Vì sao Moody’s hạ triển vọng hệ thống ngân hàng Việt Nam?

Trong báo cáo “Triển vọng Hệ thống Ngân hàng Việt Nam” hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã một vàih tân triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ “tích cực” sang “ổn định”.

Việc điều chỉnh này dựa trên 6 tiêu chí: môi trường làm việc (ổn định); rủi ro tài sản (cải thiện), vốn (ổn định); tài trợ và thanh khoản (ổn định); lợi nhuận và hiệu quả (cải thiện); và sự hỗ trợ của chính phủ (ổn định).

Tăng trưởng tín dụng trong nước sẽ ở mức trung bình dao động 16% vào năm 2018, giảm so có mức 20% năm 2017, khi chính phủ Việt Nam tìm một vàih kiểm soát lạm phát xuống dưới 4%.

Moody’s tiên liệu chất lượng tài sản của một vài ngân hàng Việt Nam sẽ được cải thiện trong 12-18 tháng tới, vì tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sẽ giúp cải thiện khả năng trả nợ của người vay và cho phép một vài ngân hàng đẩy nhanh việc xóa bỏ một vài tài sản cũ có vấn đề.

Tuy nhiên, Moody’s cho rằng tăng trưởng tín dụng mau chóng trong vài năm gần đây có thể dẫn tới sự suy giảm chất lượng tài sản khi một vài khoản nợ mới đáo hạn, mặc dù hiện trạng này ít có khả năng xảy ra trong GĐ tới.

Theo Moody’s, vốn hóa của một vài ngân hàng cũng sẽ tương đối ổn định. Việc siết chặt tăng trưởng tài sản sẽ làm giảm sức ép lên vốn hóa của ngân hàng, trong khi khả năng tạo vốn nội bộ tiếp tục được cải thiện cộng có khả năng sinh lời ở đa số một vài ngân hàng đã được xếp hạng.

Về lợi nhuận, Moody’s cho rằng khả năng sinh lời của một vài ngân hàng sẽ tốt hơn vì biên lãi suất sẽ tiếp tục được cải thiện, khi một vài ngân hàng thúc đẩy làm việc cho vay trong lĩnh vực bán lẻ và tấn công phân khúc công ty vừa và nhỏ. Đồng thời, kinh phí tín dụng sẽ giảm khi càng ngày càng nhiều ngân hàng cắt giảm lượng tài sản có vấn đề.

Còn về hỗ trợ từ chính phủ, Moody’s nhận định chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ một vài ngân hàng nội khi cần thiết, chủ yếu dưới dạng hỗ trợ thanh khoản và giãn nợ từ Ngân hàng Nhà nước.

Báo cáo “Triển vọng Hệ thống Ngân hàng Việt Nam” được Moody’s mở bán chỉ 1 ngày sau khi Quốc hội Việt Nam thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2019. Trong đây có mục tiêu tiếp tục thi công phân khúc vốn, phân khúc tiền tệ, phân khúc BDS minh bạch và lành mạnh. Sớm hình thành một vài trọng điểm tài chính ở một vài khu thành phố lớn.

Theo Nghị quyết, mục tiêu tổng quát của năm sau vẫn đặt lên danh tiếng đề nghị tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ và sức tranh đua của nền kinh tế.

Về một vài chỉ tiêu chủ yếu, Quốc hội đã thông qua bao gồm tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 6,6-6,8%; tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) dao động 4%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7-8%; mật độ nhập siêu so có tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội dao động 33-34% GDP…

Nghị quyết cũng đề nghị điều hành lãi suất, tỷ giá linh hoạt, thích hợp có diễn biến phân khúc. Ngoài ra, Quốc hội đề nghị đẩy mạnh thoái vốn, cổ phần hóa công ty nhà nước, bảo đảm công khai, minh bạch làm việc và nâng cao chất lượng đầu tư, hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty; phát huy vai trò, trách nhiệm và hiệu quả làm việc của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước ở công ty. Tập trung biện pháp để xử lý một vài dự án thua lỗ.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/