VinFast thâu tóm nhà máy GM, nắm quyền phân phối toàn bộ xe Chevrolet tại Việt Nam

Ngày 28/6/2018, VinFast (thuộc Tập đoàn danh tiếng Việt Nam, Vingroup) và General Motors (GM) đã ký kết 1 thoả thuận hợp tác chiến lược quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển của cả hai thương hiệu xe 4 bánh Chevrolet của GM và VinFast ở phân khúc VN

Bà Lê Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Chủ tịch Vinfast và ông Barry Engle, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Chủ tịch GM quốc tế ký hợp đồng hợp tác chiến lược ở phân khúc Việt Nam.

Theo nội dung của bản thỏa thuận, VinFast sẽ tiếp nhận hệ thống đại lý uỷ quyền giai đoạn này của thương hiệu Chevrolet và trở thành nhà bán độc quyền các sản phẩm và dịch vụ có thương hiệu Chevrolet ở phân khúc Việt Nam. Với lợi thế kế thừa mạng lưới bán lẻ phủ khắp các tỉnh thành trên cả nước từ Vingroup, cả hai bên đều tin tưởng rằng sự tiếp nhận này của VinFast sẽ đưa thương hiệu Chevrolet phát triển lên 1 tầm cao mới, đồng thời mở rộng thêm diện tích làm việc và dẫn dắt sự phát triển của nền công nghiệp xe 4 bánh Việt Nam.

Một trọng tâm khác của thỏa thuận này đây là việc VinFast nhận giao dịch, tiếp quản toàn bộ nhà máy GM ở Hà Nội và triển khai các làm việc đầu tư tăng năng lực để sản xuất dòng xe xe 4 bánh cỡ nhỏ hoàn toàn mới được VinFast mua bản quyền từ GM. Dây chuyền sản xuất mới chuẩn bị sẽ khánh thành vào nửa đầu năm 2019, bổ sung năng lực sản xuất cho VinFast bên cạnh nhà máy ở Hải Phòng.

Thoả thuận này cũng đánh dấu việc GM sẽ trở thành 1 trong các đối tác công nghệ xe 4 bánh của VinFast, mở ra các thời cơ tiềm năng để chia sẻ sản phẩm trong tương lai cũng như chuyển giao công nghệ, tạo thời cơ thúc đẩy cả hai thương hiệu cộng phát triển.

Phát biểu về thỏa thuận hợp tác, ông James DeLuca – Tổng giám đốc VinFast cho biết: “Chúng tôi rất hứng khởi trước thỏa thuận hợp tác có tính chiến lược này. VinFast hướng tới thi công 1 hệ sinh thái sản xuất xe 4 bánh, bao gồm các nhà máy lắp ráp, nhà cung cấp và đại lý xe 4 bánh địa phương, cộng 1 chuỗi các ngành công nghiệp hỗ trợ. Quan hệ đối tác chiến lược có GM đâyng vai trò như 1 chất xúc tác trong quá trình hiện thực hóa tầm nhìn trên. Đặc biệt, có kế hoạch công bố 5 mẫu xe VinFast vào năm 2019, thỏa thuận là yếu tố quan trọng để triển khai đúng kế hoạch.”

Về phía GM, ông Barry Engle, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Chủ tịch GM Quốc tế khẳng định: “Việt Nam được phân tách sẽ là 1 phân khúc quan trọng đối có ngành công nghiệp xe 4 bánh. Chúng tôi đã có 1 đối tác địa phương mạnh nhất – VinFast để cộng phát triển Chevrolet và đưa thương hiệu này vươn xa.”

Sau khi thực hiện việc tiếp nhận, toàn bộ hệ thống đại lý của Chevrolet trên toàn quốc vẫn sẽ tiếp tục làm việc thông thường không cách tân. Khách hàng của GM giai đoạn này có thể yên tâm rằng sẽ tiếp tục được hưởng đầy đủ ích lợi từ các chính sách bán hàng về bảo dưỡng và các thoả thuận dịch vụ, cũng như việc chắc chắn tính luôn sẵn sàng của các dịch vụ và linh kiện thay thế cho toàn bộ các dòng xe Chevrolet ở phân khúc Việt Nam trong tương lai.

“Những cam đoan của Chevrolet đối có bạn của mình là không cách tân. Chúng tôi mong muốn được tiếp tục có đến cho bạn các trải nghiệm dịch vụ mà bạn vẫn luôn chờ mong từ Chevrolet. Chúng tôi cũng đang tích cực tìm thời cơ mở rộng thêm danh mục xe của mình để chào đâyn nhiều bạn hơn đến có thương hiệu Chevrolet.

Đồng thời, chúng tôi rất chờ mong các thời cơ để có thể đâyng góp tích cực Bên cạnh đây cho ngành công nghiệp xe 4 bánh Việt Nam. Quan hệ đối tác chiến lược của GM-VinFast sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho thương hiệu Chevrolet và hệ thống đại lý tăng trưởng dài hạn ở Việt Nam thông qua danh tiếng có tầm cỡ toàn cầu của GM và thế mạnh của VinFast ở phân khúc Việt Nam.”

VinFast và GM cam đoan làm việc nghiêm ngặt có nhau chắc chắn sự chuyển giao được diễn ra thuận lợi đối có các bạn, nhân viên, nhà cung cấp, đại lý và các đối tác khác. Dự kiến đến cuối năm 2018, việc giao dịch các làm việc của GM Việt Nam, bao gồm nhà máy ở Hà Nội, mạng lưới đại lý ủy quyền và đội ngũ nhân sự sẽ đã đi vào hoạt động.

Các nhân viên GM Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục công việc của mình sau thời điểm chuyển giao, theo đúng các điều khoản trong hợp đồng lao động và luật pháp Việt Nam.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/