Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì?

Trao đổi có báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay 26-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng lần đầu lên tiếng về vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng đang gây xôn xao dư luận.

Sáng 26-10, thảo luận có báo chí bên hành lang Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết ông đã giao cho Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ của vụ việc ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) bị xử phạt hành chính 90 triệu đồng vì đã đổi 100 USD để từ đó có giải đáp cho UBND TP Cần Thơ có hướng xử lý thích hợp.

Thống đốc Lê Minh Hưng: Sẽ giải đáp cho UBND TP Cần Thơ xử lý vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng 1 cách thích hợp

Trước câu hỏi Nghị định 96/2014/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng có quy định mức phạt như giai đoạn này liệu có hợp lý? Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết: “Nghị định 96 đang nằm trong kế hoạch sửa đổi trong năm nay”.

Về câu hỏi khi sửa Nghị định 96 có phân loại mức vi phạm để đưa ra mức xử lý không, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng “đó cũng là 1 cách”.

Cũng bên hành lang Quốc hội sáng nay 26-10, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) phân tích việc chuyển nhượng ngoại tệ trái pháp luật xảy ra nhiều nhưng “đánh” cần có trọng tâm, trọng tâm. “Còn có hành vi đổi 100 USD mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng, không hợp lý”.

Theo ĐB Trương Trọng Nghĩa, trong vụ việc đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, đối có tiệm vàng, nếu theo dõi, thấy có quá trình kinh doanh vi phạm đã lâu thì cơ quan tính năng có thể tham khảo xử lý, thậm chí xử lý hình sự và đó là vụ việc khác. Còn từ 1 giá trị quá bé nhỏ đối có cá nhân người dân khi được tặng 100 USD đi ra tiệm vàng đổi mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng, “không hợp lý và có lương thấp của người công nhân lấy tiền đâu nộp phạt”.

Vị đại biểu đến từ TP HCM cũng nhấn mạnh nếu có xử lý người dân đến đổi 100 USD “chỉ cần lập biên bản tịch thu số tiền đổi được đó là xong còn không cần phải làm lớn chuyện”.

“Có người sẽ đặt vấn đề còn nếu bao nhiêu vụ lớn hơn mà cơ quan tính năng bỏ lọt thì phải chịu trách nhiệm thế nào? Trước đó, đã có các vụ như bắt trộm con gà, vịt hay phân phốih mỳ bị xử lý hình sự gây nhiều ý kiến trái chiều còn có vụ việc này, theo tôi, trong luật có quy định, nếu tác động, mức độ nguy hiểm quá bé nhỏ, hành vi cá biệt sẽ xử nhưng chỉ xử nhẹ thôi” – ĐB Trương Trọng Nghhĩa nêu rõ.

Trước đó, ngày 4-9-2018, UBND TP Cần Thơ vừa chọn lọc xử phạt hành chính 90 triệu đồng có ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vì đã đổi 100 USD ở tiệm vàng Thảo Lực (Công ty TNHH MTV SX-TM Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực) ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều. Ông Rê cũng bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng đã đổi được. Ông Rê bị phạt 90 triệu đồng vì đã vi phạm việc mua, phân phối ngoại tệ ở nơi không được thu đổi ngoại tệ.

Nguồn: Văn Duẩn/plo.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/