Vụ bắt nguyên TGĐ BHXH VN: Agribank phải giải quyết hậu quả nghìn tỷ

Agribank đứng ra bảo lãnh cho Công ty cho thuê tài chính 2 (ALC 2) vay vốn của BHXH Việt Nam. Tổng tiền BHXH Việt Nam cho ALCII vay là 1.010 tỷ đồng. ALC 2 bị tuyên phá sản, Agribank phải có trách nhiệm trả nợ thay cho ALCII.

Theo Báo cáo tài chính phân phối niên của Agribank, ở thời điểm 30/06/2018, ngân hàng có 6 doanh nghiệp con có mức đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau phán quyết của Tòa án Nhân dân TP.HCM buộc phá sản Công ty Cho thuê Tài chính II (ALC 2), và làm thủ tục phân phối ALC I, Agribank sẽ chỉ còn 4 doanh nghiệp con.

Tháng 10/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ra chọn lọc thu hồi giấy phép thành lập và làm việc Công ty Cho thuê Tài chính 2 của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank (ALC 2).

Công ty Cho thuê Tài chính II của Agribank bị buộc phá sản theo phán quyết của Toà án Nhân dân TP HCM ngày 15/12/2016 sau khi xét xử vụ án tham nhũng ở Công ty này, Tổng giám đốc ALC 2 là 1 trong 2 bị cáo lĩnh án tử hình.

Dù đã cho phá sản nhưng hậu quả do ALC 2 để lại là vô cộng nặng nề. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra mở vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra ở Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Công ty ALC 2 và một số đơn vị có liên quan.

Ngày 09/11, Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can đối có Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Nguyễn Huy Ban, nguyên Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, do có liên quan đến các sai phạm ở Bảo hiểm xã hội Việt Nam và ALC 2.

Được biết, năm 2008 và 2009, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ký 14 hợp đồng có ALC 2 có tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đây, 13 hợp đồng thời hạn 2-5 năm có tổng số tiền là 810 tỷ đồng và 1 hợp đồng ngắn hạn 200 tỷ đồng (đã được thu hồi khi đến hạn).

Đến thời điểm giữa năm 2009, ALC 2 không chi trả lãi hàng tháng và gốc khi đến hạn của một số hợp đồng vay vốn nêu trên. Cùng thời điểm trên, lãnh đạo của ALC 2 bị cơ quan công dụng điều tra và phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến làm việc quản lý tài chính. Sau đây, Bộ Công an đã vào cuộc và khởi tố vụ án.

Tháng 12/2016, TAND TP.HCM có chọn lọc mở thủ tục phá sản đối có ALC 2. Tháng 8/2017, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã có công văn gửi ALC 2 và Agribank yêu cầu chi trả tiền gốc và tiền lãi còn thiếu.

Vào đầu năm 2008, Agribank bảo lãnh cho ALC 2 vay vốn của BHXH Việt Nam.

Trong thư bảo lãnh nêu rõ “Agribank chịu trách nhiệm toàn bộ về việc vay, sử dụng và hoàn trả vốn, lãi đúng kỳ hạn của toàn bộ một số hợp đồng do Agribank trực tiếp đi vay hoặc một số chi nhánh cấp I, một số Công ty trực thuộc vay vốn của BHXN Việt Nam do Tổng giám đốc Agribank ký bảo lãnh”.

Căn cứ bản thỏa thuận số 01 và một số thư bảo lãnh, một số lãnh đạo BHXH Việt Nam đã ký chọn lọc cho ALC 2 vay nhiều lần.

Tổng tiền BHXH Việt Nam cho ALC 2 vay là 1.010 tỷ đồng.

Do đây, Agribank phải có trách nhiệm trả nợ thay cho ALC 2.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/