VINFAST, ngay cả những người am hiểu ngành ô tô cũng ngạc nhiên

“Đối có dự án sản xuất xe bốn phân phốih Vinfast, thực sự là 1 tốc độ… hỏa tốc, ngay người có hiểu biết về ngành xe bốn phân phốih họ cũng ngạc nhiên.

Với tinh thần rất quyết liệt của tập đoàn và một vài đồng nghiệp rất sáng tạo ở Vinfast, chính tôi cũng bất ngờ có thành công từng bước nhanh như vây”.

Đó là chia sẻ của ông Võ Quang Huệ, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, giám sát dự án sản xuất xe bốn phân phốih của Vinfast có PV nhân sự kiện Vinfast vừa mua bản quyền có trí tuệ của BMW để phát triển và sản xuất xe bốn phân phốih.

Ông Huệ cho biết, Tập đoàn BMW hưởng ứng cho Vinfast mua bản quyền có trí tuệ và một vài biện pháp công nghệ để sản xuất vì họ hiểu được năng lực, quyết tâm, tinh thần của đội ngũ Vinfast.

Đầu tư rất lớn, Vinfast muốn mọi thứ đều ở mức độ tốt nhất. Quý 3 năm nay Vingroup sẽ công bố xe máy điện, mùa thu sang năm ra hai dòng xe hơi đẳng cấp có 1 tốc độ thực sự mãnh liệt”.

Ông Võ Quang Huệ, Phó tổng giám đốc Vingroup, giám sát dự án sản xuất xe bốn phân phốih của Vinfast

Với riêng doanh nhân Võ Quang Huệ, câu chuyện về giấc mơ xe bốn phân phốih thương hiệu Việt đã gắn liền có một vài ngã rẽ của cuộc đời ông, như một vài nỗ lực không ngừng nghỉ cho sự phát triển của đất nước, cho ngành công nghiệp xe bốn phân phốih Việt Nam…

“Cuối cộng vẫn là làm điều gì có lợi nhất cho đất nước”

Cuộc đời ông là 1 chuỗi một vài ngã rẽ bất ngờ bắt đầu từ 24 năm về trước cho đến hôm nay, khi rời bỏ BMW về Việt Nam gầy dựng Bosch. Động lực nào lớn nhất khiến ông dốc lòng cho ước mơ thi công 1 nền công nghiệp xe bốn phân phốih cho Việt Nam?

Ông Võ Quang Huệ: Đi du học Đức khi quê hương còn chiến tranh, tôi cũng như nhiều thanh niên trẻ khác đều mong muốn đất nước hòa bình thống nhất, để có thể trở về đóng góp cho quê hương. Tâm nguyện ấy khiến mình khi nào cũng đau đáu hướng về Việt Nam.

Nhưng rồi cuộc sống đổi thay, làm việc cho tập đoàn BMW của Đức từ năm 1980, sau 16 năm làm việc, tới 1996, tôi có điều kiện về Việt Nam có vai trò Trưởng đề án đưa BMW trung và đẳng cấp ở phân khúc Việt Nam. Tôi còn nhớ mãi giây phút hạnh phúc khi lắp xong chiếc xe hơi danh tiếng địa cầu khi đó ở Việt Nam.

Ngay khi đó, tôi đã manh nha ý nghĩ vì sao Việt Nam không trở thành trọng điểm sản xuất linh kiện xe bốn phân phốih của khu vực? Cùng mấy người khách hàng, chúng tôi trăn trở, suy nghĩ, thảo luận làm một vàih nào phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, sản xuất xe bốn phân phốih Việt Nam. Nhưng rất tiếc không thành.

Năm 2006, trên 1 chuyến bay từ Ai cập về Singapore, tôi gặp người quản lý của Tập đoàn Robert Bosch. Ông đưa ra lời mời tôi về lập công ty Bosch ở Việt Nam. Dù khi ấy cũng chưa biết rõ ràng Bosch sẽ làm gì ở Việt Nam nhưng vẫn chọn lọc về nước bởi mong muốn cuối cộng vẫn là làm điều gì có lợi nhất cho đất nước.

Ông từng tâm sự Robert Bosch, nhà sáng lập thương hiệu Bosch đã ảnh hưởng rất nhiều đến ông từ lý tưởng sống đến phong một vàih quản trị? Điều gì từ Robet Bosch mà ông quý nhất, và coi nó như kim chỉ nam trong một vàih sống của mình?

Ông Võ Quang Huệ: Ông Robert Bosch, người khai sinh ra Bosch là 1 tấm gương sáng cho tôi. Trong di chúc của mình, ông đã để lại 92% tài sản để lập Quỹ từ thiện phúc lợi xã hội Bosch, 1% để lại công ty, gia đình chỉ được hưởng có 7% tài sản, không có quyền điều hành công ty.

Hướng đến con người, trọng điểm của mọi làm việc kinh doanh, Bosch hưởng ứng sự phong phú trong văn hóa kinh doanh, sử dụng cực kỳ con người địa phương, đưa người địa phương trở thành người dẫn đầu. Điều này không dễ có một vài tập đoàn đa quốc gia khác. Cơ duyên đó mới giúp tôi trở thành CEO Thứ nhất của Bosch ở Việt Nam.

