Việt Nam đã có gần 77 triệu thuê bao Internet băng rộng

Theo đại diện Cục Viễn thông – Bộ TT&TT, tổng số thuê bao băng rộng của Việt Nam GĐ này là dao động 76,8 triệu bao gồm cả cố định và di động. Trong 64,2 triệu thuê bao băng rộng di động, có 13 triệu thuê bao 4G.
Việt Nam chuẩn bị sẽ là 1 trong các nước triển khai 5G Thứ nhất trên địa cầu |Trên 92% thị phần băng rộng do 3 nhà mạng lớn Viettel, VNPT, MobiFone nắm giữ | Việt Nam đã có gần 77 triệu thuê bao Internet băng rộng

Trong 64,2 triệu thuê bao băng rộng di động, bên cạnh 51,2 triệu thuê bao 3G, số thuê bao 4G là 13 triệu sau 2 năm công nghệ này được triển khai ở Việt Nam.

Thị phần băng rộng vẫn tập trung chủ yếu vào Viettel, VNPT, MobiFone

Các số liệu thống kê về tình trạng phát triển viễn thông băng rộng ở Việt Nam vừa được ông Trần Tuấn Anh, Trưởng phòng Chính sách và kế hoạch, Cục Viễn thông – Bộ TT&TT cho biết trong tham luận “Hiện trạng mạng băng rộng và định hướng phát triển 5G ở Việt Nam” ở phiên hội thảo chuyên đề “Phát triển hạ tầng, tài nguyên Internet và vấn đề quyền riêng tư, bảo mật”, trong khuôn khổ sự kiện Ngày Internet Việt Nam – Internet Day 2018 vừa diễn ra ngày 5/12 vừa qua ở Hà Nội.

Cũng theo ông Tuấn Anh, tổng số băng thông Internet trong nước là 2,3 Tbps; tổng băng thông Internet quốc tế là 6,1 Tbps. Trong 76,8 triệu thuê bao băng rộng của Việt Nam, có 12,6 triệu thêu bao băng rộng cố định và 64,2 triệu thuê bao băng rộng di động. Thống kê của Cục Viễn thông trên cơ sở số liệu báo cáo của 1 vài công ty cho hay, bên cạnh 51,2 triệu thuê bao 3G, sau 2 năm công nghệ 4G LTE chính thức được triển khai ở Việt Nam, cả nước đã có tổng số dao động 13 triệu thuê bao 4G.

Nhìn tổng thể sự phát triển của viễn thông băng rộng ở Việt Nam từ năm 2013 đến nay, đại diện Cục Viễn thông – Bộ TT&TT chia sẻ: “Có thể thấy là hàng năm, tốc độ phát triển thuê bao băng rộng ở Việt Nam vẫn tăng đều, không đột biến như chờ mong khi triển khai 1 vài công nghệ 3G, 4G nhưng vẫn có sự tăng trưởng đều và nói chung tốc độ phổ cập dịch vụ băng rộng GĐ này theo thống kê của Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích Việt Nam là 85 – 90% dân số sử dụng dịch vụ băng rộng tốc độ cao”.

Trong phân khúc cung cấp dịch vụ truy nhập Internet băng rộng của Việt Nam, thị phần vẫn tập trung vào 3 nhà mạng viễn thông lớn là Viettel, VNPT và MobiFone chiếm tới 92,6%; 3,8% là thị phần băng rộng của FPT và 3,6% còn lại trong “miếng bánh” thị phần băng rộng thuộc về 1 vài công ty nhỏ khác.

Việt Nam sẽ là 1 trong các nước triển khai 5G Thứ nhất trên địa cầu

Trên cơ sở cung cấp 1 vài số liệu thống kê về tình trạng phát triển hạ tầng băng rộng, đại diện Cục Viễn thông – Bộ TT&TT cũng chia sẻ về định hướng của Việt Nam trong việc triển khai công nghệ mạng 5G.

Nhấn mạnh 5G là công nghệ mới, hoàn toàn khác biệt so có 1 vài công nghệ mạng trước đây (2G, 3G, 4G), chuyên gia của Cục Viễn thông cho biết, công nghệ 5G có thể đến tốc độ tối đa 20 Gb/s các con phố xuống và 10 Gb/s chiều lên; độ trễ dưới 1 ms; chắc chắn kết nối cho 1 triệu kết nối trên 1 km2; giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống 1/10 lượng tiêu thụ của 1 vài hệ thống GĐ này và có thể tăng thêm tốc độ tới 500km/h.

