Vingroup sẽ đưa VinFast thành tổ hợp sản xuất ô tô hiện đại nhất Đông Nam Á

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng tham vọng biến công trình nhà máy sản xuất xe 4 bánh và xe máy điện VinFast ở Hải Phòng trở thành công trình sản xuất xe 4 bánh lớn, tân tiến nhất Đông Nam Á và đưa thương hiệu VinFast vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam.
Vingroup sẽ đưa VinFast thành công trình sản xuất xe 4 bánh tân tiến nhất Đông Nam Á - ảnh 1

Khu công trình nhà máy sản xuất xe 4 bánh và xe máy điện VinFast vươn lên thần tốc chỉ sau 1 năm bắt đầu làm, thi công.

Dự án VinFast bắt đầu làm ngày 2/9/2017 ở khu công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng). Theo kế hoạch, VinFast sẽ công bố xe máy điện vào cuối năm 2018, 2 mẫu xe 4 bánh động cơ đốt trong (gồm 1 mẫu mẫu sedan 5 chỗ và 1 mẫu SUV 7 chỗ) vào quý II/2019, 1 mẫu xe 4 bánh điện, 1 mẫu xe 4 bánh động cơ đốt trong cỡ nhỏ và xe buýt điện vào cuối năm 2019. Một kế hoạch được xem táo bạo chưa từng có.

Vingroup sẽ đưa VinFast thành công trình sản xuất xe 4 bánh tân tiến nhất Đông Nam Á - ảnh 2

Biểu tượng chữ V xuất hiện ngay ở khu cổng vào.

Để thực hiện kế hoạch trên, chỉ sau hơn 1 năm triển khai, trên khu đất rộng 335 ha ở khu công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng), công trình nhà máy sản xuất xe 4 bánh và xe máy điện VinFast đã vươn lên 1 cách mạnh mẽ và thần tốc.

Tổ hợp này bao gồm nhà điều hành, nhà máy sản xuất xe 4 bánh, nhà máy sản xuất xe máy điện, khu công nghiệp phụ trợ, trọng điểm đào tạo và viện tìm hiểu và phát triển (R&D).

Vingroup sẽ đưa VinFast thành công trình sản xuất xe 4 bánh tân tiến nhất Đông Nam Á - ảnh 3

Bên trong khu công trình VinFast.

Chưa đầy 1 năm sau ngày bắt đầu làm dự án, khu nhà xưởng sản xuất xe máy điện đã chính thức đi vào sản xuất thử nghiệm từ tháng 8/2018 có 3 công xưởng hàn, sơn, lắp ráp để kịp công bố xe máy điện vào cuối năm nay theo đúng kế hoạch.

Hầu hết các xưởng này đều được lắp đặt các dây chuyền sản xuất đến từ Đức và châu Âu có công nghệ tự động tân tiến.

Bên trong xưởng hàn, 100% công đoạn hàn khung xe máy điện được hàn bởi Robots ABB, không gia công thủ công. Dây chuyền hàn có tổng số 25 robots hàn tự động có công nghệ hàn CMT ít bắn téo, ít xỉ hàn chắc chắn độ ngấu chất lượng mối hàn.

Xưởng sơn bao gồm hai dây chuyền sơn nhựa và sơn khung xe máy điện, tự động hóa 95% theo công nghệ Đức tiết kiệm năng lượng, chất lượng châu Âu. Và hệ thống xử lý môi trường, chất thải tốt nhất giai đoạn này.

Vingroup sẽ đưa VinFast thành công trình sản xuất xe 4 bánh tân tiến nhất Đông Nam Á - ảnh 4

Khu nhà điều hành.

Dây chuyền lắp ráp của VinFast có thể đánh giá là tân tiến bậc nhất khu vực có các công nghệ và thiết bị được cung cấp bởi các hãng châu Âu như ABB, Atlas copco…Đồng thời dây chuyền được kiểm soát chất lượng dựa vào các thiết bị kiểm soát lực siết tân tiến tự động hóa, nhằm ngăn ngừa khuyết tật trong quá trình sản xuất.

Hệ thống thiết bị kiểm tra xe thành phẩm cũng được kết nối trọn vẹn dữ liệu sản xuất, chất lượng công đoạn được quản lí trên máy chủ, giúp VinFast đánh giá đánh giá ngăn ngừa sản phẩm lỗi ra ngoài phân khúc.

Trong khi đó, ở khu nhà máy sản xuất xe 4 bánh nằm cách không xa khu sản xuất xe máy trong khu công trình, các xưởng thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng lắp ráp và xưởng phụ trợ đã được đã đi vào hoạt động và đang trong quá trình lắp đặt máy. Xưởng dập sẽ được bàn giao trong tháng 10 tới để kịp thời đi vào sản xuất.

