không còn chỗ dừng chân.

Vì sao tình hình ở Idlib lại vô cộng phức tạp?

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ lo sợ nếu quân đội Syria tấn công Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt có làn sóng tị nạn lớn từ Syria tràn sang lãnh thổ nước này. Trong khi đây, Thổ Nhĩ Kỳ hiện là nơi sinh sống của 3,5 triệu người tị nạn Syria.

Để ngăn chặn cơn bão tị nạn, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho tăng cường sức mạnh ở 12 chốt quân sự ở Idlib theo thỏa thuận có Nga và Iran. Ngoài ra, Damascus cũng sẽ né tránh đối đầu có các lực lượng quân sự nước ngoài làm việc ở Idlib.

Tuy nhiên, quân nổi dậy Syria cho biết, gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy mạnh cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria ở Idlib.

Với số lượng lớn các tay súng nổi dậy và diện tích làm việc ở Idlib, kinh phí cho chiến dịch quân sự của chính quyền Damascus sẽ bị đội lên nhiều lần. Thậm chí, theo 1 số nguồn tin ngoại giao, lực lượng phiến quân ở Idlib được có cả tên lửa chống tăng và phòng không tân tiến.

Theo Reuters, khác có các trận địa mà quân đội của Tổng thống Assad đã giành được chiến thắng, dù bị quân chính phủ Syria vây hãm trong nhiều năm, lực lượng phiến quân ở Idlib không hề suy yếu mà thay vào đây còn lớn mạnh hơn rất nhiều.

Quân đội Syria làm việc ở Aleppo.

Quan điểm của Iran và phương Tây

Iran có chung quan điểm lo ngại như LHQ về khả năng xảy ra thảm kịch nhân loại ở Idlib. Tehran cũng đang tìm cách để cách tân cuộc chiến ở khu vực này.

Theo các nhà ngoại giao phương Tây, dù Nga và Iran cộng cung cấp nhân lực cho Tổng thống Assad nhưng diện tích và mục đích là khác nhau.

Trong khi đây, dù không trực tiếp hậu thuẫn cho quân nổi dậy ở Idlib, song chính phủ các nước phương Tây vẫn lên tiếng phản đối cuộc chiến của quân đội Syria ở khu vực này.

Thậm chí, Mỹ còn khẳng định nắm trong tay bằng chứng quân chính phủ Syria dự tính tấn công hóa học ở Idlib. Nhà Trắng cảnh báo rằng, Mỹ và các đồng minh sẽ đưa ra phản ứng “nhanh và quyết liệt” nếu phát hiện quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib.

Tuy nhiên, Damascus phủ nhận có ý định triển khai vũ khí hóa học cũng như khẳng định không còn có loại vũ khí nguy hiểm này.

Tình hình ở Idlib, khu vực được xem là thiên đường của các tay súng phiến quân thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda, cũng là mối quan ngại lâu nay của Mỹ. Cụ thể, trong thời gian gần đây, các cuộc tấn công bằng UAV không ngừng nghỉ xảy ra ở Idlib.

Bất đồng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan từng kêu gọi áp dụng chiến dịch chống khủng bố quốc tế ở Idlib mà trong đây các tay súng phiến quân ôn hòa Syria có thể cộng tham dự. Tuy nhiên, Nga lại gọi lực lượng phiến quân Syria ở Idlib là “ung nhọt” cần được loại bỏ.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết thêm, phía quân đội chính phủ Syria “đã hết nhẫn nại”, đồng nghĩa có việc chiến dịch tấn công Idlib sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Vậy nếu Idlib được giải phóng, nội chiến ở Syria sẽ kết thúc? Câu trả lời là “không”. Bởi ngoài Idlib, phiến quân Syria vẫn có thể trú ẩn ở phía bắc Aleppo. Các nhóm chống chính phủ cũng đã thi công 1 căn cứ ở khu vực nằm sát biên giới Iraq này và cộng làm việc có liên quân do Mỹ đứng đầu.

Một khu vực rộng lớn ở phía bắc và đông Syria hiện vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của chính quyền Damascus. Đặc biệt, vùng đất này lại giàu trữ lượng dầu mỏ, nguồn nước và đất nông nghiệp. Hiện khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của các tay súng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn. Dù người Kurd không có thái độ thù địch có Tổng thống Assad, nhưng họ muốn khu vực này trở thành vùng tự trị trong khi Tổng thống Syria lại phản đối.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/