Việt Nam lên tiếng về việc tàu chiến Anh, Nhật hoạt động trên Biển Đông

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều ngày 20/9, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã thông báo trước báo giới quan điểm của Việt Nam về việc tàu chiến Anh làm việc trên Biển Đông và việc Nhật Bản lần đầu cử tàu ngầm tập trận trên Biển Đông.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Trước câu hỏi của phóng viên cho biết quan điểm của Việt Nam về tài liệu tàu đổ bộ Vương quốc Anh đi qua quần đảo Hoàng Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định lại 1 lần nữa rằng Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử đối có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thích hợp có pháp luật quốc tế, có quyền chủ quyền, quyền tài phán đối có 1 vài biển được xác định theo đúng quy định của Công ước Hợp nhất quốc về Luật Biển 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS).

“Việt Nam tôn trọng 1 vài quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông của 1 vài quốc gia thích hợp có 1 vài quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, đồng thời yêu cầu 1 vài quốc gia đâyng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình và thượng tôn pháp luật ở Biển Đông”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Về việc tàu ngầm Nhật Bản lần đầu diễn tập trên Biển Đông, Người phát ngôn cho biết Nhật Bản đã có phát biểu chính thức về việc này. Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 17/9 cho biết tàu ngầm điện-diesel SS-596 Kuroshio, lớp Oyashio cộng tàu sân bay trực thăng JS Kaga đã áp dụng cuộc tập trận trên Biển Đông vào ngày 13/9. Đây là đợt diễn tập nằm trong 1 vài làm việc của lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF), kéo dài 2 tháng ở Đông Nam Á và Ấn Độ Dương.

Người phát ngôn khẳng định: “Với tư 1 vàih là quốc gia thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán về quyền tự do hàng hải, hàng không được thực hiện thích hợp luật pháp quốc tế, trong đây có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982″.

Người phát ngôn cũng cho biết thêm, Việt Nam tiếp tục yêu cầu 1 vài nước đâyng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng quốc tế và nghĩa vụ pháp lý liên quan ở 1 vài vùng biển và đại dương.

Trước đây, ngày 6/9, Reuters đưa tin, 1 tàu chiến của hải quân Anh đã áp sát 1 vài đảo mà Trung Quốc xâm chiếm trái phép trên Biển Đông nhằm khẳng định “quyền tự do di chuyển” trên biển trong khu vực. Theo 1 số nguồn tin, tàu HMS Albion, 1 tàu đổ bộ 22.000 tấn và có nhiều lính thủy đánh bộ Anh đang làm nhiệm vụ, đã đi qua quần đảo Hoàng Sa vài ngày trước. Con tàu khi đây đang trên các con phố đến đô thị Hồ Chí Minh và đã cập cảng ngày 3/9.

Còn theo Sputnik, trong tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tàu ngầm JDS Kuroshio cộng có 80 thành viên sẽ tới Biển Đông để tham dự cuộc tập trận cộng 3 tàu sân bay trực thăng lớp Izumo vào ngày 21/9 tới.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/