Vụ Đà Nẵng ghi sai sổ đỏ hàng loạt: Có hướng “mở” để giải quyết

Theo Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng Võ Thị Như Hoa, văn bản số 396 ngày 28/8/2017 của Văn phòng Chính phủ thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có hướng “mở” cho Đà Nẵng kiến nghị kết luận của Thanh tra Chính phủ về đất đai!

Việc giải quyết hậu quả rất khó

Sáng 19/12, đã có hơn 300 người dân, công ty không chỉ ở Đà Nẵng mà còn ở Hải Phòng, Hà Nội… đến tham dự buổi tiếp xúc cử tri theo nhóm đối tượng của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng nhằm đề đạt ý kiến, kiến nghị liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất, kinh doanh ghi sai thời hạn sử dụng đất.

Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tiếp nhận đơn kiến nghị của các cử tri, công ty về các thiệt hại liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất, kinh doanh ghi sai thời hạn sử dụng đất (Ảnh: HC)

Qua 45 ý kiến ở buổi tiếp xúc cho thấy vướng mắc chủ yếu rơi vào các trường hợp đất sản xuất kinh doanh đã được cấp sổ đỏ ghi thời hạn sử dụng đất lâu dài và đã nộp tiền sử dụng đất bằng 70% giá trị đất ở; đã nộp 100% tiền sử dụng đất (tức là đã nộp theo giá đất ở); đã thế chấp trọn vẹn sổ đỏ cho ngân hàng; đã triển khai thi công trên đất được cấp sổ; đã mua bán; chưa mua bán…

Rất nhiều người dân, công ty, luật sư… đã bày tỏ bức xúc, thậm chí có người đã khóc khi sổ đỏ đất sản xuất, kinh doanh của họ được chính quyền TP trước đó cấp có thời hạn lâu dài, nhưng bị Thanh tra Chính phủ kết luận sai quy định của Luật Đất đai năm 2003 nên phải sửa lại thời hạn sử dụng đất là 50 năm, khiến đất đai bị mất giá, các vận hành chuyển nhượng, mua bán, thi công… đều đang bị “đóng băng”.

Các cử tri không ngừng nghỉ đứng lên và chung 1 khẳng định: Việc ghi sai thời hạn sử dụng đất thuộc trách nhiệm của chính quyền TP Đà Nẵng trước đó, nhưng nay họ lại là các người phải gánh chịu hậu quả. Nhiến người không chỉ thiệt hại nặng nề mà còn có nguy cơ phá sản, trắng tay. Đồng thời việc này đang gây ảnh hưởng rất xấu đến môi trường đầu tư của Đà Nẵng và danh tiếng của chính quyền TP.

“Việc ghi sai thời hạn sử dụng đất này kéo dài hơn 10 năm nên việc giải quyết hậu quả rất khó, vì phải xử lý như thế nào để vừa chắc chắn quy định pháp luật, vừa chắc chắn quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, công ty. TP Đà Nẵng 1 mặt vừa phải thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, mặt khác phải làm sao chắc chắn quyền về tài sản của công ty và cá nhân!” – Bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng nói.

Theo Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng Võ Thị Như Hoa, văn bản của Văn phòng Chính phủ có hướng “mở” cho Đà Nẵng kiến nghị khi thực hiện kết luận trước đó của Thanh tra Chính phủ về đất đai (Ảnh: HC)

Văn phòng Chính phủ có hướng “mở” cho Đà Nẵng kiến nghị

Theo bà Võ Thị Như Hoa, quyền về tài sản cá nhân là quyền được ghi nhận trong Hiến pháp và trong luật. Theo quy định của pháp luật dân sự, các người nhận mua bán đất có sổ đỏ ghi sai thời hạn sử dụng đất là các người thứ ba ngay tình và họ được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên trong kết luận của Thanh tra Chính phủ lại không tách ra các trường hợp đã mua bán hay chưa/không mua bán, mà kết luận chung toàn bộ các trường hợp cấp sổ đỏ ghi sai thời hạn sử dụng đất đều phải thu hồi và sửa đổi. Do đó dẫn đến bức xúc của các người đã nhận mua bán đất.

