Vụ bán hàng nghi kém chất lượng ở Nghệ An: Sở Công Thương nói gì?

Bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua sản phẩm sau khi được mời chào ở nhà văn hóa thôn, hàng chục hộ dân ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) vô cộng bức xúc khi hoài nghi về chất lượng không chắc chắn và họ mong muốn 1 số cơ quan công dụng điều tra, làm rõ.
Tổ chức trình làng sản phẩm nhưng Công ty CP Truyền thông đồ điện gia dụng Đồng Nai lại phân phối được hàng, thu lợi hàng trăm triệu đồng.

Buổi sáng tặng quà, buổi chiều phân phối giá… cắt cổ

Ngày 8/11/2018, ở nhà văn hóa xóm Thanh Tân, xã Thanh Hưng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), 1 số nhân viên Công ty cổ phần Truyền thông Đồ điện gia dụng Đồng Nai, có địa chỉ ở phường Bửu Long, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (gọi tắt là Công ty Đồ điện gia dụng Đồng Nai) về để trình làng sản phẩm, thời gian trong vòng 1 ngày.

Theo phản ánh của người dân cho biết, buổi sáng họ trình làng sản phẩm và tặng cho dân 1 số sản phẩm không mất tiền. Đến buổi chiều, cũng có chiêu thức này, họ trình làng sản phẩm và hứa tặng quà như khi sáng nên 1 số người đã mua 1 số sản phẩm của họ có giá đắt gấp nhiều lần phân khúc.

Chị N.T.H. (SN 1979, trú ở xóm Thanh Tân, xã Thanh Hưng) không dấu nỗi bức xúc: “Gia đình tôi mua 1 chiếc bếp ga, 1 máy xay làm sữa đậu nành, 1 máy xay thịt và 1 cái chảo có số tiền 6.450.000 đồng. Những sản phẩm người dân mua về đa phần còn để nguyên, còn có các thứ như máy xay thì thử điện không vào, có người đã thử bếp ga nhưng vẫn không đỏ nên họ đang niêm phong đấy hết”.

Những chiếc nồi cơm điện mà người dân mua phải.

Cũng theo chị H., chỉ trong vòng 1 ngày 8/11/2018, đã có trên 25 hộ dân ở xóm Thanh Tân mua 1 số sản phẩm của doanh nghiệp này như Bếp ga, nồi cơm điện, chảo… có tổng số tiền hơn 100 triệu đồng.

Tương tự, gia đình ông P.V.P (SN 1963, trú ở xóm 6, xã Thanh Hưng ) cho biết, ngày 8/11/2018, dao động 15 hộ dân trong xóm đã mua 1 số mặt hàng như Bếp ga, nồi cơm điện…có tổng số tiền hơn 33 triệu đồng. Thậm chí, người thân của gia đình ông cũng mua phải 1 cái bếp ga giá 2.550.000 đồng.

Theo nghiên cứu của PV, sau khi phía Công ty Đồ điện Đồng Nai đến điện thoại, UBND xã Thanh Hưng đã có Giấy trình làng (GGT) cho phép nhân viên doanh nghiệp mở hội nghị, trình làng sản phẩm đồ điện gia dụng từ ngày 29/10/2018 đến ngày 10/11/2018 gửi đến 1 số thôn xóm trên trên địa bàn xã.

Mặc dù trong GGT của UBND xã có lưu ý chỉ cho phép doanh nghiệp này trình làng sản phẩm chứ không được phân phối bất cứ sản phẩm gì ở nơi tổ chức hội nghị bạn. Tuy nhiên, hàng chục hộ dân nghèo nơi đấy vẫn “nhẹ dạ, cả tin” bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua hàng.

Đến khi hoài nghi các sản phẩm này kém chất lượng thì họ mới vỡ lẽ và gửi đơn đến 1 số cơ quan công dụng để đề nghị xác minh, làm rõ; còn nhân viên doanh nghiệp thì đã “cao chạy, xa bay”.

