VinFast có thêm khoản vay trị giá 950 triệu USD để hiện thực hóa “giấc mơ ô tô”

VinFast sẽ được bảo lãnh 1 khoản vay trị giá lên tới 950 triệu USD từ chính phủ Đức để phục vụ cho việc nhập khẩu máy móc thiết bị, phục vụ sản xuất.

Lãnh đạo Credit Suisse – VinFast – HSBC ở lễ ký kết khoản vay tín dụng xuất khẩu tài trợ mua máy móc thiết bị cho nhà máy sản xuất xe 4 bánh VinFast.

Thông tin từ VinFast, lễ ký kết khoản vay tín dụng giữa VinFast và Euler Hermes (Cơ quan tín dụng xuất khẩu thuộc Chính phủ Đức) vừa diễn ra ngày hôm qua, 9/10.

Theo đây, Euler Hermes sẽ bảo lãnh khoản vay 950 triệu USD nhằm nhập khẩu máy móc thiết bị, phục vụ sản xuất. Giao dịch do Credit Suisse và Ngân hàng HSBC đồng thu xếp.

Gói tài chính trị giá 950 triệu USD, có lãi suất thấp, trong thời hạn lên tới 12 năm, nhằm hỗ trợ VinFast nhập khẩu máy móc, thiết bị từ những nhà cung cấp thiết bị và dịch vụ chính của CHLB Đức. Đây là chuyển nhượng Thứ nhất được Euler Hermes bảo lãnh cho 1 doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam.

Với số lượng đối tác tham dự lên tới 9 nhà cung cấp và diện tích vốn lên tới gần 1 tỷ USD trong thời hạn 12 năm, chuyển nhượng này được xem là 1 thương vụ kỷ lục, có tính bước ngoặt, khẳng định danh tiếng và vai trò tiên phong của VinFast nói riêng và Tập đoàn Vingroup nhìn chung trên phân khúc vốn quốc tế.

Giữ vai trò đồng thu xếp vốn và đồng giữ sổ đối có khoản tài trợ vốn vay trị giá 950 triệu USD rên là ngân hàng Credit Suisse và HSBC.

Phát biểu về thương vụ độc đáo trên, ông Lê Hoài Anh, Giám đốc điều hành, Ngân hàng Đầu tư & Thị trường vốn Châu Á Thái Bình Dương Credit Suisse cho biết: “Credit Suisse hân hạnh được đồng thu xếp và tài trợ cho chuyển nhượng quan trọng này. Vốn huy động thông qua thương vụ sẽ hỗ trợ cho VinFast trên hành trình đầy cảm hứng để định vị Công ty trở thành 1 nhà sản xuất xe 4 bánh toàn cầu”.

Chia sẻ quan điểm của HSBC, ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam cũng khẳng định: “Chúng tôi tự hào là 1 phần của thỏa thuận có tính bước ngoặt để hỗ trợ quá trình sản xuất xe hơi có thương hiệu Việt Thứ nhất”.

Trước đây, vào tháng 7 năm 2018, VinFast cũng đã hoàn thành việc bán khoản vay thương mại hợp vốn trị giá 400 triệu USD Thứ nhất, do bốn ngân hàng nước ngoài đồng thu xếp và tài trợ. Giao dịch nhận được sự quan tâm và tham dự của hơn 10 ngân hàng châu Á và châu Âu, khẳng định danh tiếng và địa vị của VinFast cũng như Vingroup trên phân khúc quốc tế.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/