Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về công suất lắp đặt sản xuất xi măng

Theo Global Cement, tính đến tháng 12 năm 2018, Trung Quốc trở thành nhà sản xuất xi măng lớn nhất địa cầu có công suất lắp đặt là 1.484 triệu tấn mỗi năm, thứ hai là Ấn Độ và Việt Nam lần lượt 437 và 148 triệu tấn mỗi năm.

Mặc dù ngành xi măng Trung Quốc đang phải đối mặt có việc cắt giảm sản lượng, nhưng công suất chuẩn bị của quốc gia đông dân nhất địa cầu này vẫn cao hơn tổng công suất của chín nước còn lại là 200 triệu tấn.

Theo thống kê, Việt Nam có tổng cộng 74 nhà máy sản xuất xi măng, đa số đều do nhà nước trực tiếp hoặc gián tiếp kiểm soát hoặc có. Thực tế 1 số nhà máy không vận hành hết công suất lắp đặt, nhưng sản lượng sản xuất xi măng ở Việt Nam vẫn ở mức khá cao, và hiện trạng dư thừa nguồn cung đã xuất hiện trong vòng vài năm trở lại đây.

Công suất lắp đặt (triệu tấn/năm) của 1 số nước đứng đầu. Nguồn: Global Cement, VDSC.

Sản xuất xi măng ở Việt Nam đã tăng nhanh về sản lượng cũng như số doanh nghiệp gia nhập ngành. Xét về tổng sản lượng thực tại, Việt Nam sản xuất được 78 triệu tấn trong năm 2017, con số này tăng lên 83 triệu tấn vào năm 2018 và chuẩn bị, tổng sản lượng sản xuất của 1 số nhà máy năm 2019 sẽ đạt gần 90 triệu tấn.

Sản lượng sản xuất tăng cao, trong khi cầu không hấp thu được đã đẩy ngành vào hiện trạng dư cung. Theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA), cả nước phải đối mặt có hiện trạng dư thừa 26 triệu tấn xi măng trong năm 2017.

Lời giải cho bài toán dư cung chính là xuất khẩu, và phân khúc lớn nhất chính là Trung Quốc, khi quốc gia này đã chọn lọc cắt giảm sản lượng xi măng nội địa 10% trong năm 2018.

Chỉ trong 10 tháng đầu năm 2018, giá trị xuất khẩu xi măng Việt Nam đạt mức cao nhất trong 4 năm trở lại đây, lên mức 1,1 tỷ USD và còn sẽ tiếp tục tăng trong hai tháng cuối năm 2018.

Giá trị xuất khẩu Clinker & Xi măng (tỷ USD) và Giá trị xuất khẩu Clniker & Xi măng. Nguồn: Tổng cục Hải quan, VDSC.

Tính đến giữa tháng 11 năm 2018, Trung Quốc là nhà nhập khẩu lớn nhất của xi măng Việt Nam, có khối lượng hơn 7,6 triệu tấn và giá trị đạt hơn 276 triệu USD. Bangladesh đứng thứ hai có khối lượng nhập gần 6 triệu tấn.

Tại khu vực Đông Nam Á, Philippines đã nhập khẩu 5,5 triệu tấn xi măng của Việt Nam trong 10 tháng đầu 2018.

Giá phân phối trung bình của xi măng Việt Nam 1 sốh tân theo từng quốc gia đối tác. Các nước Đông Nam Á đang nhập khẩu xi măng có giá cao nhất. Cụ thể, Campuchia đang nhập khẩu xi măng từ Việt Nam có 51,6 USD / tấn và Philippines phải trả 46,4 USD cho mỗi tấn nhập khẩu. Trung Quốc, có sức mạnh đàm phá, chỉ dành 36,3 USD nhập khẩu 1 tấn xi măng từ Việt Nam.

Sản lượng và giá trị xuất khẩu theo 1 số nước và Giá xuất khẩu trung bình sang 1 số nước (USD/tấn). Nguồn: Tổng cục Hải quan, VDSC

Trước đây, tháng 3 năm 2017, Trung Quốc đã cân nhắc cắt giảm 10% sản lượng than, thép và xi măng để kiểm soát ô nhiễm không khí. Xa Bên cạnh đây, Trung Quốc cũng đề ra kế hoạch cấm mở rộng công suất 1 số ngành công nghiệp nặng, bao gồm cả xi măng vào năm 2018. Vì vậy, sản phẩm xi măng Việt Nam tăng cơ hội bán hàng cho phân khúc Trung Quốc.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/