VinFast đang sản xuất hay lắp ráp ô tô?

VinFast sẽ trực tiếp sản xuất 1 số cấu kiện quan trọng nhất của 1 sản phẩm xe hơi là thân vỏ xe; khung gầm và động cơ. Ít nhất 3 cấu kiện chính của động cơ là đầu, thân và trục khuỷu sẽ được sản xuất trực tiếp ở nhà máy ở Hải Phòng.

Trong khi 3 mẫu xe xế hộp VinFast trở thành “hiện tượng” trên phân khúc xe hơi thì ở lĩnh vực sản xuất cũng đang diễn ra sự đột phá về biện pháp thực hiện. Lần Thứ nhất, 1 doanh nghiệp Việt kiến tạo và “cầm trịch” chuỗi giá trị cao cấp toàn cầu có vai trò kép: nhà tổ chức và nhà sản xuất.

Trực tiếp sản xuất thân vỏ xe, khung gầm và động cơ

Những ngày này, Tổ hợp sản xuất có vốn đầu tư hơn 70.000 tỷ đồng của VinFast ở Hải Phòng đang bước vào GĐ đã đi vào vận hành gấp rút. Trên tổng tổng diện tích 335 ha, hãng dành ra 50.000 m2 cho xưởng dập, 100.000 m2 cho xưởng hàn thân xe, 25.000 m2 cho xưởng sơn, 50.000 m2 cho xưởng sản xuất động cơ, 200.000 m2 cho xưởng lắp ráp đã đi vào vận hành, 20.000 m2 cho xưởng phụ trợ….

Cùng có 6 phân khu sản xuất 1 số cấu phần và công đoạn căn bản của xe hơi, VinFast cũng quy hoạch 30% tổng diện tích cho 1 số nhà cung cấp phụ trợ trong và ngoài nước tham dự vào chuỗi sản xuất của mình.

Là người theo dõi rất sát dự án xế hộp VinFast và từng đi thực địa nhà máy, ông Lê Dương Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương, đồng thời là chuyên gia danh tiếng về công nghiệp xế hộp khẳng định – có các gì đang triển khai, VinFast là doanh nghiệp sản xuất xế hộp. Thậm chí, theo ông Quang, VinFast đang thực hiện vai trò nhà sản xuất có 1 tốc độ “đáng kinh ngạc”.

Cụ thể, VinFast sẽ trực tiếp sản xuất 1 số cấu kiện quan trọng nhất của 1 sản phẩm xe hơi là thân vỏ xe; khung gầm và động cơ.

Trong đây, ít nhất 3 cấu kiện chính của động cơ là đầu, thân và trục khuỷu sẽ được sản xuất trực tiếp ở nhà máy ở Hải Phòng. Nhận định về năng lực tự sản xuất động cơ của VinFast trong 1 báo cáo gần đây, Altera Solutions – hãng giải đáp độc lập (Mỹ) cũng cho biết, VinFast có khả năng tự sản xuất 1 số công đoạn quan trọng của động cơ như gia công và nhiệt luyện trục khuỷu, gia công xi-lanh, gia công thân máy và lắp ráp động cơ. Theo ông Quang, có việc làm chủ phần khó nhất là động cơ, VinFast đã trở thành doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam tính đến thời điểm GĐ này có bản quyền động cơ xế hộp.

Về hàn thân vỏ, 1.200 rô-bốt của ABB (Thụy Sĩ) có công suất 38 xe/giờ đã sẵn sàng đi vào vận hành. Theo Altera Solutions, diện tích và mức độ đầu tư tự khiến cho 1 số khâu dập thân xe, hàn và sơn của VinFast tương đương có 1 số nhà sản xuất BMW, Daimler, Land Rover, hãng Jaguar, hãng xe Toyota, thương hiệu xe Ford, General Motors.

Tương tự, khung gầm xe Lux A và Lux SA cũng sẽ được sản xuất ở VinFast. Tỷ lệ nội địa hóa xe VinFast chuẩn bị sẽ còn tăng cao khi 1 số nhà cung cấp danh tiếng như tập đoàn ZF của Đức, Lear của Hoa Kỳ và APPICO của Thái Lan đã cam đoan tham dự vào khu công nghiệp phụ trợ của VinFast để trực tiếp cung cấp linh kiện, phụ tùng cho xe xế hộp thương hiệu Việt.

Bảng đánh giá của Altera Solutions – hãng giải đáp độc lập cho thấy năng lực tự làm nhiều công đoạn của VinFast vượt Mazda, hãng xe Suzuki, Land Rover, thương hiệu xe Ford…

Doanh nghiệp Việt Thứ nhất làm chủ chuỗi sản xuất xe hơi

VinFast không chỉ là nhà sản xuất. Vai trò và địa vị của doanh nghiệp này lớn hơn nhiều.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, tuy mới tham dự lĩnh vực xế hộp nhưng VinFast đã thực hiện vai trò nhà sản xuất ở cấp độ cao nhất – chủ chuỗi giá trị có tầm vóc vượt ra khỏi phạm vi của công nghiệp xế hộp trong nước.

Cơ sở để bà Lan khẳng định điều này chính là 1 sốh VinFast chọn lọc chọn dòng sản phẩm và phân khúc tham dự, sau đây mới chọn lọc 1 số đối tác danh tiếng địa cầu vào chuỗi giá trị của mình. Hiện mọi công đoạn quan trọng nhất của việc hình thành xe xế hộp VinFast đều có sự đâyng góp của 1 số tên tuổi số 1 trong ngành: kiến trúc ItalDesign và Pininfarina của Ý; nền móng kỹ thuật, chất lượng: Magna Steyr (Áo) và Bosch (Đức); động cơ: BMW (Đức) và AVL (Áo); hộp số ZF (Đức); khung gầm từ nền móng BMW; thân vỏ APPICO (Thái Lan)….

“Sản phẩm tranh giành toàn cầu thì cần phải quy tụ các giá trị tốt nhất của toàn cầu” – bà Lan bình luận về chọn lọc của VinFast.

Hiện VinFast cũng là doanh nghiệp xế hộp Việt Nam duy nhất có Viện tìm hiểu, phát triển xế hộp nhằm phục vụ phát triển dài hạn.

Rõ ràng có sự đầu tư mạnh mẽ vào tìm hiểu, sản xuất và sự hỗ trợ 1 số nhà sản xuất linh phụ kiện xế hộp trong công trình của mình, VinFast đã trở thành 1 nhà sản xuất xế hộp có tầm vóc quốc tế. Vấn đề còn lại là câu chuyện phân phối hàng và 1 số dịch vụ hậu mãi, chúng ta sẽ chờ xem.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/