Những giấy trình làng đều có chữ ký, đấyng dấu xác nhận của UBND xã.

Ông Lê Văn Nghị – Chủ tịch UBND xã Thanh Hưng cho biết, trong giấy trình làng của chúng tôi ghi rõ chỉ được quảng bá sản phẩm chứ không được phân phối trên địa bàn. Sau khi doanh nghiệp này về được 2 xóm thì chúng tôi đã giao cho Công an ngăn chặn.

Còn ở xã Thanh Hương (huyện Thanh Chương), thông qua GGT có chữ ký, đấyng dấu xác nhận của ông Nguyễn Thế Giáp – Phó chủ tịch UBND xã Thanh Hương, Nhân viên Công ty Đồ điện gia dụng Đồng Nai đã chủ động điện thoại có 1 số thôn trên địa bàn để trình làng sản phẩm, rồi phân phối hàng cho người dân.

Điều độc đáo, trong GGT có chữ kỹ, đấyng dấu xác nhận của Phó Chủ tịch UBND xã này, lại có dòng “Phân phối sản phẩm hàng gia dụng do Việt Nam sản xuất” là không đúng quy định.

Trước các hoài nghi về chất lượng sản phẩm kém chất lượng, vào dao động 14h30’ ngày 24/11, trong khi nhân viên doanh nghiệp đang trình làng, phân phối sản phẩm ở nhà văn hóa xóm 6, xã Thanh Hương thì bị người dân phát hiện và ngăn chặn; đồng thời đề nghị phía nhân viên doanh nghiệp phải ở lại để cơ quan công dụng phải làm việc.

Ông Nguyễn Văn Tư – Chủ tịch UBND xã Thanh Hương cho biết: Vừa qua có công văn của Sở Công thương, UBND huyện trình làng về xã để tạo điều kiện cho doanh nghiệp này về trực tiếp trình làng sản phẩm cho bạn.

Theo ông Tư, người dân của 5 xóm trên địa bàn có mua 1 số sản phẩm có giá trị dao động 300 triệu; sau khi có phản ánh, phía doanh nghiệp đã áp dụng trả lại tiền cho người dân

“Qua trình làng, họ đưa sản phẩm ra phân phối và khả năng chất lượng sẽ không chắc chắn, giá cả cao hơn thực ở ngoài phân khúc nên công dân phản ánh và đã có hàng trả lại. Sau khi sự việc xảy ra, xã đã đình chỉ và mời đơn vị này về cơ quan để làm việc; phía Công an huyện cũng đã về trực tiếp để làm việc”, ông Tư nói.

Sau 1 tháng để Công ty Đồ điện gia dụng Đồng Nai chủ động điện thoại trình làng sản phẩm, UBND huyện Thanh Chương lại ban hành Công điện chấn chỉnh.

Được biết, ngày 26/10/2018, UBND huyện Thanh Chương đã có văn bản 1550/UBND-KT&HT gửi Công ty cổ phần truyền thông Đồ điện gia dụng Đồng Nai chủ động điện thoại có chính quyền địa phương, cơ quan nơi chuẩn bị tổ chức hội thảo trình làng sản phẩm để được tham khảo, chấp thuận về thời gian, vị trí và nội dung trình làng sản phẩm theo quy định.

Tuy nhiên, đến ngày 26/11/2018, UBND huyện này lại ban hành Công điện số 22/CĐ-UBND đề nghị UBND 1 số xã, thị trấn khi phát hiện Công ty cổ phần truyền thông điện gia dụng Đồng Nai đến điện thoại, xin trình làng sản phẩm thì tuyệt đối không được trình làng về 1 số thôn xóm để tổ chức phân phối hàng và trình làng sản phẩm, đồng thời tổ chức lực lượng không ngừng nghỉ kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời.

Hàng chục hộ dân “thấp thỏm” vì mua hàng nghi kém chất lượng.

Cơ quan công dụng nói?

