Vụ can thiệp quá sâu vào DN: Bộ trưởng Công Thương chỉ đạo dừng ngay

Bị chê can thiệp quá sâu vào quyền tự chủ kinh doanh của công ty, ngày 27/6, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo một vài vụ liên quan dừng thi công dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối.

Trở về từ vương quốc Bỉ, sau khi kết thúc việc rà soát pháp lý Hiệp định thương mại tự do và thống nhất nội dung Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên Minh châu Âu, ngày 27/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Vụ Thị trường trong nước phối hợp có Vụ Pháp chế dừng thi công dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối.

Trước đây, góp ý cho dự thảo, nhiều ý kiến cho rằng một vài quy định trên can thiệp quá sâu vào vào quyền tự chủ kinh doanh của công ty.

Theo dự thảo về phát triển và quản lý ngành phân phối được Bộ Công Thương thi công, có quy định đề nghị trọng điểm thương mại, trọng điểm thương mại phải mở cửa toàn bộ một vài ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ, tối thiểu từ 10h sáng đến 22h tối.

Bộ Công Thương cũng đề nghị mỗi năm, một vài trọng điểm thương mại, trọng điểm thương mại chỉ được tổ chức 3 đợt phân phối hàng giảm giá. Các đợt giảm giá phải được chấp thuận bởi cơ quan có thẩm quyền. Mỗi đợt giảm giá phải diễn ra trong tối thiểu 30 ngày, số lượng và ngày diễn ra chương trình giảm giá phải được thông báo cụ thể ở mỗi quảng cáo.

Ngoài ra, mỗi đợt phân phối hàng giảm giá sau phải một vàih đợt phân phối hàng giảm giá trước ít nhất 30 ngày. Trong đợt giảm giá, phải có ít nhất 70% hàng hóa được bày phân phối ở trọng điểm thương mại, trọng điểm thương mại nằm trong chương trình giảm giá.

Dự thảo còn đưa ra quy định trọng điểm thương mại nguyên tắc phải có quy mô kinh doanh từ 250 m2 đến dưới 10.000 m2; phải phân bố ít nhất 30% gian hàng cho một vài sản phẩm có lý do từ một vài công ty vừa và nhỏ của Việt Nam. Siêu thị phải có một vài dịch vụ giao hàng tận nhà, phân phối hàng qua Internet, qua bưu điện, tel…

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/