Viettel không tăng, VNPT, MobiFone cùng giảm doanh thu từ dịch vụ di động trong quý I/2018

Trong quý I/2018, doanh thu di động của VNPT giảm so có cùng kỳ năm ngoái, doanh thu từ thoại và SMS của MobiFone giảm tới 73%; còn Viettel cũng khẳng định doanh thu di động 3 tháng đầu năm của tập đoàn này không tăng.

Thông tin nêu trên được đại diện lãnh đạo 1 vài nhà mạng lớn VNPT (VinaPhone), Viettel và MobiFone cho biết ở Hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước quý I/2018 của Bộ TT&TT được tổ chức sáng nay, ngày 3/4.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chỉ đạo Cục Viễn thông trong quý II/2018 tăng cường công tác quản lý chuyên ngành và công tác thực thi quản lý nhà nước trong lĩnh vực viễn thông tập trung vào: quản lý tranh đua, quản lý giá cước, khuyến mại; chuyển đổi mã mạng.

Thông tin về kết quả kinh doanh của Tập đoàn trong quý I năm nay, Chủ tịch VNPT Trần Mạnh Hùng cho hay, kế hoạch sản xuất kinh doanh của VNPT trong 3 tháng đầu năm 2018 có nhiều biến động, đã có sự 1 vàih tân quy định khuyến mại dịch vụ di động, trong đây khuyến mại cho thuê bao trả trước giảm từ 50% xuống 20% (Theo Thông tư 47 của Bộ TT&TT có hiệu lực từ ngày 1/3/2018), bởi thế ảnh hưởng doanh thu di động của VNPT giảm so có cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo ông Hùng, doanh thu hợp nhất toàn VNPT tương đương so có cùng kỳ năm ngoái, đạt 24% kế hoạch. Riêng lợi nhuận toàn tập đoàn đạt 21,5%, tăng 5,6% so có cùng kỳ năm 2017.

Mặc dù nhận định bước đầu quy định mới về khuyến mại dịch vụ di động đã có ảnh hưởng tác động đến việc đã đi vào hoạt động kế hoạch doanh thu của tập đoàn, song ông Hùng cũng phân tích: “Việc giảm doanh thu thẻ nạp là ở thời điểm tháng 3/2018 so có GĐ trước, vẫn cần đợi 1 thời gian nữa để tham khảo tác động. Bởi lẽ, 1 vài nhà mạng bình thường khuyến mại trong tài khoản thuê bao nhiều, bởi thế sau 1 thời gian thuê bao sử dụng hết mới nạp tiếp, có thể lý do giảm là do độ trễ về doanh thu nạp, không nhất thiết là do điều chỉnh chính sách bán hàng khuyến mãi giảm từ 50% xuống 20%. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi việc này trong quý II và III/2018 để phân tích tiếp tác động của quy định mới về khuyến mại”.

Nhấn mạnh tính đúng đắn của chủ trương đảm bảo khuyến mại lành mạnh, song ông Hùng cũng đề xuất điều hành theo Luật Cạnh tranh để đảm bảo 1 vài công ty không khuyến mãi quá nhiều và quá dày, chẳng hạn như quy định cụ thể Quota số lần khuyến mại mà nhà mạng được phép thực hiện trong 1 năm. Ông Hùng cũng bày tỏ mong muốn Bộ TT&TT tiếp tục theo dõi việc thực hiện quy định mới về khuyến mại trong quý II và III tới để có các điều chỉnh thích hợp hơn.

Cũng như VNPT, theo Phó Tổng Giám đốc Viettel Hoàng Sơn, trong quý I/2018, phân khúc viễn thông nhiều biến động, doanh thu căn bản không tăng được. Hết quý I, Viettel đạt 23,4% kế hoạch doanh thu cả năm. Riêng về nộp ngân sách nhà nước, chuẩn bị hết quý I, Viettel nộp 9.719 tỷ đồng, đã đi vào hoạt động 26% kế hoạch năm.

Cùng có kiến nghị Bộ TT&TT gia hạn thêm thời gian cho 1 vài công ty để củng cố lại cơ sở dữ liệu bạn theo quy định của Nghị định 49/2017/NĐ-CP, có thêm các giải đáp thực hiện Nghị định này cụ thể, thiết thực hơn, ông Hoàng Sơn đề nghị Bộ tham khảo để có cơ chế quản lý “lỏng” có dịch vụ thoại và SMS nhưng riêng có Data cần kiểm soát chặt hơn cùng có có 1 số cơ chế chính sách bán hàng khuyến mại sao cho có tính phân khúc cao hơn. “Nếu chúng ta không quản lý Data thì sẽ tạo ra bất cập, ảnh hưởng chung tới 1 vài công ty, 1 mặt gây ra sự không bình ổn phân khúc viễn thông và sự kiểm soát phân khúc viễn thông không theo đúng xu thế”, ông Sơn nói.

