Viettel lại đề nghị Bộ TT&TT cấp thêm băng tần để đảm bảo chất lượng 4G

Ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Viettel kiến nghị, do yêu cầu cấp thiết về vùng phủ sóng và nâng cao chất lượng 4G, vì vậy Bộ TT&TT sớm triển khai đấu giá băng tần 2.6 GHz hoặc cho Viettel sử dụng tần số này và chi trả phí thuê băng tần như có 1 số băng tần hiện hành.

Viettel kiến nghị Bộ TT&TT sớm triển khai đấu giá băng tần 2.6 GHz hoặc cho Viettel sử dụng tần số này theo cơ chế chi trả phí thuê băng tần như có 1 số băng tần khác đang ứng dụng hiện hành.

Phát biểu ở Hội nghị triển khai Kế hoạch năm 2018 tổ chức ngày 22/12/2017 của Bộ TT&TT, ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, giai đoạn này 1 số nhà mạng khi triển khai cung cấp dịch vụ 4G, chủ yếu là dùng băng tần 1.800 MHz của mạng 2G. Thế nhưng, do yêu cầu cấp thiết về vùng phủ và dung lượng chắc chắn chất lượng 4G. Vì vậy, Viettel kiến nghị Bộ TT&TT sớm triển khai đấu giá băng tần 2.6 GHz hoặc cho Viettel sử dụng tần số này theo cơ chế chi trả phí thuê băng tần như có 1 số băng tần khác đang ứng dụng hiện hành.

Tại hội nghị này, ông Hoàng Sơn cũng kiến nghị Bộ TT&TT điều chỉnh tiêu chí xác định công ty thống lĩnh phân khúc và sửa đổi thủ tục tiền kiểm, hậu kiểm trong việc triển khai đăng ký gói cước, giá cước.

Trước đó, phát biểu trong Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước quý III ở Bộ TT&TT mới đó, ông Hoàng Sơn cho rằng, băng tần 1800 MHz mà 1 số công ty đang triển khai 4G giai đoạn này không đủ để nhà mạng cung cấp 4G chất lượng tốt. Vì vậy, ông Hoàng Sơn kiến nghị nếu trong trường hợp việc đấu giá 4G chưa thực hiện được thì cho công ty mượn băng tần 2.6 GHz và vẫn đóng phí tần số như quy định hiện hành để chắc chắn chất lượng dịch vụ 4G cung cấp cho bạn. Ông Sơn nhấn mạnh, nhu cầu có thêm băng tần của nhà mạng rất bức thiết, trong khi đó băng tần 2.6 GHz đang bỏ không sẽ gây lãng phí. Sau khi Bộ TT&TT áp dụng đấu giá, nhà mạng sẽ trả lại băng tần này cho Bộ.

Ông Hoàng Sơn cho biết, Viettel đang tập trung dịch chuyển thuê bao 3G chuyển sang 4G và đã có gần 7 triệu thuê bao 4G. Vì vậy, nhu cầu băng tần để chắc chắn cung cấp dịch vụ cho bạn rất bức thiết.

Bình luận liên quan đến vấn đề này, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho hay, theo số liệu của Viettel thông báo con số 6,9 triệu thuê bao 4G không phải quá lớn, nhưng đó là tín hiệu đáng mừng. Cục Tần số đã có văn bản báo cáo lãnh đạo Bộ TT&TT theo hướng tích cực, đó là tiếp tục đấu giá tần số 2.6 GHz cho 1 số công ty viễn thông và đang chờ chỉ đạo của Bộ.

Trước đó, Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết, băng tần 1800 MHz đã cấp cho 4 nhà mạng thì không đủ để cung cấp dịch vụ 4G có chất lượng đúng nguyên tắc. Việc cung cấp dịch vụ 4G đúng nghĩa 4G sẽ chỉ được thực hiện khi cấp phép cho nhà mạng băng tần 2.6 GHz. Tuy nhiên, đấu giá băng tần 2.6 GHz gặp gặp khó bởi phải tuân thủ theo Luật Đấu giá mới nên phải tạm dừng. Bộ TT&TT đang kiến nghị có Thủ tướng về các gặp khó này.

Phát biểu chỉ đạo ở Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Cục Tần số Vô tuyến điện vào chiều ngày 19/12/2017, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải yêu cầu việc triển khai đấu giá băng tần 2.6GhZ cần thận trọng. Việc đấu giá băng tần 2.6Ghz lần Thứ nhất triển khai trong khi Luật Đấu giá tài sản mới được ban hành, văn bản giải đáp chưa có. Bộ TT&TT rất ủng hộ đấu giá băng tần, nhưng khi thực hiện phải căn cứ vào 1 số văn bản giải đáp, quy định của pháp luật. Nếu vướng chỗ nào mà chưa có văn bản giải đáp thì cần lấy ý kiến 1 số bộ, ngành liên quan, sau đó báo cáo xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ TT&TT đang dự thảo văn bản xin ý kiến Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải yêu cầu Cục Tần số Vô tuyến điện sau khi Bộ TT&TT báo cáo Thủ tướng, Cục phải tích cực làm việc có 1 số đơn vị của Văn phòng Chính tham mưu cho Thủ tướng để sớm có ý kiến chỉ đạo chính thức, 1 mặt dự trù nội dung liên quan đến việc đấu giá băng tần này. Sau khi Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo sẽ gắng sức thực hiện trong năm 2018. Việc thí điểm đấu giá băng tần 2.6Ghz sẽ là cơ sở để thực hiện đấu giá băng tần “kim cương” 700Mhz sau khi đã đi vào hoạt động số hóa truyền hình.

Theo Cục Tần số Vô tuyến điện, trong lần đấu giá này không chỉ có 5 mạng di động giai đoạn này mới có quyền tham dự đấu giá mà 1 số công ty cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng theo quy định của pháp luật về viễn thông cũng có thể tham dự đấu giá băng tần 2.6 GHz cho 4G. Như vậy, ngoài Viettel, MobiFone, VinaPhone, Gtel và Vietnamobile thì vô vàn công ty khác như FPT, CMC… cũng có thể tham dự đấu giá băng tần 4G. Việc Bộ TT&TT đấu giá băng tần 2.6 GHz nhằm minh bạch hóa chính sách bán hàng về quản lý tần số đối có dịch vụ, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý và kinh tế trong sử dụng tần số vô tuyến điện.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/