Vụ giám đốc trẻ tử vong khi ngủ trong ô tô và 4 lưu ý để bảo toàn tính mạng

Ngày 19/9, giám đốc 34 tuổi ở Hải Phòng về nhà muộn. Anh đánh xe vào gara gia đình rồi đâyng cửa xe, bật điều hòa ngủ dẫn đến tử vong thương tâm.

Theo kết luận điều tra, lý do cái chết là do vị giám đốc trẻ đâyng kín cửa xe, nổ máy, chạy điều hòa khiến không khí không lưu chuyển, hàm lượng oxy giảm dần, hàm lượng CO trong xe tăng cao dẫn đến ngạt khí.

Vụ việc là 1 cảnh báo đối có những tài xế, lái xe có thói quen ngủ trong xe bốn bánh.

Theo những chuyên gia y tế, tử vong khi ngủ trong xe bốn bánh thường có 2 trường hợp là bật hoặc tắt điều hòa. Nếu không bật điều hòa, cửa đâyng kín, tài xế ngủ trong thời gian dài, trong xe sẽ không còn dưỡng khí dẫn đến người ngủ bị ngạt khí.

Trong trường hợp tài xế đâyng kín cửa xe, bật điều hòa để ngủ, đa số những loại xe hiện này đều có chế độ gió trong. Sau 1 thời gian, cảm biến của điều hòa phát hiện trong xe thiếu dưỡng khí sẽ từ lấy gió từ ngoại khu vào để tăng lượng khí tươi trong xe.

Tuy nhiên, không khí ngay ngoại khu xe lại bị bao phủ bởi khí thải từ ống xả, chứa nhiều khí CO khiến người nằm trong xe bị ngộ độc. Khí CO kết hợp có Hemoglobin trong máu khiến oxy không được vận chuyển tới những tế bào, tài xế rơi vào trạng thái hôn mê, bất tỉnh và dễ dẫn tới tử vong. Trường hợp có thể sống sót cũng chịu dị chứng về não rất lớn do não không được tiếp oxy trong thời gian dài.

Ảnh minh họa

Dưới đây là 4 lưu ý khi ngủ trong xe xe bốn bánh:

1. Chọn chỗ đỗ xe thoáng đãng, không khí di chuyển tốt

Khi những tài xế các con phố dài quá mệt mỏi, thiếu ngủ, việc ngủ trong xe hơi là tình huống bất khả kháng khi chẳng thể tìm được chỗ nghỉ thích hợp. Trong trường hợp đây, KH cần chọn chỗ đỗ xe thoáng đãng, không khí di chuyển tốt.

Đặc biệt tránh đỗ xe ở nơi không gian chật hẹp, thiếu không khí như gara kín gió, hầm để xe và ngủ. Trong trường hợp này, dù có mở hết cửa xe KH vẫn có thể bị thiếu oxy hay ngộ độc khí CO vì khí thải từ động cơ xe.

2. Bật điều hòa, chọn chế độ lấy gió ngoài tự động

Khi ngủ trong xe xe bốn bánh, tài xế cần bật điều hòa, chọn chế độ lấy gió ngoài tự động, điều chỉnh hướng gió điều hòa để tránh gió lạnh phả thẳng vào mặt dễ dẫn đến cảm lạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe.

3. Hạ cửa kính xuống dao động 1 – 1,5cm

Điều quan trọng nhất là tài xế nhất định phải khóa cửa và hạ cửa kính bên xuống dao động 1 – 1,5cm để chắc chắn sự di chuyển không khí mà không làm ảnh hưởng tới việc làm mát của hệ thống điều hòa. Điều này giúp tránh rủi ro khi động cơ tắt máy đột ngột, điều hòa trong xe gặp sự cố và chống trộm khi chủ xe ngủ say.

4. Đặt báo thức sau mỗi giờ để tránh ngủ quên

Các tài xế không nên ngủ trong xe quá lâu. Tốt nhất, KH nên đặt báo thức sau mỗi giờ để tránh hiện trạng ngủ quên và tiện dụng ứng phó khi có sự cố xảy ra. Ngủ trong xe xe bốn bánh chưa bao giờ là an toàn, hãy cẩn thận để bảo vệ tính mạng của chính mình.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/