Vụ lừa đảo tiền ảo 15.000 tỷ ở TP.HCM: Người mất tiền nên làm gì?

Thông tin vụ lừa đảo của Công ty Cổ phần Modern Tech ở TP.HCM làm 32.000 người “sập bẫy”, tổng thiệt hại ước tính 15.000 tỷ đồng (theo phản ánh của 1 số nạn nhân) đặt ra nhiều vấn đề cần làm rõ về đầu tư tiền ảo và quản lý đầu tư.

Xung quanh vụ lừa đảo này là các câu hỏi về ích lợi của người tham dự, trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước, xu hướng đầu tư tiền ảo ở Việt Nam…

Luật sư Trương Anh Tú (Chủ tịch TAT Law firm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) chia sẻ quan điểm về vụ việc này trên cơ sở đánh giá các quy định của pháp luật Việt Nam.

Người dân căng băng rôn ở trụ sở Công ty Cổ phần Modern Tech ở TP.HCM phản ánh vụ việc.

Hiện nay, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, việc sản xuất, di chuyển các loại tiền ảo làm phương tiện chi trả là hành vi bị cấm ở Việt Nam, hoàn toàn chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào điều chỉnh các vấn đề liên quan đến tiền ảo. Chính vì vậy, việc huy động vốn bằng tiền ảo cũng là hành vi bị cấm theo quy định.

Trong vụ việc xảy ra ở TP.HCM, ở góc độ dân sự, các người tham dự góp vốn có thể đòi lại tiền của mình thông qua việc khởi kiện ở Toà án đề nghị tuyên hợp đồng vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật theo quy định ở Điều 123 – Bộ luật Dân sự 2015.

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng, sẽ khó xử lý khi mà hợp đồng hai bên ký kết lại “lách luật”, không đưa việc đầu tư “tiền ảo” vào hợp đồng mà cách tân bằng 1 đối tượng khác thích hợp có quy định của pháp luật Việt Nam. Trong trường hợp này, có thể kiện đề nghị thực hiện nghĩa vụ trả tiền thưởng theo hợp đồng hai bên đã ký kết.

Mặc dù vậy, trên thực ở, có hàng chục nghìn nạn nhân như trong vụ án này thì việc các người tham dự góp vốn có thể đòi lại tiền đã góp của mình sẽ rất gặp khó.

Ngoài ra, qua việc cung cấp tài liệu cho báo chí và xin giải đáp của các luật sư, nếu vụ án có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì người tham dự góp vốn có thể gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an để điều tra, xác minh”.

Luật sư Trương Anh Tú thảo luận có PV Báo điện tử Infonet.

Theo luật sư Trương Anh Tú, qua các vụ lừa đảo trong vận hành kinh doanh đa cấp đã bị phát hiện ở Việt Nam, chúng ta đều hiểu rằng các vụ án về kinh doanh đa cấp ở Việt Nam đều có đặc điểm chung là nạn nhân bình thường cũng chính là người có hành vi đồng phạm, họ bị thu hút vào đường dây đa cấp và chính họ lại thu hút người khác vào đường dây này.

Vụ huy động vốn bằng tiền ảo này cũng thế, đối chiếu quy định của pháp luật thì hành vi của họ có dấu hiệu của tội phạm tuy nhiên, rất khó để xử lý các trường hợp này bởi số lượng thành phần này rất đông; thứ hai, chính mình họ cũng là nạn nhân, bị thiệt hại.

Đối có các vụ án liên quan đến việc huy động vốn trái phép, Cơ quan điều tra sẽ căn cứ vào các tình tiết vụ án, nếu hành vi có dấu hiệu phạm tội. Tuỳ từng trường hợp Cơ quan điều tra sẽ áp dụng khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối có các đối tượng trong công ty về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Tội sử dụng mạng máy tính, mạng thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Khung xử phạt sẽ tuỳ thuộc vào tính chất mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội.

Trên thực ở, 1 công ty, tổ chức vận hành chịu sự điều chỉnh, quản lý của rất nhiều cơ quan Nhà nước có thẩm quyền từ UBND đến các cơ quan chuyên môn, cơ quan thanh tra… Chính vì vậy, nếu xét trách nhiệm cơ quan quản lý thì đấy là tổng thể trách nhiệm của rất nhiều cơ quan.

“Tôi cho rằng, chúng ta có thể thi công khung pháp lý để điều chỉnh chung cho các vận hành như game online hay các vận hành công nghệ tài liệu, nhưng chẳng thể thừa nhận pháp lý đối có tiền ảo. Chỉ có duy nhất “đồng Việt Nam” được thừa nhận và di chuyển có công dụng là công cụ chi trả ở Việt Nam, kể cả trên cuộc sống thực ở và hay trên vận hành công nghệ tài liệu.

Các loại “tiền ảo” như bitcoin, có danh “tiền ảo” nhưng thực ở đều phải dùng tiền thật để chuyển đổi, chuyển nhượng… bởi thế rất dễ xảy ra các vụ việc lừa đảo, qua mắt người tiêu dùng”, luật sư Trương Anh Tú nêu quan điểm.

Các nhà đầu tư nên cân nhắc khi chọn lọc đầu tư lĩnh vực tiền ảo, đấy là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi có tính chất “ảo”. Ngoài ra, khung pháp lý đối có hình thức tiền này chưa có và rất khó có cơ sở để Nhà nước công nhận pháp lý đối có hình thức tiền này. Chính vì lẽ đấy, nhiều đối tượng đã lợi dụng việc huy động vốn bằng tiền ảo này để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/