Vũ “nhôm” bị truy nã, 50 triệu cổ phần tại DongA Bank xử lý thế nào?

“Hiện nay Vũ Nhôm đang bị truy nã, vốn cá nhân sẽ bị phong tỏa ở thời điểm này, không được phép mua bán cho người khác. Vốn có doanh nghiệp không phải là tiền, chỉ là quyền có doanh nghiệp tương đương bao nhiêu phần trăm”, luật sư nhận định.

Hôm 27/12, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) đã phát đi thông báo về việc liên quan đến việc nắm giữ cổ phần DongA Bank của Công ty CP Xây Dựng Bắc Nam 79, do ông Phan Văn Anh Vũ – hay còn gọi là Vũ “nhôm”, đối tượng đang bị cơ quan điều tra truy nã về tội Cố ý làm lộ thông tin bí mật nhà nước.

Phan Văn Anh Vũ.

Đại diện DongA Bank cho biết ngân hàng phát đi thông báo nhằm cung cấp thông tin chính thức đến quý cổ đông, bạn và đối tác.

DongA Bank cũng xác nhận Công ty CP Xây Dựng Bắc Nam 79 là cổ đông pháp nhân đang có 50 triệu cổ phần, tương ứng 10% vốn điều lệ (giá trị theo mệnh giá là 500 tỉ đồng) ở ngân hàng này, và Phan Văn Anh Vũ là người đại diện phần vốn góp này. Ngoài ra, cá nhân Phan Văn Anh Vũ cũng đang có 2,73% vốn điều lệ, tương đương gần 137 tỉ đồng (theo mệnh giá dao động 13,7 triệu cổ phần) vốn góp ở DongA Bank.

Trao đổi có PV Infonet, Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Văn phòng Luật sư NHQuang&Cộng sự cho biết có trường hợp này, cá nhân ông Vũ Nhôm – người đứng đầu Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 đang bị truy nã như giai đoạn này, quyền có 10% vốn điều lệ của doanh nghiệp này ở Ngân hàng Đông Á không ảnh hưởng gì cả.

Kể cả có số vốn cá nhân của ông Vũ Nhôm ở ngân hàng này, chiếm dao động 2,73% vốn điều lệ, tương ứng 137 tỷ đồng (theo mệnh giá) vốn góp ở DongA Bank cũng không ảnh hưởng gì.

“Hiện nay Vũ Nhôm đang bị truy nã, vốn cá nhân sẽ bị phong tỏa ở thời điểm này, không được phép mua bán cho người khác. Vốn có doanh nghiệp không phải là tiền, chỉ là quyền có doanh nghiệp tương đương bao nhiêu phần trăm”, luật sư Lập cho biết.

Do đây, kể cả khi xác định ông Vũ Nhôm có sai phạm, có thể phải thu hồi tài sản thì tài sản nắm vốn điều lệ ở ngân hàng không phải là tiền nên chẳng thể thu hồi được.

Trong trường hợp ông Vũ Nhôm đi tù, bị hạn chế 1 số quyền công dân nhưng hoàn toàn có thể mua bán tài sản 1 một sốh thông thường.

Trước đây, DongA Bank khẳng định, dù là cổ đông lớn của DongA Bank nhưng Công ty CP Xây Dựng Bắc Nam 79 và cá nhân Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) không tham dự Hội đồng quản trị, Ban Kiểm Soát, Ban điều hành hay giữ bất kỳ địa điểm nào ở DongA Bank từ trước đến nay.

Do vậy, một số sự việc vừa qua liên quan đến cá nhân Phan Văn Anh Vũ và Công ty CP Xây Dựng Bắc Nam 79 hoàn toàn không ảnh hưởng đến làm việc kinh doanh của DongA Bank.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/