Vụ đổi 100 USD bị phạt ở Cần Thơ: Trả lại tang vật 100 USD, miễn tiền phạt?

Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Cần Thơ cho biết đã đưa ra hướng giải quyết thấu tình đạt lý, tham mưu cho UBND Thành phố Cần Thơ trong vụ 1 cá nhân bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD.

Ngày 28/10, liên quan đến vụ ông Nguyễn Cà Rê (ngụ quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) bị xử phạt hành chính 90 triệu đồng về hành vi “Mua phân phối ngoại tệ ở tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” lôi kéo sự quan tâm của dư luận các ngày qua, ông Trần Quốc Hà, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. Cần Thơ cho biết đã nhận được chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Sau khi nhận được chỉ đạo, theo ông Trần Quốc Hà, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Cần Thơ đã có ý kiến tham mưu, giải đáp cho UBND TP Cần Thơ giải quyết vụ việc theo hướng thấu tình đạt lý.

Cụ thể, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Cần Thơ cho rằng nếu ông Nguyễn Cà Rê vi phạm lần đầu, kiến thức pháp luật còn hạn chế và tình cảnh gặp khó thì UBND Thành phố nên tham khảo miễn tiền phạt 90 triệu đồng. Còn về tang vật 100 USD, ông Trần Quốc Hà cho biết có thể trả lại cho ông Rê.

Trong khi đây, về chọn lọc xử phạt đối có tiệm vàng Thảo Lực, ông Trần Quốc Hà cho rằng việc chuyển nhượng ngoại tệ và các loại đá quý không rõ lý do, xuất xứ thì không có gì sai. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. Cần Thơ không có ý kiến gì về việc xử phạt này.

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Cần Thơ cho rằng nên tham khảo trả lại tang vật 100 USD và miễn tiền phạt cho ông Nguyễn Cà Rê, người bị phạt 90 triệu đồng khi đổi 100 USD. (Ảnh minh hoạ)

Trước đây, ngày 30/1/2018 ông Nguyễn Cà Rê có 100 USD đến tiệm vàng Thảo Lực (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) đổi 1000 USD được 2,2 triệu đồng. Trong khi ông Rê đổi ngoại tệ thì bất ngờ cơ quan tính năng ập vào kiểm tra, lập biên bản tạm giữ tang vật.

Ngày 4/9/2018, UBND TP Cần Thơ ra chọn lọc xử phạt hành chính ông Rê số tiền 90 triệu đồng về hành vi “Mua phân phối ngoại tệ ở tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”. Cũng có hành vi này, tiệm vàng Thảo Lực bị phạt 180 triệu đồng.

Tổng mức tiền phạt tiệm vàng Thảo Lực là 295 triệu đồng. Ngoài ra, tiệm vàng này còn chịu hình phạt bổ sung là tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo, trị giá gần 550 triệu đồng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/