Vì sao ông Phí Thái Bình và 5 lãnh đạo Vinaconex thoát truy tố vụ vỡ ống sông Đà

Theo kế hoạch, ngày 05/03/2018, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra ở Vinaconex do tuyến một vài con phố ống nước Sông Đà – Hà Nội 18 lần bị vỡ.

Theo Cáo trạng số 03/CTr –VKSTC – V3 của ngày 15/12/2017 của Viện KSND Tối cao, dự án cấp nước Sông Đà – Hà Nội do Vinaconex làm chủ đầu tư theo hình thức BOO, được xây dựng từ năm 2004 đến tháng 4/2009. Tuy nhiên, từ ngày 4/2/2012 đến ngày 2/10/2016 tuyến một vài con phố ống đã 18 lần bị vỡ có số lượng 23 cây ống opposite cốt sợi thủy tinh bị vỡ, công ty khai thác đã phải chi 16,6 tỷ đồng để khắc phục. Việc liên tục vỡ một vài con phố ống đã gây hậu quả buộc công ty khai thác phải dừng cấp nước sinh hoạt cho nhân dân trong thời gian 386 giờ, lượng nước ngừng cấp là 1.744.904m3, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của 177.000 hộ dân trên địa bàn đô thị Hà Nội.

Nguyên nhân gây ra hậu quả như trên đã được kết luận ở Kết luận giám định tư pháp ngày 15/4/2015 là do vi phạm trong quá trình sản xuất ống, quá trình quản lý, giám sát xây dựng xây dựng tuyến ống. Trong đây quá trình sản xuất ống chưa kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng đầu vào, ống được sản xuất có chất lượng không đồng đều, chỉ tiêu độ cứng vòng của nhiều mẫu thử không đạt yêu cầu, ngoài ra không thực hiện thử nghiệm độ bền thủy tĩnh dài hạn để làm cơ sở cho việc kiểm tra độ bền dài hạn của tuyến ống sau này.

Trong quá trình xây dựng xây dựng, khi phát hiện có sản phẩm ống không chắc chắn chất lượng, BQL dự án đã không thực hiện kiểm tra lại chất lượng của lô ống tương ứng. Đây là trách nhiệm của một vài cá nhân trong quá trình sản xuất ống, quá trình quản lý giám sát xây dựng xây dựng tuyến ống của dự án.

Được biết, ban đầu Vinaconex chọn lọc dùng ống gang dẻo, nhưng sau đây HĐQT Vinaconex do ông Phí Thái Bình làm Chủ tịch HĐQT (sau này ông Bình làm Phó Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội) đã chọn lọc một vàih tân bằng chất liệu composite cốt sợi thủy tinh cho dự án cấp nước Sông Đà – Hà Nội. Cơ quan điều tra Bộ Công an đã trưng cầu giám định của Bộ Xây dựng và có kết luận lý do tuyến ống bị vỡ “là do sự bất lợi của 1 số nhân tố trong một vài GĐ sản xuất, xây dựng lắp đặt tuyến ống. Trong đây lý do chính là chất lượng ống được sản xuất không đồng đều (mặt cắt ngang của thành ống có nhiều khuyết tật, rỗ, thiếu cát nhựa), một vài mẫu ống được thử nghiệm đa số không đạt chỉ tiêu độ cứng vòng, bề mặt ống bị xước và có khuyết tật đã tạo ra một vài xung yếu. Nếu ống sản xuất có chiều dày, một vài thông số kỹ thuật đúng như kiến trúc kỹ thuật , kiến trúc bản vẽ xây dựng và quá trình sản xuất, thí nghiệm, kiểm tra, vận chuyển, xây dựng lắp đặt, giám sát, nghiệm thu, quy chuẩn kỹ thuật, yêu cầu của kiến trúc và một vài quy định có liên quan thì chẳng thể gây ra sự cố vỡ một vài con phố ống”.

Để có ống composite cốt sợi thủy tinh cho dự án, Vinaconex đã góp vốn thành lập CTCP Ống sợi thủy tinh Vinaconex (Viglafico). Ngày 16/9/2004, Chủ tịch HĐQT Vinaconex Phí Thái Bình có văn bản số 3377A CV/VC-ĐT chấp nhận cho Viglafico đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ống sợi thủy tinh. Quá trình thực hiện dự án, Viglafico đã chọn lọc nhà cung cấp dây chuyền thiết bị là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Dụ Hòa (Trung Quốc) theo chọn lọc phê duyệt chỉ định nhà thầu của HĐQT Vinaconex.

Nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Phí Thái Bình.

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” đối có một vài thành viên HĐQT Vinaconex GĐ 2003-2004 gồm một vài ông: Phí Thái Bình, Chủ tịch HĐQT; Nguyễn Văn Tuân, Ủy viên HĐQT- TGĐ; một vài Ủy viên HĐQT là Hoàng Hợp Thương, Vũ Đình Chầm, Tô Ngọc Thành, và 02 người có trách nhiệm tham mưu, đề xuất là Lại Văn Bách, Giám đốc BQL Dự án; Nguyễn Đức Lưu, Trưởng Phòng Đầu tư Vinaconex, về hành vi đề xuất cho một vàih tân chất liệu ống từ ống gang dẻo sang ống composite cốt sợi thủy tinh khi chưa lập, thẩm định hiệu quả.

Sau khi nhận được yêu cầu phê chuẩn một vài chọn lọc khởi tố bị can nêu trên, Viện KSND Tối cao đã yêu cầu Cơ quan CSĐT Bộ Công an thu thập thông tin chứng cứ để làm rõ căn cứ khởi tố bị can. Căn cứ kết quả điều tra và kết quả giám định tư pháp, kết luận giám định bổ sung số 107/BXD-GĐ ngày 30/6/2016 của Cục Giám định nhà nước về chất lượng xây dựng, cho thấy: Chưa đủ căn cứ để phê chuẩn một vài chọn lọc khởi tố bị can đối có ông Phí Thái Bình, ông Nguyễn Văn Tuân và 5 cá nhân nêu trên.

Như vậy, sau khi 7 cá nhân nêu trên thoát tội, Viện KSND Tối cao đã xác định một vài bị can trong vụ án này gồm: Hoàng Thế Trung, nguyên Giám đốc BQLDA Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà – Hà Nội; Nguyễn Văn Khải, nguyên Phó Giám đốc BQLDA Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà – Hà Nội; Trương Trần Hiền, nguyên Trưởng phòng vật tư, thiết bị thuộc BQLDA Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà – Hà Nội; Trần Cao Bằng, nguyên Giám đốc CTCP Ống sợi thủy tinh Vinaconex; Vũ Thanh Hải, nguyên Trưởng phòng Sản xuất, nguyên quản đốc phân xưởng, nguyên PGĐ CTCP Ống sợi thủy tinh Vinaconex; Đỗ Đình Trì, nguyên Cán bộ CTCP Nước và Môi trường Việt Nam; Nguyễn Biên Hùng, nguyên Cán bộ CTCP Nước và Môi trường Việt Nam; Hoàng Quốc Thống, nguyên Cán bộ CTCP Nước và Môi trường Việt Nam.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/