Vợ cán bộ thuế nghèo khó xây 15 nhà chòi kiểu đại gia để ngồi chơi

Công trình “khủng” của gia đình bà Lê Thị Hồng Th. gồm dao động 15 ngôi nhà lớn nhỏ, thi công trên đất nông nghiệp nằm ngay gần UBND xã Đắk Cấm (TP Kon Tum), tuy nhiên, Chủ tịch xã này cho hay “bà ấy dựng chòi ngồi chơi thôi, đâu phải kinh doanh”.
Công trình hoành tráng của bà Th.

Ngày 19/9/2018, Báo điện tử Infonet đăng bài “Vợ cán bộ cục thuế xây công trình khủng trên đất nông nghiệp vì…nghèo khó” phản ánh: Khoảng 1 năm nay, bà Lê Thị Hồng Th. (vợ ông T-cán bộ ở Cục thuế Kon Tum) đã bỏ ra dao động 10 tỷ đồng để thi công 1 công trình “khủng” trên tổng diện tích hơn 6.000m2 ở thôn 2, xã Đắk Cấm (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Dự tính, công trình này sẽ trở thành 1 điểm kinh doanh ăn uống khi đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, trong tổng tổng diện tích đấy, chỉ có 200m2 là đất thổ cư, còn lại là đất trồng cây hàng năm.

Đây là 1 công trình “khủng”, có 2 cổng chính, diện tích rất hoành tráng. Bao quanh công trình là tường rào được thi công kiên cố. Bên trong có dao động 15 căn nhà lớn nhỏ, khu vui chơi thiếu nhi và vô vàn công trình phụ như ao, hồ, một vài con phố đổ bê tông, khu trồng cây cảnh… Hầu hết một vài căn nhà đều được xây bằng gạch và làm bằng gỗ môi trường xung quanh, mái lợp ngói. Đặc biệt, rất nhiều bộ bàn ghế làm bằng gỗ nguyên khối được chủ sở hửu bài trí hoành tráng trong một vài căn nhà.

Để nghiên cứu tài liệu rõ ràng về công trình này, PV đã điện thoại làm việc có bà Võ Thị Lý, Chủ tịch UBND xã Đăk Cấm. Nói về việc chưa xử lý công trình vi phạm, bà Lý cho hay:

“Bà Th. (vợ ông T.) làm chòi cho mát chứ chưa kinh doanh gì hết, mình vô xử lý, buộc người ta tháo dỡ sao được?

Việc cũng khó, bà ấy dựng chòi ngồi chơi thôi, đâu phải kinh doanh. Hơn thế, họ đã lấy bìa (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/sổ đỏ – PV) ra chuyển đổi rồi, tôi cũng cho người ta thời gian để làm… Việc thi công đâu có báo cáo gì đâu, thấy đủ điều kiện thì tôi cho bắt đầu làm”.

Mặt trước của công trình “xây chòi ngồi chơi” của vợ cán bộ thuế

Trao đổi có ông Nguyễn Thanh Mân, Phó Chủ tịch UBND đô thị Kon Tum để nghiên cứu biện pháp xử lý vi phạm của công trình nói trên, ông Mân khẳng định: “Quan điểm của đô thị là không bao che cho bất kỳ ai, không có vùng cấm trong việc xử lý sai phạm. Hiện cơ quan tính năng đang bàn biện pháp để xử lý theo quy định của pháp luật, chắc chắn tính răn đe, chuẩn bị sẽ đã đi vào hoạt động dứt điểm trong tháng 10/2018”.

Cũng theo ông Mân, để xảy ra sai phạm trong vấn đề này, trước hết trách nhiệm thuộc về cấp xã (UBND xã Đắk Cấm – PV). Công trình sai phạm diễn ra trên địa bàn và chỉ một vàih trụ sở làm việc chưa đầy 2km mà xã không biết thì chứng tỏ năng lực quản lý rất kém. Tới đấy, UBND đô thị sẽ áp dụng kiểm điểm và xử lý một vài cá nhân, tập thể có liên quan.

Sân đổ bê tông và nhiều nhà chòi trong công trình.

Khi PV thắc mắc vì sao công trình thi công bao phủ gần hết khuôn viên 6.633,3m2 nhưng UBND xã Đăk Cấm chỉ đo đạc được 550m2, ông Mân khẳng định sẽ đề nghị cho đo đạc kiểm tra lại.

“Có thể họ chỉ tính một vài hạng mục nhà ở còn một vài công trình phụ như ao hồ, sân bê tông, một vài con phố vào, tường rào… không được đo đạc. Như vậy thì trong biên bản đã lập sai, nội dung này xã có thiếu sót”, ông Mân thảo luận.

Còn ông Trần Văn T. (hộ vi phạm) cho biết: “Trách nhiệm xử lý sai phạm thuộc về đô thị, giờ tôi cũng không biết cơ quan tính năng xử lý thế nào nữa”.

Một người dân ở gần công trình (xin giấu tên) bức xúc bày tỏ: “Cán bộ công tác trong ngành thuế lại không thực hiện nghĩa vụ thuế đối có Nhà nước thì người dân chúng tôi không phục và nếu chính quyền không xử lý nghiêm vụ này thì người dân chúng tôi không đồng tình”.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/