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Đội trưởng Đội QLTT số 8 (đơn vị phụ trách địa bàn huyện Thanh Chương và Anh Sơn) thuộc Cục quản lý phân khúc tỉnh Nghệ An cho hay: Chúng tôi có nhận được văn bản của UBND huyện gửi về việc doanh nghiệp này tổ chức trình làng sản phẩm trên địa bàn huyện Thanh Chương; tuy nhiên khi tổ chức thì họ không đăng ký cụ thể về thời gian và vị trí. Sau khi sự việc xảy ra, đơn vị đã cung cấp các pháp lý liên quan, phối hợp có Công an huyện để xác minh, làm rõ.

Theo nghiên cứu của PV, ngày 19/6/2018, Sở Công thương tỉnh Nghệ An đã có công văn số 956/SCT-QLTM (do bà Võ Thị An – Phó Giám đốc Sở Công thương ký) về việc tổ chức trình làng sản phẩm gửi Công ty cổ phần truyền thông Đồ điện gia dụng Đồng Nai. Văn bản trên sau đấy cũng đã được Sở này gửi cho 1 số huyện, đô thị trên địa bàn.

Nội dung văn bản nêu rõ: Sau khi nhận được Công văn số 31/GDĐN-CV ngày 18/6/2018 của Công ty cổ phần truyền thông Đồ điện gia dụng Đồng Nai về việc tổ chức chương trình hội thảo, hội nghị trình làng, giải đáp 1 số sản phẩm đồ điện gia dụng.

Công văn của Sở Công thương tỉnh Nghệ An gửi Công ty CP Truyền thông Đồ điện gia dụng Đồng Nai.

Sở Công thương Nghệ An đã có ý kiến để doanh nghiệp này chủ động điện thoại có 1 số địa phương nơi chuẩn bị tổ chức hội thảo trình làng sản phẩm để được tham khảo, chấp thuận về thời gian cụ thể, vị trí và nội dung trình làng sản phẩm theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời phải chấp hành 1 số quy định của pháp luật về trưng bày, trình làng sản phẩm, về lý do xuất xứ, chất lượng hàng hóa, về ghi nhãn hàng hóa, về bảo vệ ích lợi người tiêu dùng và hoàn toàn chịu mọi trách nhiệm liên quan trong quá trình tổ chức hội thảo.

Mặc dù văn bản đã giải đáp rất rõ, tuy nhiên khi Công ty Đồ điện gia dụng Đồng Nai về 1 số địa phương để tổ chức trình làng sản phẩm thì lại “lách luật” từ văn bản, đến biện pháp để “dụ dỗ” người dân mua hàng có giá quyến rũ. Điều này cho thấy việc giám sát, quản lý nhà nước của 1 số cơ quan công dụng còn khá lỏng lẻo; còn người dân thì bỏ ra 1 số tiền lớn để mua các mặt hàng có giá quyến rũ, trong khi đấy thì chất lượng lại không chắc chắn?

Thư mời có các phần quà tặng quyến rũ từ phía Công ty Đồ điện gia dụng Đồng Nai.

Trao đổi có PV Infonet, bà Trần Thị Mỹ Hà – Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương Nghệ An khẳng định, phòng không có việc trình làng cho doanh nghiệp này (Công ty CP truyền thông Đồ điện gia dụng Đồng Nai – PV) về 1 số địa phương.

“Phòng có tham mưu cho lãnh đạo Sở ký 1 cái công văn trả lời cho doanh nghiệp đấy (Công ty cổ phần truyền thông đồ điện gia dụng Đồng Nai – PV) là doanh nghiệp đấy phải thực hiện theo đúng 1 số quy định của pháp luật bởi vì việc tổ chức hội thảo, trình làng sản phẩm thì không phải là thủ tục hành chính xin giấy phép gì ở Sở Công thương cả. Nhưng chúng tôi trả lời và đề nghị họ thực hiện theo Luật”, bà Hà nói.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/