Vụ giám đốc xin “tự thú”: Ngân hàng Nhà nước cần vào cuộc?

Con số chủ nợ của GNN đã lên đến hàng trăm người, thậm chí có thể lên đến hàng nghìn người. Việc thu hộ này thuộc loại hình dịch vụ chi trả qua trung gian, thuộc quản lý của phía Ngân hàng Nhà nước – LS của nhóm bạn GNN Express nói.

Liên quan đến việc Công ty Chuyển phát nhanh GNN Express tuyên bố tạm dừng làm việc và thiếu nợ bạn 5,5 tỷ tiền thu hộ bạn (tiền COD), PV Infonet đã có cuộc thảo luận có Luật sư Nguyễn Thế Truyền – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, luật sư đại diện theo ủy quyền của nhóm bạn của Công ty GNN.

Được biết ông được nhóm bạn là chủ nợ của Công ty GNN ủy quyền để giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý trong vụ việc. Đánh giá của ông về vụ việc này thế nào?

Luật sư Nguyễn Thế Truyền: Tôi đã làm việc có các bạn của Công ty GNN sau khi họ có nhờ chúng tôi giải đáp, hỗ trợ và đã ký hợp đồng. Trước mắt, chúng tôi sẽ giải đáp cho nhóm bạn này thực hiện theo đúng quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Theo thông tin tôi nhận được từ phía bạn, họ đang bị Công ty GNN chiếm dụng tiền xuất phát từ việc thu hộ tiền COD trong quá trình chuyển nhượng có bạn là bên thứ ba.

Chúng tôi đang yêu cầu phía bạn thu thập thông tin, chứng cứ và số liệu vì liên quan đến rất nhiều người. Chúng tôi cũng đã làm công văn gửi sang cho Công ty GNN yêu cầu sắp xếp làm việc.

Ông sẽ áp dụng các bước thứ hai như thế nào?

Luật sư Nguyễn Thế Truyền: Trong vụ việc này, Công ty GNN là đơn vị chuyển phát nhanh các mặt hàng cho các shop phân phối hàng online, phần phí cho dịch vụ chuyển phát đã được GNN thu riêng, phần tiền thu hộ (tiền COD) đang bị GNN chiếm dụng.

Chúng tôi cần phải làm việc có GNN để đối chiếu số liệu, đồng thời tìm ra phương án giải quyết. Tôi mong muốn phía GNN sớm có buổi làm việc có chúng tôi để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho các bạn.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Luật sư đại diện theo ủy quyền của nhóm bạn.

Trong số các bạn của GNN, có các người chỉ bị công ty nợ các trăm nghìn đồng, nhưng cũng có các người bị nợ hàng trăm triệu đồng. Tôi cho rằng nếu thực sự công ty quản trị kém hoặc trong quá trình kinh doanh có các thua lỗ về mặt phân khúc hay sản phẩm,…thì họ hoàn toàn có cách để xử lý được.

Nhưng giả dụ sau khi kiểm tra hoặc xác minh điều tra mà có dấu hiệu của việc lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản, sử dụng số tiền sai mục đích cho lợi ích cá nhân riêng thì chúng tôi sẽ kiến nghị các cách thức theo quy định của pháp luật. Chẳng hạn như kiến nghị cơ quan công dụng, các cơ quan áp dụng tố tụng tham khảo nếu có đủ nhân tố để khởi tố hình sự.

Việc Công ty GNN tuyên bố tạm ngừng làm việc, ích lợi của bạn được pháp luật bảo vệ như thế nào, thưa ông?

Luật sư Nguyễn Thế Truyền: Việc Công ty GNN tạm dừng làm việc thì họ cũng phải đối mặt có toàn bộ các khoản nợ mà họ phải chi trả. Trong trường hợp này, các chủ nợ hoàn toàn có thể nộp đơn yêu cầu phá sản và có quyền yêu cầu các cơ quan công dụng vào can thiệp.

Con số chủ nợ của GNN không phải các người mà đã lên đến hàng trăm người, thậm chí có thể lên đến hàng nghìn người. GNN có 12 năm bí kíp và là 1 công ty có mạng lưới ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Với việc họ tạm dừng làm việc mà không đưa ra bất kỳ cách thức nào, hoặc không có cam đoan trả nợ cho bạn, chúng tôi sẽ có buổi làm việc trực tiếp có công ty để có thể hiểu được chính xác họ đang có phương án nào.

Trong buổi làm việc sáng 10/09 có các bạn, Tổng Giám đốc Hoàng Ngọc nói rằng việc nộp đơn xin tự thú là để được giảm nhẹ tội trước Tòa. Ông có bình luận gì về việc này?

Luật sư Nguyễn Thế Truyền: Đấy là thông tin bên phía GNN đưa ra, nhưng theo tôi biết đến thời điểm tuyên bố đó, chưa có cơ quan công dụng nào nhận được đơn tự thú của phía ông Ngọc.

Chúng tôi hỗ trợ bạn làm đơn để gửi lên Công an quận Đống Đa để chắc chắn việc tài sản không bị tẩu tán. Hơn nữa, để chắc chắn mọi việc được diễn ra theo đúng quy định của pháp luật thì cần phải có sự hỗ trợ của các cơ quan công dụng.

Theo quy định hiện hành của pháp luật, 1 công ty làm việc trong lĩnh vực chuyển phát nhanh nhưng lại thu hộ tiền của bạn sẽ cần phải tuân thủ các quy định nào, thưa ông?

Luật sư Nguyễn Thế Truyền: Hiện ở chưa có bất kỳ 1 quy định nào về việc ký quỹ hay tài sản chắc chắn cho việc này. Lĩnh vực chuyển phát nhanh trước đó đa phần thuộc về các công ty nhà nước. Chỉ mới đó các công ty tư nhân mới được phép thực hiện dịch vụ này.

Bản chất câu chuyện của GNN không chỉ đơn thuần là việc giao nhận hàng hóa mà còn bao gồm dịch vụ thu hộ (COD). Theo quan điểm của chúng tôi, việc thu hộ này thuộc loại hình dịch vụ chi trả qua trung gian, thuộc quản lý của phía Ngân hàng Nhà nước.

Về mặt pháp lý, rõ ràng có sự phát triển đi trước cả hệ thống pháp luật hiện hành vì giai đoạn này chưa có 1 quy định cụ thể nào cho loại hình dịch vụ này.

Rõ ràng đó là dịch vụ phát sinh từ nhu cầu của xã hội, nếu không tạo được hành lang pháp lý cho lĩnh vực này thì trong tương lai sẽ tiếp tục phát sinh các vụ việc tương tự.

Xin cảm ơn ông!

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/