Vì sao người Việt Nam có “gu” mua nhà khác người?

Người Việt chọn mua nhà bằng một vàih chọn… chủ đầu tư và phong thủy – 1 nhân tố rất khó xếp hạng… Gu mua nhà của người Việt có sự khác biệt lớn so có người nước ngoài.

Một khảo sát của Savills và Tổ chức NHBC Foundation đã cùng thực hiện có trên 5.400 người mua nhà mới trên toàn vương quốc Anh cho thấy, người mua nhà đang quan tâm tới 7 tiêu chí. Cụ thể là: Chi phí bảo trì thấp, chỗ đỗ xe, địa điểm địa lý, bảo hiểm nhà mới, qui mô và kiến trúc không gian sống, chất lượng khu dân cư và hiệu suất năng lượng.

Người Việt mua nhà quan tâm đến nhân tố Thứ nhất là địa điểm dự án.

Đối có người mua nhà lần đầu đặt chương trình hỗ trợ mua nhà (chính sách bán hàng hỗ trợ do chính phủ Anh triển khai) là nhân tố quan trọng nhất.

Người chuyển sang nhà lớn hơn chọn nhân tố có chỗ đỗ xe (dưới một vài con phố) là nhân tố quan trọng nhất, theo sau là nhân tố về Diện tích và kiến trúc không gian sống.

Người chuyển nơi ở cũng đề cao nhân tố có chỗ đỗ xe dưới một vài con phố và một vài nhân tố như địa điểm địa lý và chất lượng khu dân cư.

Người chuyển sang nhà nhỏ hơn chọn nhân tố kinh phí bảo trì thấp là nhân tố quan trọng nhất, đồng thời cũng chọn hiệu suất năng lượng là 1 trong top 7 nhân tố ưu tiên.

Trong khi đây, người mua nhà ở Việt Nam vẫn đặt nhân tố địa điểm địa lý lên danh tiếng.

Trao đổi có PV Infonet, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung Việt Nam, top 7 tiêu chí mà bạn ở Việt Nam ưu tiên, đây là địa điểm địa lý, chủ đầu tư, tiện ích, chất lượng sản phẩm bàn giao, qui mô và kiến trúc không gian sống, chất lượng khu dân cư và nhà thầu thi công.

Qua tìm hiểu, ông Hiển cho hay, có một vài điểm tương đồng và khác biệt nhất định giữa 1 phân khúc nhà ở đã phát triển như Anh Quốc và 1 phân khúc đang phát triển như Việt Nam.

“Tương đồng ở chỗ, người mua nhà ở Việt Nam cũng coi trọng một vài nhân tố như qui mô và kiến trúc không gian sống, chất lượng khu dân cư và đặc biệt là địa điểm địa lý. Đây vẫn là nhân tố được bạn trong nước đề cao nhất, khác có người mua nhà ở Anh, nơi có đặc biệt quy hoạch tách biệt khu vực ở và làm việc, trong đây một vài trọng điểm tài chính, hành chính kinh tế nằm ở địa điểm trọng điểm thành thị còn người dân sinh sống ở một vài khu dân cư và khu thành thị vệ tinh. Trong bối cảnh hệ thống hạ tầng giao thông nước ta chưa phát triển đã đi vào hoạt động và một vài phương tiện giao thông công cùng chưa thực sự dễ dàng và được sử dụng rộng rãi như một vài thành thị ở Anh thì nhân tố địa điểm địa lý vẫn nắm giữ vai trò tối quan trọng đối có 1 sản phẩm nhà ở”, ông Hiển chia sẻ.

Cũng theo ông Hiển, 1 khác biệt nữa là bạn nước ta chưa thực sự quan tâm đến một vài tiêu chí như kinh phí bảo trì hay hiệu suất năng lượng bởi giá điện và phí dịch vụ, bảo trì ở Việt Nam không tốn kém như ở Anh.

Thay vào đây, bạn quan tâm nhiều hơn đến danh tiếng của chủ đầu tư, năng lực của nhà thầu thi công, chất lượng sản phẩm bàn giao và một vài tiện ích nội và ngoại khu dự án.

Đây là bí kíp bạn rút ra từ một vài bài học trước đây ở một vài dự án chất lượng thấp, chưa ở đã hỏng, phát triển chậm độ bàn giao sau khi mua nhà trên giấy, dự án chưa đủ điều kiện pháp lý… .

Đặc biệt, ông Hiển còn chỉ ra 1 sự khác biệt trong tâm lý mua nhà của người Việt, đây là bạn rất quan tâm đến nhân tố phong thủy.

Theo đây, người mua nhà sẽ chú tâm đến lịch sử, địa hình địa thế của mảnh đất thi công dự án, hướng cửa chính của căn nhà, căn hộ chung cư và ưu tiên chọn lọc một vài dự án, sản phẩm được phân tích là có phong thủy tốt.

Đây cũng chính là nhân tố góp phần làm nên thành công của nhiều dự án và khu vực, đơn cử như khu vực Thủ Thiêm của TP Hồ Chí Minh, nơi có nhiều ý kiến phân tích là phong thủy tốt và hiện đang ghi nhận mức giá bán nhà ở cao chỉ sau khu vực quận 1.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/