Vingroup nói gì về tin đồn điện thoại Vsmart xuất xứ Trung Quốc?

ICTnews – Ông Trần Minh Trung, Tổng giám đốc VinSmart khẳng định 4 mẫu liên hệ Vsmart Thứ nhất được mua bản quyền có trí tuệ trực tiếp từ BQ và sẽ được phân phối độc quyền tới 28 nước trên địa cầu.
Vingroup nói gì về tin đồn liên hệ Vsmart xuất xứ Trung Quốc? - ảnh 1

VinSmart cho biết, tính đến thời điểm giai đoạn này, BQ đã phát triển, đưa ra phân khúc châu Âu 7 dòng liên hệ có nhiều mẫu khác nhau và phân phối được hơn 6 triệu máy.

Lần Thứ nhất Vingroup lên tiếng về việc mua doanh nghiệp BQ của Tây Ban Nha

Mới đấy, Vingroup tuyên bố mua doanh nghiệp BQ của Tây Ban Nha và cho biết sẽ tung ra 4 mẫu smartphone cho lần Thứ nhất công bố sản phẩm smartphone của mình. Trên địa cầu, BQ không phải là thương hiệu quá nổi tiếng trên phân khúc liên hệ địa cầu. Sau thương vụ này, nhiều người đặt câu hỏi vì nguyên nhân gì mà Vsmart chọn lựa hợp tác và mua cổ phần của nhà sản xuất đây để sản xuất liên hệ ở Việt Nam? Ông Trần Minh Trung, Tổng giám đốc VinSmart cho biết, đúng là BQ không phải là thương hiệu quá nổi tiếng trên phân khúc châu Á nhưng ở châu Âu, độc đáo là Tây Ban Nha, BQ là doanh nghiệp startup công nghệ thành công nhất. BQ đạt được nhiều giải thưởng từ kiến trúc, ý tưởng, phát triển sản phẩm đến thương mại hóa và đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Với cộng đồng công nghệ, BQ là đối tác công nghệ được 1 số hãng lớn như Qualcomm và Google ghi nhận có 1 số giải thưởng và chứng nhận danh tiếng hàng năm.

VinSmart cho biết, tính đến thời điểm giai đoạn này, BQ đã phát triển, đưa ra phân khúc châu Âu 7 dòng liên hệ có nhiều mẫu khác nhau và phân phối được hơn 6 triệu máy. Trong hai năm 2017-2018, BQ đạt 1 loạt 1 số giải thưởng danh tiếng ở châu Âu như giải kiến trúc RedDot, top 100 ý tưởng tốt nhất châu Âu. VinSmart chọn BQ làm đối tác vì thực sự ấn tượng có chất lượng sản phẩm và các thành công mà BQ đạt được ở phân khúc châu Âu.

“Việc hợp tác có BQ giúp VinSmart rút ngắn được thời gian tham dự phân khúc, có 1 lực lượng nghiên cứu kỹ phát triển hơn 250 kỹ sư cộng hệ thống Lab được thi công bài bản ở châu Âu và châu Á”, ông Trung nói.

VinSmart nói gì về tin đồn Vsmart là sản phẩm Trung Quốc trá hình?

Sau khi Vingroup tuyên bố tung ra 4 mẫu smartphone cho lần Thứ nhất công bố smartphone của mình. Ngay tức thì trên mạng xã hội có tin đồn cho rằng 2 trong 4 mẫu liên hệ Vsmart là sản phẩm Trung Quốc trá hình. Sở dĩ có tin đồn đây bởi trong các tấm hình chụp linh kiện liên hệ Vsmart rò rỉ trên mạng, người ta vẫn thấy có sự xuất hiện của 1 số dòng chữ Trung Quốc. Trước vấn đề này, ông Trần Minh Trung cho biết, hiện cả 4 mẫu liên hệ năm 2018 Vingroup đều mua bản quyền có trí tuệ trực tiếp từ BQ và phân phối độc quyền tới 28 nước trên địa cầu bao gồm Việt Nam. Trong 4 mẫu trên có 2 mẫu BQ nghiên cứu kỹ phát triển cho chính mình để phân phối ở Châu Âu, 2 mẫu còn lại BQ tham dự nghiên cứu kỹ phát triển cho 1 số đơn đặt hàng đến từ 1 số doanh nghiệp Trung Quốc.

“Khi chúng tôi đặt vấn đề phát triển 1 số mẫu liên hệ gần có thị hiếu châu Á, BQ đã làm việc có 1 số đối tác này để đàm phán quyền cung cấp có trí tuệ cho bên thứ 3 là VinSmart. Như vậy, cả 4 mẫu liên hệ trên đều được mua bản quyền có trí tuệ gốc trực tiếp từ BQ. Chúng tôi có đầy đủ 1 số văn bản pháp lý để chắc chắn nghiêm ngặt quyền có trí tuệ này”, ông Trung cho hay.

Ông Trần Minh Trung chia sẻ thêm, BQ là doanh nghiệp công nghệ châu Âu nhưng rất am hiểu phân khúc châu Á, thậm chí BQ đã thành lập Lab nghiên cứu kỹ phát triển sản phẩm ở Trung Quốc từ rất sớm. Việc có 51% cổ phần BQ giúp VinSmart có sản phẩm chất lượng châu Âu và thích hợp có thị hiếu người Châu Á. Các tài liệu này hoàn toàn được công khai minh bạch nên các đồn thổi bởi thế không chỉ không chính xác mà còn có thể có hàm ý thiếu thiện chí, hoặc nhằm mục đích tranh giành không lành mạnh có các thương hiệu mới gia nhập phân khúc như Vsmart.

