Vụ dừng triển khai Grab tại 3 tỉnh: Grab Việt Nam nói có nhầm lẫn giữa GrabCar và GrabTaxi

Grab Việt Nam cho biết GrabTaxi là 1 áp dụng sàn chuyển nhượng thương mại điện tử có phạm vi hoạt động trên toàn quốc, chỉ GrabCar chịu giới hạn của đề án thí điểm.

Trong 1 văn bản đuược gửi đi hôm nay 13/1, Grab Việt Nam cho biết đã triển khai dịch vụ GrabTaxi cho 1 số doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh taxi ở 1 số tỉnh, thành phố, trong đây có một số tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thừa Thiên – Huế và Lâm Đồng.

Một chiếc xe Grab trong sự kiện trình làng dịch vụ GrabShare – Ảnh: H.Đ

“GrabTaxi là 1 trong các dịch vụ được tích hợp trong áp dụng Grab, đã được đăng ký có Bộ Công Thương là áp dụng sàn chuyển nhượng thương mại điện tử có phạm vi hoạt động trên toàn quốc và được hoạt động hoàn toàn hợp pháp theo quy định của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử”, thông báo của Grab Việt Nam do bà Nguyễn Thu An – Giám đốc Truyền thông Grab Việt Nam – viết.

Theo thông báo này, dịch vụ GrabTaxi cung cấp cho một số doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh taxi thêm 1 phương thức kết nối dễ dàng giữa hành khách có tài xế taxi, bên cạnh một số phương thức kết nối trực tiếp và gọi tổng đài. Dịch vụ này không can thiệp vào giá cước cũng như một sốh hoạt động, quản lý xe và tài xế của một số đơn vị taxi. Giá cước hiển thị trên áp dụng Grab chỉ là ước tính để hành khách xem xét, căn cứ trên giá cước của một số đơn vị taxi và dự kiến quãng các con phố di chuyển. Khách hàng vẫn trả số cước được hiển thị trên đồng hồ tính cước của xe taxi, theo đúng quy định ở Điều 6 Nghị định 86/2014/NĐ- CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe xế hộp. Hãng cho rằng ở một số địa phương có triển khai dịch vụ GrabTaxi, doanh nghiệp thực hiện ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh có một số doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh taxi đã được một số Sở Giao thông vận tải địa phương cấp phép kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi.

“Tuy nhiên, trong thời gian qua, trên một số phương tiện tài liệu truyền thông đã phản ánh các tài liệu sai lệch về bản chất của dịch vụ GrabTaxi, gây hiểu nhầm rằng GrabTaxi là 1 dịch vụ thuộc Đề án thí điểm theo Quyết định số 24/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải và không được phép triển khai ngoài phạm vi thí điểm”, thông báo viết.

Grab Việt Nam khẳng định luôn tuân thủ đầy đủ và nghiêm túc một số quy định ở Quyết định số 24/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải. “Chúng tôi chỉ cung cấp dịch vụ GrabCar cho một số đơn vị vận tải có giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và phương tiện của một số đơn vị đây có phù hiệu “xe hợp đồng” cấp bởi Sở Giao thông vận tải của một số tỉnh, thành phố nằm trong phạm vi thí điểm. Chúng tôi không cung cấp dịch vụ GrabCar cho một số đơn vị vận tải và phương tiện ở một số địa phương không thuộc Đề án thí điểm”, hãng khẳng định vẫn triển khai GrabCar theo đúng đề án.

Trước đây, theo văn bản của Bộ GTVT, Công ty GrabTaxi Việt Nam không được triển khai áp dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách bằng xe ôtô theo hợp đồng (hợp đồng điện tử) ở 3 tỉnh là Thừa Thiên Huế, Bà Rịa – Vũng Tàu và Lâm Đồng.

Bộ cũng đề nghị GrabTaxi không được làm việc trực tiếp có lái xe taxi khi chưa có sự chấp nhận của đơn vị kinh doanh vận tải và Sở GTVT ở địa phương.

Bộ GTVT cũng đề nghị 3 Sở GTVT một số tỉnh nêu trên chỉ đạo lực lượng thanh tra phối hợp có lực lượng công an tiếp tục kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định hiện hành và báo cáo Bộ GTVT trước ngày 25/1/2018.

Cũng theo Bộ GTVT, hiện Bộ đã báo cáo Chính phủ 2 năm thí điểm áp dụng khoa học công nghệ trong hỗ trợ kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng.

Trong đây Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ GTVT phối hợp có UBND tỉnh, đô thị dừng hoạt động cung cấp dịch vụ áp dụng khoa học công nghệ trong hỗ trợ kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng đối có đơn vị vi phạm quy định.

Do vậy khi chưa có chỉ đạo của Thủ tướng, GrabTaxi Việt Nam không mở rộng thí điểm ở một số địa phương nằm ngoài các tỉnh, thành được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/