Cùng có 1 số CEO toàn cầu khác ở Việt Nam như anh Phạm Phú Ngọc Trai, tôi vui khi thấy người Việt Nam có thể đảm nhận rất tốt vai trò nhà quản trị cao nhất của một vài tập đoàn đa quốc gia ở Việt Nam.

Bên cạnh tinh thần làm việc hết mình vì thành công của tập đoàn, một vài CEO này đều nỗ lực làm gì đó cho nền kinh tế Việt Nam. Với Bosch ví dụ là một vài đề án đầu tư lớn hoặc đề án lập trường dạy nghề Thứ nhất theo chuẩn của Đức ở Việt Nam.

Khi tạm biệt Bosch, tôi rất cảm động. Khi chia sẻ có đội ngũ thân thiết đã từng cộng tác trong thời gian dài làm việc, cảm ơn mọi người đã cộng mình làm được giấc mơ thời thanh niên, tôi đã ngâm lại bài thơ Đất nước. Mọi người đều xúc động khi nhớ lại một vài kỷ niệm, một vài đóng góp tích cực cho đất nước.

Cuối cộng, tôi vẫn nhớ, thành quả đó mới tạo niềm tin, danh tiếng nhất định để cơ duyên sau này tôi được anh Phạm Nhật Vượng mời về làm việc cho Vingroup.

“Vinfast đã chạm được vào giấc mơ của tôi…”

Vậy cơ duyên nào khiến ông chọn lọc đầu quân cho Vinfast, mở ra 1 giấc mơ mới cho ngành xe bốn phân phốih Việt Nam?

Ông Võ Quang Huệ: Tôi từng nghĩ sẽ gắn bó có Bosch đến ngày về hưu, cũng không nghĩ ở tuổi này có thể khởi sự lại 1 lần nữa. Nhưng khi gặp anh Vượng, tôi thực sự đã rất bất ngờ có đề án lập 1 hãng sản xuất xe bốn phân phốih có thương hiệu Việt Nam và anh mong muốn tôi tham dự vào đề án này.

Tôi cảm nhận được ở anh Vượng tinh thần quyết liệt muốn làm đề án này, và quan trọng là nó chạm đúng giấc mơ thầm kín từ thời thanh niên…

Mọi việc áp dụng rất nhanh, bắt đầu có một vài chuyến đi liên miên hết nước này sang nước khác, gặp gỡ một vài đối tác để đặt mối quan hệ…

Thuyết phục BMW phân phối bản quyền có trí tuệ và nhà kiến trúc Ý phân phối mẫu xe Sedan và SUV trong 1 thời gian rất ngắn đã được Vinfast triển khai thế nào, để bảo đảm “chất lượng Đức, chi phí Việt Nam”?

Ông Võ Quang Huệ: Anh Vượng quyết liệt lắm, tận dụng toàn bộ mọi thời cơ để đề án này thành công. Tôi tham dự đoàn Vinfast qua Ý gặp gỡ, xúc tiến công việc, giao đề án kiến trúc mẫu xe, tiếp xúc có một vài trọng điểm công nghiệp châu Âu để kết nối họ triển khai tìm hiểu mẫu xe mới cho Vinfast.

Với BMW, tôi là người được tham dự cuộc họp Thứ nhất, là 1 nhịp cầu cho chọn lọc tập đoàn mua bản quyền sáng chế của BMW. Sau này nghĩ lại, tôi cũng không có tượng được làm thế nào mà chính bản thân bỗng nhiên phát triển thành nhanh nhẹn như thể thanh niên bởi thế.

Từng làm việc cho BMW 24 năm 8 tháng, biết quy trình cần thiết để có được chọn lọc liên kết, có bản quyền có trí tuệ để phát triển sản xuất là rất khó. Không ngờ là có Vinfast chúng tôi chỉ mất 5 tháng.

Thực sự là 1 tốc độ… hỏa tốc, ngay người có hiểu biết về ngành xe bốn phân phốih họ cũng ngạc nhiên. Với tinh thần rất quyết liệt của tập đoàn và một vài đồng nghiệp rất sáng tạo ở Vinfast, chính tôi cũng bất ngờ có thành công từng bước nhanh bởi thế.

Ông Võ Quang Huệ (thứ 2 từ trái sang) 21 năm trước, khi còn làm việc ở BMW đã tham dự kết nối giữa BMW có công ty xe bốn phân phốih Việt Nam. Bây giờ BMW đã là 1 trong một vài đối tác của Vingroup, nơi ông làm Phó tổng giám đốc, giám sát dự án sản xuất xe bốn phân phốih Vinfast. (Ảnh TL)

Ông có tin Vinfast sẽ giữ đúng cam đoan của mình, 1 năm công bố xe máy điện, 2 năm ra xe bốn phân phốih Sedan 5 chỗ, SUV 7 chỗ, 3 năm ra xe bốn phân phốih điện, có mật độ nội địa hóa dần đạt 60%?

