Viễn thông Lai Châu bị thiệt hại nặng trong trận lũ lịch sử

Trận lũ lịch sử từ ngày 24-26/7 vừa qua ở Lai Châu đã làm 19 tuyến cáp bị đứt, gây thiệt hại cho 139km cáp quang, 162 trạm phát sóng bị mất liên hệ có tổng thời gian dao động 799 giờ…

Lũ quét tàn phá Lai Châu. Ảnh Internet

Theo tài liệu ông Nguyễn Quốc Luân, Giám đốc Sở TT&TT Lai Châu thảo luận ở Hội nghị sơ kết công tác tài liệu và truyền thông 6 tháng đầu năm 2018 của Bộ TT&TT ngày 9/7, từ ngày 24-27/6 vừa qua trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã xảy ra trận lũ chưa từng có khiến 42 người thương vong, trong đây có 17 người chết, 8 người mất tích; 1.353 ngôi nhà thiệt hại (trong đây có 133 ngôi nhà bị cuốn trôi)…

Thiệt hại trong lĩnh vực TT&TT khá nặng, có 19 tuyến cáp bị đứt, 259 tuyến cáp bị ảnh hưởng, thiệt hại 139km cáp quang, cáp điện dẫn tới một số trạm BTS là 5km.

Cùng đây, có 162 trạm phát sóng bị mất liên hệ có tổng thời gian liên hệ dao động 799 giờ.

Có các vùng bị ảnh hưởng nặng như ở Than Uyên, mạng VinaPhone và Vietnamobile bị mất liên hệ trong 5 tiếng. Ước tính ngành TT&TT tỉnh bị thiệt hại hơn 8 tỷ đồng.

Cũng theo Sở TT&TT Lai Châu, trận lũ lịch sử diễn ra trên diện rộng toàn tỉnh Lai Châu, giao thông cắt đứt trọn vẹn, hệ thống liên hệ bị ảnh hưởng lớn. Đội ứng cứu về tài liệu liên hệ gặp nhiều gặp khó do phải tản bộ, khó sử dụng phương tiện cơ giới.

Tuy nhiên, trong thời gian gặp khó, Lai Châu đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của một số tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… Các tỉnh đã cử đội ứng cứu lên Lai Châu hỗ trợ khắc phục hậu quả trong thời gian sớm nhất.

Ngày 30/6, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã dẫn đầu đoàn công tác đến Lai Châu kiểm tra tình hình, chỉ đạo khắc phục ảnh hưởng của trận lũ lụt lịch sử.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cũng chỉ đạo một số công ty viễn thông, CNTT trên địa bàn tỉnh Lai Châu phối hợp có địa phương để khắc phục hoàn toàn hậu quả trong thời gian sớm nhất.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/