Đánh giá về ảnh hưởng của 5G có nền kinh tế, báo cáo HIS 2017 cho thấy, 5G là cơ sở hạ tầng cho toàn bộ 1 vài thành phần kinh tế; là nhân tố chính cho 1 vài ngành công nghiệp 4.0 có đặc trưng căn bản là sự hội tụ của viễn thông, CNTT và tự động hóa; đồng thời nó cũng thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số. Đặc biệt, 5G được dự đoán sẽ đâyng góp trung bình 4,6% trong toàn bộ cả 1 vài ngành công nghiệp vào năm 2035. Cùng có đây, cũng trong năm 2035, chuỗi giá trị 5G sẽ có lại 1 nền kinh tế số có tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ lên tới 12.000 tỷ USD.

“Công nghệ mạng 5G là 1 bước tiến rất lớn, bởi thế nhiều nước coi 5G là thời cơ để họ tạo ra các ngành nghề mới, dịch vụ mới, thời cơ việc làm mới. Những nước có kế hoạch đi vào 5G Thứ nhất sẽ phải nghĩ đến việc có các ngành công nghiệp mới xuất hiện để phục vụ 5G, có áp dụng mới như đô thị thông minh, chắc sóc sức khỏe thông minh… để triển khai trên nền móng 5G”, đại diện Cục Viễn thông nêu quan điểm.

Việt Nam chuẩn bị sẽ là 1 trong các nước triển khai 5G Thứ nhất trên địa cầu |Trên 92% thị phần băng rộng do 3 nhà mạng lớn Viettel, VNPT, MobiFone nắm giữ | Việt Nam đã có gần 77 triệu thuê bao Internet băng rộng

Chuỗi giá trị 5G được dự đoán sẽ có lại 1 nền kinh tế số có tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ lên tới 12.000 tỷ USD vào năm 2035 (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet).

Theo ông Trần Tuấn Anh, trên địa cầu, 5G được bắt đầu tìm hiểu từ dao động năm 2014, trải qua 1 vài bước, chuẩn bị trong năm 2019 sắp tới, ở hội nghị tần số vô tuyến địa cầu WRC-2019, nguyên tắc cho công nghệ mạng mới này sẽ được Liên minh Viễn thông địa cầu (ITU) tham khảo ban hành.

Thời điểm GĐ này, công nghệ 5G đang được nhiều nhà mạng triển khai thử nghiệm. “Rất nhiều nhà mạng trên địa cầu coi phát triển 5G là thời cơ để họ triển khai đưa dịch vụ của công ty mình vào 1 vài lĩnh vực công nghiệp khác, bước sang 1 GĐ mới – số hóa, hoàn toàn tự động hóa”, ông Tuấn Anh cho biết.

Dẫn số liệu thống kê của Qualcomm, ông Tuấn Anh nêu: đến nay đã có 134 nhà khai thác viễn thông ở 62 nước trên địa cầu đang triển khai thử nghiệm 5G hoặc có kế hoạch triển khai thử nghiệm 5G. Trong đây, chủ yếu vẫn thử nghiệm ở nguyên tắc 5G phiên bản Rel-15, 1 số đang thử nghiệm 5G ở phạm vi hẹp có phiên bản Rel-16.

Đại diện Cục Viễn thông cũng cho biết, theo kế hoạch của Bộ TT&TT, trong năm 2019, 1 vài công ty viễn thông Việt Nam sẽ triển khai thử nghiệm 1 vài áp dụng dịch vụ, cấu trúc mạng 5G. Trên cơ sở đây, đến cuối năm 2020 có thể chính thức triển khai thương mại, cấp phép và cho công bố mạng 5G ở Việt Nam.

“Dự kiến, trên địa cầu vào năm 2019, công nghệ 5G mới được triển khai. Với Việt Nam, Bộ TT&TT chủ trương cấp tần số để triển khai thử nghiệm công nghệ 5G trong năm 2019 và thương mại trong năm 2020. Thực hiện được mục tiêu này, Việt Nam sẽ là 1 trong các nước Thứ nhất trên địa cầu triển khai công nghệ 5G, cũng giống như Việt Nam từng là nước triển khai sớm 2G, chỉ 3 năm sau khi công nghệ 2G xuất hiện trên địa cầu”, vị đại diện Cục Viễn thông nhận định.

Để thực hiện kế hoạch triển khai 5G, đại diện Cục Viễn thông nêu rõ, nhiều nội dung công việc cần phải được triển khai trong thời gian tới như: Cải thiện 1 vài quy định và khung chính sách bán hàng; Nâng cấp hạ tầng viễn thông, tăng cường bảo mật, chất lượng; Thúc đẩy đầu tư phát triển 5G; Thúc đẩy hệ sinh thái 5G; Nghiên cứu và lập kế hoạch phân bổ tần số cho 5G; Thúc đẩy đổi mới, thành lập quỹ khởi nghiệp, phòng thí nghiệm 4.0, bảo mật…

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/