Ông Võ Quang Huệ: Có nhiều người nghi vấn, nhưng thực ở 5 tháng vừa rồi cho thấy dự án Vinfast thực sự đáng tin.

Tốc độ và chọn lọc nhanh chính là điểm mạnh của Vingroup so có một vài tập đoàn khác. Sống trong Vingroup, tôi thấm thía văn hóa “lâu dài tinh thần khởi nghiệp”, có hành động quyết liệt, quyết tâm cao. Tốc độ, một vàih làm bởi thế, tôi được học mỗi ngày. Học tinh thần quyết liệt, học sự sáng tạo, có công đoạn thương thảo một vài hợp đồng hàng trăm triệu USD.

Mong muốn của tôi không chỉ Vingroup, nhiều công ty Việt Nam khác đều giữ được tinh thần đó thì Việt Nam sẽ phát triển nhanh.

Khởi sự 1 lần nữa ở tuổi này, ông có lo ngại về sức khỏe, về sự an yên?

Ông Võ Quang Huệ: Khi mấy đứa con tôi hỏi, tôi nói hình như ba có 1 tình yêu mới con ơi! Bạn bè cũng thấy tôi trẻ ra.

Hồi xưa ở bên Đức, tôi từng đọc câu chuyện về chiến tranh Việt Nam, có một vài thanh niên lấy thân mình làm cầu cho xe chạy qua… Hình như tôi thấy đang sống trong tâm thế cống hiến bởi thế. Mãnh liệt, lạ lắm. Tôi mong sẽ giữ được sức khỏe vì còn rất nhiều việc phải làm. Mức độ và tốc độ làm việc này nếu thông thường sẽ rất stress nhưng thực sự vì có niềm vui nên có thể lướt qua hết.

Tôi có học khóa Thiền, thông qua đề án này tôi lại càng hiểu chính bản thân Bên cạnh đó. Sáng ra thức dậy sớm hai vợ chồng ngồi thiền nửa tiếng, đi bơi xong mới đi làm. Trong tinh thần ấy, tôi thấy con người sống kỷ luật có chính bản thân hơn, phát huy được sức mạnh vô hạn trong trí não…

Trong GĐ vừa động thổ, có người khách hàng đã từng hỏi ông sẽ làm việc cho Vinfast được bao lâu? Tiếp xúc có một vài người dẫn đầu của VinFast, ông có bắt gặp được lý tưởng từng theo đuổi?

Ông Võ Quang Huệ: Không dễ làm để trở thành người giàu nhất Việt Nam, phải có tố chất quyết liệt lắm. Tôi biết hầu như mỗi ngày anh ấy cũng làm việc từ sáng sớm và tới tối mịt.

Anh Vượng là lãnh đạo của không giới hạn, luôn đẩy giới hạn của một vài người làm việc chung quanh anh ra xa… Hợp đồng vừa ký xong, anh thúc công đoạn… Tất cả nghệ thuật, trí tuệ, suy nghĩ luôn luôn giúp đội ngũ phải luôn vượt giới hạn chính mình.

Tôi cảm được điều đó ở anh, luôn đặt mình vào thử thách để làm sao nhanh hơn, tốt hơn, chất lượng hơn.

Nhiều khi tôi ước phải chi còn trẻ hơn 1 chút thì tốt biết mấy, vì đề án này quá thú vị khiến mình muốn sống mãnh liệt có nó.

Thiền có lại cho ông lợi lạc thế nào, để tìm nguồn năng lượng mới cho chính bản thân?

Ông Võ Quang Huệ: Tháng 5 năm ngoái tôi tham dự khóa thiền Yên lặng giúp chính bản thân cảm thấy rằng cuộc sống là vô thường. Thấm được phút giây đó đã khác rồi. Hiểu giá trị của chữ vô thường để thấy mình chẳng là gì.

Dự án “động trời” của anh Vượng cũng là duyên may có tôi. Biết bao nhiêu câu chuyện trên mạng tranh luận về điều này, đến giờ mới thấy đó là giấc mơ có thật.

Điều thử thách cốt lõi có chúng tôi là phải có đến 1 sản phẩm có kiểu dáng thích hợp con người Việt Nam, chất lượng thuyết phục được người tiêu dùng.

Đội ngũ Vinfast rất ý thức dự tính mọi việc, kể cả team quốc tế cũng nỗ lực cho việc này. Tập đoàn BMW hưởng ứng cho chúng tôi mua bản quyền có trí tuệ và một vài biện pháp công nghệ để sản xuất vì họ hiểu được năng lực, quyết tâm, tinh thần của đội ngũ Vinfast. Cộng có giá trị thích hợp, có sự ủng hộ tinh thần của người Việt Nam, tôi tin câu chuyện xe bốn phân phốih thương hiệu Việt sẽ đạt được thành công.

Đầu tư ở mức độ rất lớn, Vinfast muốn mọi thứ đều ở mức độ tốt nhất. Ngay quý 3 năm nay, chúng tôi sẽ công bố xe máy điện, mùa thu sang năm ra hai dòng xe hơi đẳng cấp. Một tốc độ mãnh liệt nhất có thể.

Xin cảm ơn ông!

Kim Yến/the leader

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/