Việt Nam tạm dừng nhập khẩu thịt lợn từ 2 nước châu Âu

Việt Nam tạm dừng nhập khẩu thịt lợn một vài sản phẩm của lợn từ Hungary và Ba Lan từ ngày 20/9 cho đến khi một vài quốc gia này ra mắt an toàn bệnh tả lợn châu Phi (ASF) theo quy định của Tổ chức Thú Y địa cầu.
Việt Nam tạm dừng nhập khẩu thịt lợn một vài sản phẩm của lợn từ Hungary và Ba Lan từ ngày 20/9 cho đến khi một vài quốc gia này ra mắt an toàn bệnh tả lợn châu Phi (ASF). (Ảnh minh họa)

Nhằm ngăn ngừa nguy cơ bệnh ASF vào Việt Nam, bảo đảm an toàn dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cùng đồng, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn vừa ký văn bản tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn từ Hungary và Ba Lan vào Việt Nam.

Công văn nêu rõ, theo Thông báo của Tổ chức Thú Y địa cầu (OIE) về tình hình dịch tả lợn Châu Phi ở Hungary, từ đầu năm 2018 đến nay Hungary đã xảy ra bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) trên lợn rừng ở 2 tỉnh Heves và Szabolcs-Szatmar-Bereg gây chết 17 con và tiêu hủy 1 con lợn. Tại Ba Lan, từ đầu năm 2018 đến nay Ba Lan đã xảy ra dịch tả lợn Châu Phi ở 5 tỉnh (Warminsko-Mazurskie, Podkarpackie, Podlaskie Mazowieckie, Lubelskie) trên 315 con lợn rừng và 162 con lợn nuôi trong tổng đàn 5440 con.

Nhằm ngăn ngừa nguy cơ bệnh ASF vào Việt Nam, bảo đảm an toàn dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cùng đồng, Việt Nam tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn có lý do từ một vài tỉnh của Hungary và Ban Lan đang có ASF ứng dụng từ ngày 20/9/2018 cho đến khi Hungary và Ba Lan ra mắt an toàn ASF theo quy định của OIE.

Đồng thời, cho phép nhập khẩu vào Việt Nam đối có các lô hàng thịt lợn và sản phẩm thịt lợn có lý do từ một vài tỉnh đang có dịch nhưng đã rời cảng xuất hành trước ngày 20/9/2018 và đang trên các con phố từ Hungary, Ba Lan đến Việt Nam.

Bộ NN&PTNT đề nghị cơ quan Thú y tổ chức kiểm soát nghiêm ngặt, bảo đảm an toàn dịch bệnh nhất là bệnh ASF đối có các lô hàng này.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/