Vỡ đập thủy điện ở Lào: Nhà thầu Việt Nam thi công cách hiện trường 180km

Sự cố vừa xảy ra ở 1 hạng mục đập thuộc cụm đầu mối của dự án, một vàih dao động 180km từ địa điểm CMVietnam đang thi công và không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến công việc, nhân sự và thiết bị của CMVietnam

Sáng 25/7, Công ty Cổ phần Xây dựng và Nhân lực Việt Nam (CMVietnam) – nhà thầu phụ thi công 2 gói thầu một vài hạng mục thuộc cụm nhà máy dự án thủy điện Xepian Xenamnoy đã phát đi tài liệu sự cố ở dự án thủy điện Xepian Xenamnoy (Lào)….

Theo đây, CMVietnam cho biết, CMVietnam là nhà thầu phụ thi công 2 gói thầu một vài hạng mục thuộc cụm nhà máy dự án thủy điện Xepian Xenamnoy, tỉnh Attapeu, CHDCND Lào.

Công tác thi công một vài gói thầu này của CMVietnam đã căn bản đã đi vào hoạt động ở thời điểm này.

Một hình ảnh khi thi công dự án thủy điện Xepian Xenamnoy ở Lào của CMVietnam. Ảnh: CMVietnam

Cụ thể, CMVietnam là nhà thầu phụ cho SK Engineering & Construction (Hàn Quốc) 2 gói thầu, gồm: Gói 9 thi công thi công nhà máy, các con phố ống sức ép và trạm bán điện và gói 3, thi công hệ thống cơ điện (M&E): điều hòa, thông gió, phòng cháy, chữa cháy, hệ thống tài liệu liên hệ… Tổng trị giá 2 gói thầu dao động 385 tỷ đồng. Đến nay 2 gói thầu này căn bản đã đi vào hoạt động và dự định bàn giao.

“Chúng tôi được biết sự cố vừa xảy ra ở 1 hạng mục đập thuộc cụm đầu mối của dự án, một vàih dao động 180km từ địa điểm CMVietnam đang thi công và không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến công việc, nhân sự và thiết bị của CMVietnam”, CMVietnam cho biết.

Cũng theo CMVietnam, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc doanh nghiệp đã trực tiếp thảo luận và chia sẻ có nhà thầu chính SK Engineering & Construction, CMVietnam sẵn sàng chia sẻ, đồng hành cộng SK Engineering & Construction và chính quyền địa phương Lào trong công tác cứu hộ cũng như khắc phục sự cố này.

Theo tài liệu đăng trên website của CMVietnam, dự án nằm trên sông Xe Kong dài 480km bắt nguồn từ sườn phía đông dãy Trường Sơn ở tỉnh Thừa Thiên Huế chảy qua Nam Lào sang Campuchia rồi nhập vào sông Mekong.

Đoạn sông trong vùng thi công đập có địa hình dốc, cao trình chênh nhau 800m. Các công trình đầu mối gồm đập tràn chuyển dòng và 2 đập ngăn sông: đập đất đá hỗn hợp Xe Pian cao 49m và đập đá lõi đất Xe Namnoy cao 78m. Nhà máy thủy điện gồm 3 tuabin Pelton có công suất 3×124 MW, sản lượng điện 1927GWh/năm.

Sau khi đã đi vào hoạt động vào năm 2019, 90% sản lượng điện sẽ xuất khẩu sang Thái Lan.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/