Lý giải về việc trong các tấm hình chụp linh kiện liên hệ Vsmart rò rỉ trên mạng, người ta vẫn thấy có sự xuất hiện của 1 số dòng chữ Trung Quốc ông Trần Minh Trung cho biết, linh kiện phục vụ cho việc sản xuất 1 sản phẩm điện tử được giả dụ gạch, đá, xi măng, sắt thép… để xây nên 1 căn nhà. VinSmart đang trực tiếp làm việc có 1 số đơn vị cung ứng lớn trên toàn cầu, trong đây có Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… và Việt Nam. Bất cứ đơn vị nào đạt chuẩn về chất lượng do VinSmart đề ra đều có thể được chọn vào danh sách 1 số nhà cung ứng. Danh sách này sẽ được phân tích lại hàng năm.

“Với 4 mẫu máy năm nay, VinSmart sử dụng pin của 1 hãng lớn Trung Quốc, màn hình của Nhật, vi xử lý của Mỹ và bộ nhớ của Hàn Quốc. Một số phụ kiện được 1 số nhà cung cấp ở Việt Nam cung ứng. Chúng tôi rất mong trong thời gian tới, danh sách 1 số nhà cung ứng hàng năm sẽ có thêm nhiều đơn vị đến từ Việt Nam. Để chinh phục người tiêu dùng ở bất cứ phân khúc nào, chúng tôi cho rằng phải chắc chắn được 1 số nhân tố: chất lượng sản phẩm, chính sách phân phối hàng hậu mãi tốt và giá cả tương xứng. Để chắc chắn được các điều này, VinSmart đã chọn lọc con các con phố tốn kém, gặp khó và vất vả hơn. Đó là làm chủ, kiểm soát và thực hiện 1 số khâu quan trọng nhất: nghiên cứu kỹ, phát triển sản phẩm, tổ chức sản xuất, kiểm soát chất lượng đầu vào, đầu ra và thương mại hóa sản phẩm”, ông Trung nói.

Vingroup nói gì về tin đồn liên hệ Vsmart xuất xứ Trung Quốc? - ảnh 2

Ông Trần Minh Trung, Tổng giám đốc VinSmart khẳng định 4 mẫu liên hệ Vsmart Thứ nhất được mua bản quyền có trí tuệ trực tiếp từ BQ và sẽ được phân phối độc quyền tới 28 nước trên địa cầu.

Vậy đâu là “chất Việt” trong 1 số sản phẩm Vsmart?

Ông Trần Minh Trung cho hay: “Chỉ sau 6 tháng VinSmart đã đưa nhà máy vào làm việc, có cả ngàn công nhân và kỹ sư người Việt tham dự làm chủ toàn bộ 1 số công đoạn phức tạp nhất. Chất Việt biểu hiện từ khâu nhỏ nhất của 1 số công nhân khi thành thạo rất nhanh 1 số khâu lắp ráp và kiểm thử chất lượng sản phẩm ngặt nghèo ở nhà máy. Chất Việt cũng biểu hiện từ việc thu nạp kiến thức rất nhanh của đội ngũ kỹ sư Việt Nam khi làm việc có chuyên gia đến từ nước ngoài. Bên cạnh nhà máy, đến thời điểm giai đoạn này, VinSmart đã tập hợp được đội ngũ kỹ sư nghiên cứu kỹ phát triển và tối ưu sản phẩm hơn 200 người. Chúng tôi tin tưởng rằng hàm lượng trí tuệ Việt trong các sản phẩm do VinSmart làm ra sẽ tăng nhanh, mạnh theo thời gian”.

“Chúng tôi đang áp dụng lập 6 phòng thí nghiệm ở nước ngoài gồm Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Israel, Singapore để nghiên cứu kỹ 1 số công nghệ mới sử dụng cho 1 số thiết bị điện tử thông minh. Trong năm 2019, VinSmart sẽ đưa 1 số công nghệ mới nhất, bắt kịp xu hướng tiêu dùng vào 1 số mẫu liên hệ, như màn hình tai thỏ, giọt nước, tràn viền; 1 số dòng chip xử lý mới nhất của Qualcomm và Mediatek; công nghệ chụp ảnh AI, chụp ảnh góc rộng, xóa phông; cảm biến vân tay dưới màn hình, nhận diện khuôn mặt… Đặc biệt, VinSmart sẽ tập trung phát triển giao diện (UI) và trải nghiệm (UX) thuần Việt, chọn lựa và tích hợp 1 số áp dụng, dịch vụ vui chơi, tiêu dùng thiết yếu, có lại trải nghiệm thân thiện và tiện lợi nhất cho người Việt. Với phân khúc quốc tế, VinSmart sẽ hợp tác có 1 số đối tác để bản địa hóa 1 số trải nghiệm cũng như chọn lọc áp dụng, dịch vụ thích hợp có từng phân khúc. VinSmart đặt mục tiêu sẽ nghiên cứu kỹ, phát triển và đưa ra hệ điều hành bảo mật VOS của riêng mình dựa trên nền móng Android”, ông Trung nói.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/