Vì sao nhà đầu tư “siêu giàu” từ Dubai chạy khỏi dự án Thanh Đa?

Là công ty nhà đất rất lớn, từng thực hiện vô số công trình khổng lồ ở Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất nhưng Emaar Properties PJSC phải rút lui khỏi dự án Bình Quới – Thanh Đa.
Nhìn từ trên cao, “bán đảo” Thanh Đa hiện vẫn phủ 1 màu xanh của cây cỏ.

Thông tin trên được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong buổi họp về KTXH tháng 10, diễn ra sáng 1/11. Theo ông Nguyễn Thành Phong, dự án này được giao cho liên danh giữa Tập đoàn Bitexco và công ty Emaar Properties PJSC từ năm 2015.

“Sau đó Emaar xin rút vì giải phóng mặt bằng kéo dài quá. Họ thấy thủ tục mình ngán quá nên xin thôi liên danh” – ông Phong nói.

Theo ông Phong, trước đó, qua 6 tháng thẩm định, thành thị thấy Bitxco có đủ năng lực. Tuy nhiên khi này thành thị phải xin ý kiến Thủ tướng. Sau đó Thủ tướng đề nghị thực hiện theo quy định, song ông Phong cho biết, theo những quy định hiện hành thì rất khó.

“Tôi báo cáo Thường trực Thành ủy, tinh thần là phải đấu thầu” – ông Nguyễn Thành Phong tài liệu và tỏ ra lo ngại, bởi việc đấu thầu – trong trường hợp “suôn sẻ” vẫn mất đến 800 ngày. “Tất cả dự án đó đấu thầu rất lâu, nhưng cứ làm theo vậy đi. Có những cái chẳng thể vượt quá quy định của pháp luật” – ông chia sẻ.

Thông tin thêm về dự án này trong buổi họp báo sau đó, Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng ý tưởng biến khu vực này thành thành thị khang trang đã có từ lâu, nhưng dù thành thị đã kiên nhẫn triển khai thì dự án vẫn chậm.

Cũng theo ông, ban đầu có công ty trong nước làm nhưng sau đó triển khai không được nên đã liên danh có công ty nước ngoài. Tuy nhiên công ty nước ngoài cũng rút khi thành thị “không trả lời được những câu hỏi của họ”.

“Chỉ có câu hỏi “khi nào giao đất?” chúng ta cũng không trả lời được, mà không trả lời được thì họ rút lui” – ông Hoan nói, và cho biết, đến thời điểm này đã có “bốn nhà đầu tư khá lớn” có ý định tham dự đấu thầu dự án, trong đó có nhà đầu tư nói sẽ ứng 3 tỷ USD để triển khai.

Về phương án có người dân sinh sống ở dự án này, ông Hoan tài liệu, Sở Xây dựng đã cấp giấy phép thi công có thời hạn để người dân chủ động sửa chữa, thay vì cấm như trước đó.

Bình Quới – Thanh Đa (quận Bình Thạnh) là “bán đảo” có qui mô dao động 420ha, được tạo thành bởi sông Sài Gòn, nằm sát những quận 2, Thủ Đức. Dự án được phê duyệt năm 1992 có kỳ vọng sẽ trở thành khu thành thị sinh thái tầm cỡ.

Năm 2004, thành thị giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn triển khai dự án nhưng không thành công. Đến năm 2015, dự án được giao cho liên danh giữa Tập đoàn Bitexco và Công ty Emaar Properties PJSC. Tuy nhiên sau đó Emaar Properties PJSC rút lui vì những nguyên do ở trên.

Trong hơn 20 năm người dân sống ở đó gặp rất nhiều gặp khó, cực khổ khi không được sửa sang nhà cửa vì vướng quy hoạch.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/