Vingroup đầu tư 4,5 triệu USD nghiên cứu giải mã gen người Việt

Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn thuộc Vintech (Tập đoàn Vingroup) vừa ra mắt dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu hệ biến dị di truyền của người Việt.

Với mức đầu tư lên tới 4,5 triệu USD, tìm hiểu nhằm tạo ra hệ cơ sở dữ liệu cảnh báo, điều trị sớm 1 số bệnh, cũng như giúp phát triển một vài biện pháp chẩn đoán và điều trị bệnh hướng đến từng cá nhân. Đây là dự án về hệ gen có diện tích lớn nhất Đông Nam Á, tính đến thời điểm GĐ này.

Thông tin được Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn ra mắt ở hội thảo quốc tế trong lĩnh vực tìm hiểu y sinh có sự tham dự của một vài nhà khoa học Việt kiều Mỹ vừa tổ chức đầu tuần qua ở Hà Nội.

Theo đây,Tập đoàn Vingroup sẽ đầu tư 4,5 triệu USDcho dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu hệ biến dị di truyền cho công trình người Việt” dựa trên việc giải trình tự trọn vẹn hệ gen của 1.000 người. Với diện tích này, dự án sẽ tạo ra 1 cơ sở dữ liệu biến dị di truyền lớn nhất từ trước tới nay và tạo nguồn dữ liệu nền móng cho một vài tìm hiểu về gen người Việt cho cùng đồng tìm hiểu trong và ngoài nước. Nghiên cứu sẽ được khởi động vào đầu năm 2019, kéo dài trong vòng 5 năm.

Trong 3 năm đầu (GĐ 1), một vài nhà khoa học sẽ triển khai thu thập mẫu của 1.000 người Việt và phối hợp có một vài đối tác quốc tế ở Mỹ, Đức, Singapore, và Nhật Bản… để giải trình và đánh giá trọn vẹn hệ gen có độ bao phủ cao, từ đây, lập cơ sở dữ liệu biến dị di truyền cho công trình người Việt. Từ cơ sở dữ liệu này, một vài nhà khoa học sẽ thi công thêm một vài danh sách biến dị (panel) tham chiếu phục vụ một vài tìm hiểu tương quan trên toàn hệ gen, một vài tìm hiểu về bệnh di truyền và về dược học hệ gen (PGx). Dữ liệu hệ gen sau giải trình tự có độ bao phủ lớn và một vài dữ liệu sau khi đánh giá sẽ cần hàng trăm Terabytes bộ nhớ để lưu trữ. Để phục vụ tìm hiểu, Tập đoàn Vingroup cũng sẽ đầu tư một vài hệ thống đánh giá tân tiến và hệ thống lưu trữ dữ liệu lớn để cung cấp nhu cầu đánh giá và lưu trữ trên.

GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn nhấn mạnh: “Đây không chỉ là tiền đề cho tìm hiểu trong GĐ 2 mà còn là nền móng cho một vài tìm hiểu về gen khác ở Việt Nam. Do tính phức tạp và đòi hỏi nguồn chi phí lớn của việc thi công cơ sở dữ liệu về gen, dự án sẽ đâyng có góp rất lớn đối có cùng đồng tìm hiểu về một vài vấn đề liên quan đến gen ở Việt Nam”

Ở GĐ 2, dự án tập trung vào một vài tìm hiểu tương quan trên toàn hệ gen để phát triển một vài biện pháp xét nghiệm cho 1 số bệnh di truyền và phản ứng có hại của thuốc.

Hiện nay nhóm tìm hiểu của dự án đã và đang hợp tác có một vài nhà tìm hiểu về hệ gen và một vài bệnh di truyền ở Mỹ, Đức, Nhật… Với lĩnh vực PGx, nhóm tìm hiểu cũng đang hợp tác có một vài nhóm tìm hiểu trong khu vực Đông Nam Á trong dự án “1.000 Pharmacogene Resequencing”, trong đây Singapore, Thái Lan, Nhật Bản – các nước tiên phong trong áp dụng PGx trong lâm sàng. Để giải trình tự và đánh giá dữ liệu trên toàn hệ gen ở độ bao phủ lớn cho hàng nghìn hệ gen, dự án cũng hợp tác có một vài chuyên gia trong và ngoài nước cũng như áp dụng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới của Illumina.

Việc triển khai một vài dự án này có sự kết nối có một vài chuyên gia nước ngoài sẽ giúp thi công đội ngũ làm tìm hiểu y sinh, hệ gen, và khoa học dữ liệu trong nước và tiếp cận có các biện pháp tìm hiểu, kỹ thuật đánh giá dữ liệu mới nhất theo nguyên tắc quốc tế.

Xây dựng và đánh giá hệ gen người có tác động lớn đến nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đây vượt bậc là y học, dược học, công nghệ sinh học và nhân chủng học. Đặc biệt một vài nghiên về gen giúp đưa ra một vài phát hiện, cảnh báo, và điều trị sớm 1 số bệnh, cũng như giúp phát triển một vài biện pháp chẩn đoán và điều trị bệnh hướng đến từng cá nhân (Y học cá thể hóa). Vì vậy dự án sẽ có tầm ảnh hưởng xã hội rất lớn.

Là dự án về hệ gen có diện tích lớn nhất Đông Nam Á, tính đến thời điểm GĐ này, dự án sẽ ghi dấu ấn Việt Nam lên bản đồ tìm hiểu dữ liệu lớn và công nghệ gen địa cầu; đồng thời hướng đến mục tiêu “Vì 1 cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt”./.

Hội thảo quốc tế trong lĩnh vực tìm hiểu y sinh “Bio+” về một vài lĩnh vực liên quan đến Y sinh có sự tham dự của một vài nhà khoa học Việt kiều nổi tiếng ở Mỹ: GS.TS. Nguyễn Thục Quyên, chuyên ngành Hóa sinh Đại học California (Santa Barbara); TS. Phan Minh Liêm, đồng sáng lập doanh nghiệp Tư vấn Ung thư Elsee Medicine, trọng điểm tìm hiểu ung thư MD Anderson;TS. Ngô Thị Minh Thùy, Đại học Y tế và Khoa học Oregon.

Hội thảo đã đưa ra một vài tìm hiểu tiên phong trong lĩnh vực Y sinh, ung thư và ra mắt dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu biến dị di truyền cho công trình người Việt. Hội thảo cũng nhằm kết nối một vài nhà khoa học trong và ngoài nước có một vài đơn vị thuộc Công ty cổ phần và phát triển công nghệ Vintech và Tập đoàn Vingroup.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/