Việt Nam top 3 tăng người giàu: Còn bao nhiêu người giàu ngầm chưa ai biết?

Việt Nam nằm trong quốc gia xếp thứ 3 về tốc độ tăng trưởng số người siêu giàu, sau Trung Quốc và Bangladesh, theo xếp hạng mới nhất của tổ chức xếp hạng quốc tế Wealth-X.

Báo cáo World Ultra Wealth Report của Wealth-X cho hay, Việt Nam đứng thứ 3 địa cầu về tốc độ tăng trưởng người siêu giàu GĐ 2012 – 2017, ở mức 12,7% mỗi năm, xếp sau Bangladesh (17,3%) và Trung Quốc (13,4%). Tiêu chí phân tách của báo cáo là một số cá nhân có tài sản từ 30 triệu USD trở lên.

Top 10 quốc gia có tốc độ tăng nhanh nhất về số lượng người giàu.

Trao đổi có PV Infonet ngay sau khi báo cáo này được mở bán, Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng việc số lượng người giàu của Việt Nam tăng lên là điều đáng mừng và có mặt tích cực. Điều này chứng tỏ Việt Nam đang có môi trường kinh doanh năng động giúp cho tăng số lượng về người giàu.

TS. Lê Đăng Doanh cũng đặt câu hỏi liệu Wealth-X có đưa ra báo cáo đầy đủ về số lượng người giàu ở Việt Nam hay không, hay còn có một số người siêu giàu khác nữa mà báo cáo này chưa cập nhật đến, nghĩa là một số người giàu này không công khai tài sản.

Cũng theo ông Doanh, việc Wealth-X không mở bán chi tiết về “con một số con phố làm giàu” của một số triệu phú USD của Việt Nam cũng khiến cho ông tỏ ra băn khoăn về con số mở bán.

Báo cáo không mở bán một số người giàu của Việt Nam đã giàu lên từ đâu. Nếu chỉ giàu lên từ công ty sân sau, rồi ăn chênh lệch giá đất,… thì điều này không đáng mừng lắm.

Nhưng nếu họ giàu lên nhờ vận dụng khoa học công nghệ, nhờ thế mà đã tạo công ăn việc làm cho người lao động, có đâyng góp xứng đáng cho sự phát triển của đất nước và tăng trưởng kinh tế thì đây là điều đáng mừng”- TS. Lê Đăng Doanh nói.

Trước đây, ở Hội thảo Đánh giá giữa kỳ kết quả cơ cấu lại nền kinh tế GĐ 2016-2020 diễn ra chiều 05/09 ở Hà Nội, TS. Lê Đăng Doanh cũng đưa ra quan điểm của mình khi cho rằng muốn công ty thực sự vào cuộc có Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) thì phải một sốh tân tư duy, một sốh tân một sốh làm.

Trở lại có báo cáo của Wealth-X, tổ chức này cho biết sau năm 2017 số lượng cá nhân siêu giàu toàn cầu đã tăng gần 13%, lên hơn 255.800 người, vượt xa mức 3,5% của năm 2016. Tổng tài sản của một số người này đạt mức 31,5 nghìn tỷ USD.

Năm 2017, Mỹ vẫn là nền kinh tế có số người siêu giàu nhiều nhất địa cầu, có gần 79.600 người. Theo sau là Nhật Bản, Trung Quốc và Đức.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/