Còn có MobiFone, theo đại diện nhà mạng này, tổng doanh thu của MobiFone trong quý I/2018 tăng so có cùng kỳ 6,3%. Tuy nhiên, cũng như 1 vài nhà mạng khác, doanh thu về thoại, SMS của MobiFone giảm 73%. Lợi nhuận của MobiFone trong 3 tháng đầu năm 2018 đạt xấp xỉ 22% kế hoạch năm.

MobiFone cho hay, Tổng Công ty đang thực hiện nghiêm túc 1 vài quy định quản lý nhà nước về thuê bao trả trước, khuyến mại; tập trung triển khai kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ; đồng thời triển khai kế hoạch kinh doanh quý II/2018 của Tổng Công ty.

Đại diện VNPT, Viettel, MobiFone cho rằng quy định mới về khuyến mại dịch vụ di động đã ảnh hưởng tác động đến doanh thu của công ty (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Ghi nhận đề xuất, kiến nghị của VNPT, Viettel liên quan đến vấn đề khuyến mại cũng như việc sửa Nghị định 49, đại diện Cục Viễn thông – Bộ TT&TT cho biết, Cục đang đề xuất chương trình thi công văn bản quy phạm pháp luật, có việc sửa Nghị định 25/2011/NĐ-CP, trong đây có nêu 1 vài vấn đề liên quan đến nội dung về khuyến mại, về quy định ở Nghị định 49/2017/NĐ-CP để có các sửa đổi tổng thể, chuẩn bị sẽ đã đi vào hoạt động trong năm nay.

Theo ông Trần Duy Hải – Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Thông tư 47 quy định hạn mức khuyến mại đối có dịch vụ di động trả trước và trả sau là chủ trương quan trọng của Bộ TT&TT: ngoài 1 vài giải pháp trước đây đã tiến hành để xử lý SIM rác, tin nhắn rác, lần này lãnh đạo Bộ chọn lọc đưa ra thêm giải pháp kinh tế. Để làm việc này, Bộ TT&TT đã trực tiếp bàn, xin ý kiến của 1 vài Bộ, ngành cũng như 1 vài công ty. Cơ bản 1 vài Bộ: Tư pháp, Công Thương, Tài chính, các đơn vị chủ trì về quản lý tranh đua, quản lý giá đều căn bản nhất trí có Bộ TT&TT.

“Trong quá trình thi công Thông tư 47, Cục Viễn thông đã họp có 1 vài công ty và xin ý kiến bằng văn bản. Và trước khi Thông tư ó hiệu lưc, ngày 28/3/2018, Cục đã họp có 1 vài công ty để triển khai. Số liệu thời điểm thực hiện Thông tư 47 cho thấy, số lượng thẻ nạp rất nhiều, tăng đột biến, đặc trưng là Viettel. Theo quan điểm của Cục Viễn thông, có thể trong quý I, doanh thu thẻ tăng, 1 vài công ty hiện chưa có tài liệu về số thuê bao chuyển từ trả trước sang trả sau; nhưng chúng tôi thấy giai đoạn này 1 vài gói cước trả sau tương đồng có trả trước trước đây. Thông tư 47 đã có tác dụng tốt”, ông Hải nhận định.

Đề cập đến lý do giảm doanh thu của 1 vài nhà mạng, đại diện Cục Viễn thông cho rằng chủ yếu là do 1 vài công ty dang đua nhau giảm giá Data, giá Data ở Việt Nam hiện rất thấp so có 1 vài nước trong khu vực và trên địa cầu. “Chúng tôi đã nhiều lần khuyến nghị 1 vài công ty về việc hạ giá cước thoại xuống và tìm 1 vàih duy trì giá cước Data, bởi về lâu dài Data sẽ là nền móng để sử dụng 1 vài dịch vụ. HIện nay, 1 vài nhà mạng đều đang có các gói Data có giá cước rất thấp. Đề nghị 1 vài công ty làm sao tính giá Data trên chi phí. Nếu không, khi Bộ điều chỉnh tiếp giá cước kết nối tiệm cận hơn có chi phí, đảm bảo 1 vài công ty scòn bị biến động doanh thu mạnh hơn”, đại diện Cục Viễn thông khuyến nghị.

Phát biểu kết luận ở hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo Cục Viễn thông trong quý II/2018 tăng cường công tác quản lý chuyên ngành và công tác thực thi quản lý nhà nước trong lĩnh vực viễn thông tập trung vào: quản lý tranh đua, quản lý giá cước, khuyến mại; chuyển đổi mã mạng; tiếp tục công tác thanh kiểm tra và thực thi 1 vài giải pháp ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, chuyển nhượng, di chuyển SIM di động sai quy định.

Với 1 vài công ty thuộc Bộ, Bộ trưởng đề nghị tập trung thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh; thực hiện kịch bản tăng trưởng của đơn vị hàng quý/năm, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ tăng trưởng đạt và vượt kế hoạch đề ra. Cùng có đây, 1 vài công ty thuộc Bộ cũng được đề nghị trong quý II/2018, tiếp tục tập trung thực hiện công tác cơ cấu lại, cổ phần hóa 1 vài công ty nhà nước thuộc lĩnh vực TT&TT theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; thực hiện hiệu quả công dụng quản lý, chủ có đối có tài sản nhà nước.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/