VinFast đã áp dụng công nghệ 4.0 ở các nhà máy, giúp cho các thiết bị có thể được kết nối có nhau thông qua các cảm biến được kết nối qua mạng hoặc điện toán đám mây. Trong đó, phần quan trọng nhất là máy móc, thiết bị sản xuất và hàng hóa được sản xuất trong nhà máy và các công nhân, kỹ thuật viên và quản lý sẽ được kết nối và liên tục tương tác để tự kiểm tra và tự điều chỉnh, từ đó liên tục nâng cao hiệu quả, tăng năng suất và chất lượng trong sản xuất.

Vingroup sẽ đưa VinFast thành công trình sản xuất xe 4 bánh tân tiến nhất Đông Nam Á - ảnh 5
Theo tiết lộ, nhà máy hàn thân xe VinFast sẽ được sở hữu dao động 1200 rô-bốt.

Các tài liệu trong quá trình sản xuất sẽ được liên tục cập nhật, lưu trữ và đánh giá. Các dữ liệu này sẽ là tài liệu đầu vào quan trọng cho việc tìm hiểu phát triển các dòng sản phẩm mới có các kiến trúc, nguyên liệu cũng như quy trình sản xuất mới thích hợp có các mong muốn càng ngày càng phong phú và cách tân mau chóng của bạn về nhu cầu sử dụng, kỹ thuật, mẫu mã, chất lượng, thời gian giao hàng và chi phí.

Hệ thống thu thập và quản lý dử liệu, hệ thống hoạch định công ty, hệ thống quản lý vòng đời sản phẩm, hệ thống điều hành sản xuất, nền móng quan trọng cho việc áp dụng công nghệ 4.0 ở nhà máy.

Trong nhà máy hàn thân xe VinFast sẽ được sở hữu dao động 1200 rô-bốt. Khi đi vào hoạt động, đó sẽ là nhà máy hàn thân xe hoạt động hoàn toàn tự động, tân tiến nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á có tốc độ sản xuất lên tới 38 xe/giờ.

Vingroup sẽ đưa VinFast thành công trình sản xuất xe 4 bánh tân tiến nhất Đông Nam Á - ảnh 6

Bên trong khu đào tạo VinFast.

Không chỉ đầu tư mạnh mẽ cho khu sản xuất, VinFast thành lập 1 khu khu công nghiệp phụ trợ, chiếm dao động 30% tổng diện tích khu công trình để sản xuất linh kiện, phụ kiện xe 4 bánh, xe máy. Ngoài phần tự đầu tư 100%, VinFast cũng đang kêu gọi các nhà đầu tư khác vào khu công nghiệp phụ trợ.

Cũng nằm trong khu công trình là Trung tâm đào tạo và Viện tìm hiểu và phát triển VinFast.

Trung tâm đào tạo VinFast khai giảng ngày 10/9/2018 có 200 học viên trong khóa Thứ nhất. Chương trình gồm 2 ngành học chính là cơ khí công nghiệp và cơ-điện tử. Các học viên được nhận tiền lương bổng hàng tháng trong suốt thời gian 2,5 năm học có chương trình đào tạo “kép” – học lý thuyết đi cùng có thực hành có mật độ 40-60%” theo nguyên tắc Đức. Các học viên khi ra trường sẽ nhận chứng chỉ do Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức ở Việt Nam cấp.

Vingroup sẽ đưa VinFast thành công trình sản xuất xe 4 bánh tân tiến nhất Đông Nam Á - ảnh 7

Bên trong khu đào tạo VinFast.

Viện tìm hiểu và phát triển VinFast được thành lập có mục tiêu trở thành Viện Nghiên cứu và Phát triển tầm cỡ khu vực, quy tụ được các chuyên gia có nhiều năm bí kíp trong ngành xe 4 bánh trên địa cầu và trong nước, đảm nhiệm việc tìm hiểu và chọn lọc các biện pháp công nghệ cho dòng xe của VinFast.

Trong tương lai, Viện cũng hy vọng góp phần thi công và nâng cao nền móng công nghệ cho ngành công nghiệp xe 4 bánh trong nước thông qua việc đào tạo các kỹ sư người Việt kiến trúc xe 4 bánh theo nguyên tắc Châu Âu, đồng thời phối kết hợp có các trường đại học lớn trong nước thực hiện đào tạo theo các chương trình thích hợp có đề nghị thực ở của ngành xe 4 bánh.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/