Vợ cũ đại gia Lê Phước Vũ chi hàng chục tỷ gom lại cổ phiếu Hoa Sen giá rẻ

Bà Hoàng Thị Xuân Hương, vợ cũ ông Lê Phước Vũ, đã mua vào thành công 5 triệu cổ phiếu HSG ở mức giá chỉ bằng 1/2 so có giá phân phối ra của chính công ty bà Hương hồi tháng 5.

Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (mã chứng khoán HSG) vừa có thông báo chuyển nhượng cổ phiếu của người có liên quan của người nội bộ. Theo đây, bà Hoàng Thị Xuân Hương, em gái ông Hoàng Đức Huy, Phó tổng giám đốc Hoa Sen, đã đã đi vào hoạt động mua vào 5 triệu cổ phiếu HSG. Bà Hương cũng chính là vợ cũ của đại gia Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT công ty này.

Sau chuyển nhượng, bà Hương có 1,3% vốn điều lệ của Hoa Sen. Thời gian được thực hiện trong dao động 16/8 đến 13/9 thông qua những chuyển nhượng thỏa thuận và khớp lệnh trên sàn.

Thời điểm bà Hương mua vào, thị giá cổ phiếu HSG dao động trong dao động 11.000 đồng/cổ phiếu, tương đương bà đã phải chi ra dao động 55 tỷ đồng cho đợt mua gom cổ phiếu lần này.

Bà Hoàng Thị Xuân Hương, vợ cũ ông Lê Phước Vũ, đã mua vào thành công 5 triệu cổ phiếu HSG ở mức giá chỉ bằng 1/2 so có giá phân phối ra của chính công ty bà Hương hồi tháng 5.

Đặc biệt, chính bà Hương trước đây đã phân phối hết tất cả số cổ phiếu HSG mà mình nắm giữ từ cuối năm 2015. Tại thời điểm bà Hương phân phối ra, giá mỗi cổ phiếu HSG lên tới xấp xỉ 50.000 đồng, cao gấp 5 lần giá vị này vừa mua vào. Tuy nhiên, thời điểm này vốn điều lệ của Hoa Sen thấp hơn rất nhiều GĐ này và cổ phiếu công ty vẫn chưa bị pha loãng.

Hồi tháng 5 vừa qua, cũng có nguyên do giải quyết nhu cầu tài chính, Công ty TNHH MTV Tâm Thiện Tâm của bà Hương cũng thoái tất cả hơn 24,2 triệu cổ phiếu HSG. Giá Tâm Thiện Tâm thoái vốn khỏi Hoa Sen cũng vào dao động 20.000 đồng/cổ phiếu, gấp đôi thị giá bà Hương mua vào đợt vừa rồi.

Trước khi đăng ký phân phối tất cả lượng cổ phiếu nắm giữ, Tâm Thiện Tâm là 1 trong 4 cổ đông lớn nhất ở Hoa Sen.

Cổ phiếu HSG đang trải qua GĐ lao dốc mạnh, từ mức giá trên 25.000 đồng/cổ phiếu hồi đầu năm xuống mức chỉ trên 11.000 đồng GĐ này. Một phần lý do được lý giải từ kết quả kinh doanh kém khả quan của công ty thời gian gần đây.

Theo báo cáo tài chính mới nhất của công ty, trong quý III/2018 (niên độ 1/4 đến 30/6), Hoa Sen chỉ thu về gần 83 tỷ đồng lãi ròng, giảm gần 70% so có cộng kỳ năm trước. Đây cũng là con số lợi nhuận thấp nhất mà đại gia tôn thu về trong 4 năm gần đây.

Trong khi đây, tình hình nợ vay của công ty vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tính đến hết quý III niên độ 2017 – 2018 (từ 1/4/2018 đến 30/6/2018), nợ phải trả của Tập đoàn Hoa Sen là 18.385 tỷ đồng.

Trong kỳ, Hoa Sen phát sinh 6 khoản vay mới, trong đây khoản vay 1.120 tỷ đồng của BIDV có giá trị lớn nhất. Dù cũng tất toán 8 khoản nợ, mật độ nợ trên vốn chủ có của Hoa Sen vẫn lên mức kỷ lục là 3,02 lần và tăng hơn 34% so có đầu năm.

Diễn biến thị giá cổ phiếu HSG từ đầu năm 2018. Nguồn:VNDirect.

Nguồn: Zing.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/