Để xử lý tình hình giai đoạn này phải rà soát, phân loại cụ thể từng trường hợp UBND TP Đà Nẵng đã thấy vấn đề chứ không phải không thấy. Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo các ngành Thanh tra, TN-MT, Tư pháp… nghiên cứu kỹ và cũng đã có kiến nghị có Chính phủ. Tại buổi tiếp xúc lần này, chúng tôi tiếp tục ghi nhận các kiến nghị, nghiên cứu kỹ, đối chiếu kỹ có các quy định pháp luật để tham mưu cho Đoàn đại biểu Quốc hội, UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tách bạch ra từng trường hợp cụ thể để giải quyết cho hợp tình, hợp lý!” – Bà Võ Thị Như Hoa cho hay.

Về việc xử lý thiệt hại của người dân và công ty do sổ đỏ bị ghi sai thời hạn sử dụng đất, bà Võ Thị Như Hoa cho rằng, pháp luật về đất đai đã quy định rất cụ thể. Đối có các trường hợp người có thẩm quyền mà cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai thì tùy theo mức độ sẽ phải xử lý trách nhiệm về hành chính, hình sự.

“Xin các cử tri hãy yên tâm, tin tưởng chúng tôi sẽ làm cực kỳ mình, sẽ gắng sức có tiếng nói giúp cho Đoàn đại biểu Quốc hội TP có kiến nghị để Chính phủ tham khảo lại các nội dung chưa hợp lý trong kết luận của Thanh tra Chính phủ!” – Bà Võ Thị Như Hoa nói, và cho biết ngày 28/8/2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 396 thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình liên quan đến vấn đề này.

Trong đó giao UBND TP Đà Nẵng nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có gặp khó, vướng mắc thì kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan tham khảo, có ý kiến chỉ đạo. Theo bà Võ Thị Như Hoa, đó cũng là tin tức tốt để “yên tâm” là Văn phòng Chính phủ vẫn có hướng “mở” cho Đà Nẵng nghiên cứu kỹ và có kiến nghị nếu có vấn đề gì gặp khó, vướng mắc trong quá trình thực hiện!

Kiến nghị đến cộng để tháo gỡ gặp khó cho người dân, công ty

Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng nói thêm, để Đoàn sớm có tổng hợp tình hình, báo cáo, kiến nghị Thường vụ Quốc hội có ý kiến có Chính phủ thì rất cần các cử tri, tổ chức, công ty sớm cung cấp các văn bản, tin tức liên quan để áp dụng thẩm tra, xác minh.

“Đoàn đại biểu Quốc hội cam đoan sẽ gắng sức nỗ lực hết mình để bảo vệ ích lợi chính đáng của cử tri trên địa bàn TP. Chúng tôi khẳng định bất cứ các ngăn trở nào làm phương hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, của cá nhân và công ty trên địa bàn thì Đoàn đại biểu Quốc hội TP, cá nhân các đại biểu Quốc hội của TP đều không đồng tình và cương quyết đeo đuổi kiến nghị đến cộng nhằm tháo gỡ gặp khó cho người dân, công ty!” – ông Nguyễn Bá Sơn nhấn mạnh.

Theo ông, các vướng mắc nảy sinh trong quá trình thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất, kinh doanh ghi sai thời hạn sử dụng đất ở Đà Nẵng không chỉ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân và tổ chức mà còn ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, đến niềm tin đầu tư, đến tổng sản phẩm xã hội, đến thu ngân sách của TP và lương của người dân… Đó là các sự ảnh hưởng cần phải cực kỳ quan tâm, suy nghĩ.

“Từ phân tách cho rằng việc xử lý các vấn đề về chính sách bán hàng đất đai của Đà Nẵng thời gian qua đâu đó có gây ra thiệt hại thì có phải là thiệt hại thật hay không? Và cái thiệt hại đó có được bù đắp hay không? Hay là chúng ta tính ở chỗ này mất đi 10 đồng, nhưng ở chỗ khác tăng lên 3 đồng, 5 đồng, thậm chí 30 đồng thì lại không được tính toán? Cái này cũng phải được tham khảo, cân đối!” – Ông Nguyễn Bá Sơn nói.

Ông cho biết, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng sẽ tổng hợp trọn vẹn ý kiến của các cử tri và có ý kiến chính thức bằng văn bản kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo Chính phủ cộng có TP Đà Nẵng bàn phương án tháo gỡ các vướng mắc đang nảy sinh trong quá trình thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ như nêu trên.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/