Video: “Vua bão” Mangkhut tấn công Trung Quốc, tàn phá dữ dội ở Hong Kong

“Vua bão” Mangkhut tiếp tục đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc vào ngày 16/9 sau khi tàn phá nặng nề Hong Kong và Macau cũng như cướp đi sinh mạng của hơn 50 người ở Philippines.

Theo Reuters, có vận tốc gió lưu thông lên tới hơn 200 km/h, Mangkhut được xem là cơn bão khủng khiếp nhất tấn công khu vực châu Á trong năm nay.

Thậm chí, Mangkhut còn vượt qua cả siêu bão Florence tấn công vào khu vực Bắc Carolina của nước Mỹ hôm 14/9. Siêu bão Carolina có sức gió lưu thông là 150 km/h.

Bão Mangkhut tấn công Hong Kong hôm 16/9.

Mangkhut, nghĩa là “quả măng cụt” trong tiếng Thái Lan, đã gây ra thiệt hại lớn ở đảo Luzon của Philippines. Bão nhấn chìm hòn đảo này dưới biển nước, gió lốc thổi đổ cây và mưa lớn gây ra hàng chục vụ sạt lở.

Siêu bão Mangkhut đã khiến số người thiệt mạng không ngừng tăng lên và hiện ở con số hơn 50 người ở Philippines. Đa số người chết do hiện trạng sạt lở đất và sinh sống gần khu vực núi ở vùng Cordillera.

Còn ở Hong Kong, chính quyền đưa ra mức cảnh báo bão cao nhất (mức 10) có gió giật lên tới 232 km/h vào sáng ngày 16/9. Khi cơn bão quét qua phía nam Hong Kong đã làm cây gãy đổ gây cản trở giao thông. Trong khi đây, cửa sổ và tường trên 1 vài tòa nhà cao tầng bị tàn phá.

Một số nơi ở Hong Kong mực nước dâng cao tới 3,5 m, tạo thành các cơn sóng lớn trên nhiều các con phố phố và đẩy lượng lớn cá vào trong khu vực 1 vài tòa nhà cũng như 1 trọng điểm mua sắm ở phía đông quận Heng Fa Chuen.

“Đây là cơn bão tồi tệ nhất mà tôi được chứng kiến. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy các con các con phố ngập trong biển nước bởi thế và cả hình ảnh các cánh cửa sổ lắc lư dữ dội bởi thế”, anh Martin Wong chia sẻ có Reuters.

Hàng loạt 1 vài chuyến bay ở sân bay quốc tế Hong Kong cũng đã phải hủy chuyến, gây ảnh hưởng tới vận hành lưu thông của hàng chục ngàn người.

“Thiên các con phố cờ bạc” Macau lần Thứ nhất phải đâyng cửa tất cả 1 vài sòng bài do hiện trạng ngập lụt nghiêm trọng cộng mực nước dâng tới 2,5 m. Khoảng 20.000 hộ gia đình sinh sống ở Macau đã phải chịu tình cảnh mất điện, theo giới chức địa phương.

Trong khi đây, được giới truyền thông Trung Quốc mệnh danh là “vua bão”, Mangkhut đã đổ bộ vào thị trấn Haiyan vào khi 17 h (giờ địa phương) ngày 16/9.

Hàng loạt cầu cảng, nhà máy lọc dầu và khu công nghiệp trong vùng đã phải đâyng cửa. Một số khu vực thì bị cắt điện để tránh gây nguy hiểm.

Tại đô thị Thâm Quyến, hơn 130.000 hộ gia đình đã bị cắt điện trong 1 dao động thời gian vào ngày 16/9.

Sự xuất hiện của siêu bão Mangkhut cũng đã khiến 1 vài nhà sản xuất các con phố ở Quảng Đông không khỏi lo lắng. Đặc biệt, Quảng Đông còn là tỉnh đông dân nhất của Trung Quốc có hơn 100 triệu người sinh sống.

Sự tàn phá nặng nề của bão Mangkhut ở Philippines.

Theo truyền thông Trung Quốc, 2 người đã thiệt mạng ở tỉnh Quảng Đông sau khi siêu bão Mangkhut tấn công khu vực này vào khi 20h ngày 16/9.

Hơn 2,45 triệu người đã phải đi sơ tán cộng hơn 48.000 tàu đánh cá buộc phải neo đậu ở 1 vài cầu cảng ở tỉnh Quảng Đông. Hoạt động thi công ở hơn 29.000 công trình cũng buộc phải dừng lại.

Kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc cũng đã cho đăng tải hình ảnh các cơn sóng lớn, các con phố phố ngập nước và cây cối đổ nghiêng ngả do sức tấn công của các cơn gió từ siêu bão Mangkhu.

Sân bay ở đô thị Thâm Quyến đã đâyng cửa từ đêm ngày 16/9. Các chuyến bay ởi tỉnh Quảng Đông và đảo Hải Nam buộc phải hủy bỏ.

Dưới sự tàn phá của gió lớn, vận hành ở 1 vài cầu cảng, dịch vụ tàu phà và hơn 100 chuyến bay ở tỉnh Phúc Kiến đều bị hủy. Sóng cao tới 7,3m cũng đã được ghi nhận ở khu vực eo biển Đài Loan, theo Tân Hoa Xã.

Di chuyển có vận tốc 30 km/h, Mangkhut sẽ tiếp tục hướng về phía tây bắc Trung Quốc có theo mưa lớn cộng gió giật mạnh tới khu tự trị Quảng Tây vào sáng sớm nay (17/9). Theo tiên đoán, Mangkhut sẽ suy yếu thành áp thấp và tiến vào tỉnh Vân Nam vào sáng sớm ngày 18/9.

Video: “Vua bão” Mangkhut tấn công Trung Quốc, tàn phá dữ dội ở Hong Kong

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/