Viettel tuyên bố sản xuất thiết bị và tiên phong thử nghiệm 5G năm 2019

Viettel cho biết sẽ trở thành nhà mạng tiên phong trong việc triển khai thử nghiệm công nghệ 5G sau khi Bộ TT&TT cấp tần số thử nghiệm 5G vào năm 2019.
Viettel tuyên bố sản xuất thiết bị và tiên phong thử nghiệm 5G năm 2019 - ảnh 1

Viettel tuyên bố sản xuất thiết bị và tiên phong thử nghiệm 5G năm 2019.

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết: “Viettel đã sẵn sàng tham dự cuộc thử nghiệm 5G năm 2019. Chúng tôi mong rằng sẽ sớm có tài liệu về tần số để Viettel và 1 vài nhà mạng khác có sự dự tính về kiến trúc, thiết bị thích hợp nhằm cung cấp tần số mà Bộ TT&TT chuẩn bị sử dụng cho 5G”.

Không các thế, Viettel còn tìm hiểu sản xuất thiết bị trạm phát sóng 5G. Viettel đã thành lập nhóm tìm hiểu phát triển công nghệ 5G từ năm 2015. Với bí kíp trong phát triển trạm phát sóng 4G eNodeB và mạng lõi, Viettel định hướng tập trung vào tìm hiểu trạm phát sóng 5G. Cụ thể là 1 vài công nghệ cốt lõi của sản phẩm chọn lọc đến chất lượng và hiệu năng của sản phẩm tận dụng 1 vài bí kíp thu được trong quá trình tìm hiểu chế tạo trạm phát sóng 4G.

Đến nay, Viettel đã đạt được 1 số kết quả tích cực: làm chủ công nghệ lõi của phần mềm cho thiết bị 5G; làm chủ kiến trúc phần cứng khối thu phát cao tần; làm chủ kiến trúc phần mềm lớp vật lý cho thiết bị 5G.

Với sự dự tính kỹ lưỡng và các lợi thế mà 1 vài công ty viễn thông khác không có, Viettel đặt mục tiêu đến năm 2019 sẽ đã đi vào hoạt động chế thử trạm phát sóng 5G phiên bản 1, thử nghiệm mạng lưới trạm 5G vào năm 2020 và sẵn sàng thương mại sản phẩm vào năm 2021.

Mạng 5G sẽ tạo ra cuộc 1 vàih mạng về tốc độ, sự ổn định cho thiết bị di động, xóa nhòa khoảng 1 vàih giữa tốc độ băng thông không dây và cố định cũng như kích hoạt làn sóng công nghệ, áp dụng mới chưa từng có, giải quyết 1 vài thách thức kết nối mọi khi, mọi nơi, kết nối vạn vật.

Hiện ở Viettel đã tự chủ trong việc kiến trúc và sản xuất trạm phát sóng 4G cũng như 1 vài thành phần quan trọng của mạng lõi 3G/4G: hệ thống tính cước, tổng đài, thiết bị truyền dẫn site router… triển khai ở Việt Nam và 10 phân khúc của Viettel ở nước ngoài. Bên cạnh đây, Viettel cũng triển khai 1 vài nền móng IoT, AI, Big data và Smartcity để phát triển 1 vài áp dụng và chia sẻ có đối tác, bạn.

Phát biểu ở buổi tọa đàm chuyên đề “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực viễn thông” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp có Bộ TT&TT tổ chức, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, 5G là thời cơ để Việt Nam 1 vàih tân thứ hạng trên địa cầu. Việt Nam sẽ cho thử nghiệm 5G năm 2019 và thương mại năm 2020, sẽ là 1 tron các nước Thứ nhất triển khai 5G.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, trước đây thiết bị mạng 2G và 3G phải nhập ngoại 100% còn khi triển khai 4G thì lần Thứ nhất chúng ta có thiết bị 4G Việt Nam, nhưng cũng phải chờ đến 8 năm sau khi công nghệ 4G xuất hiện. Tuy nhiên, có 5G, chúng ta sẽ có thiết bị ngay từ ngày đầu triển khai chính thức năm 2020. Đây là sự 1 vàih tân lớn nhất, sự 1 vàih tân ý nghĩa nhất và cũng là sự chuyển đổi về chất lớn nhất trong ngành công nghiệp điện tử viễn thông nước nhà.

Bộ TT&TT khích lệ và tạo mọi điều kiện để 1 vài công ty công nghệ Việt Nam, cả nhà nước và tư nhân, cả to và nhỏ, tìm hiểu sản xuất được thiết bị viễn thông, kể cả thiết bị mạng và thiết bị đầu cuối, để lần Thứ nhất trong lịch sử nước nhà, mạng viễn thông Việt Nam được xây lên bởi thiết bị Việt Nam. Việt Nam cũng phải trở thành nước thứ 5 trên địa cầu xuất khẩu được thiết bị viễn thông Made in Vietnam, bao gồm tất cả thiết bị mạng và đầu cuối.

“Công nghệ 2G là công nghệ liên hệ thuần túy. Công nghệ 3G là nửa liên hệ, nửa data. Công nghệ 4G là thuần túy data, nhưng là cho người có người. Công nghệ 5G là công nghệ data, nhưng là công nghệ Thứ nhất được kiến trúc cho kết nối vạn vật, có 1 loạt tính năng mới như độ trễ thấp, tiêu thụ nguồn nhỏ. Công nghệ 5G sẽ tạo ra 1 cuộc 1 vàih mạng về kết nối. Công nghệ 2G, 3G, 4G đã kết nối 7 tỷ người thì 5G sẽ kết nối hàng ngàn tỷ thiết bị, chuyển tải tất cả địa cầu vật lý vào địa cầu ảo. Và 1 vàih tân căn bản cuộc sống loài người. Đây là sứ mạng của 5G và sứ mạng ấy đặt lên vai ngành ICT Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Người đứng đầu Bộ TT&TT nhấn mạnh, kết nối vạn vật sẽ đề nghị 1 sự đầu tư hoàn toàn khác so có mạng liên hệ di động dành cho kết nối chỉ con người có nhau. Vì vậy, 1 vài nhà mạng di động phải nhận thức được trách nhiệm của mình đối có đất nước, đối có dân tộc.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/