Vụ vợ con du khách tử vong rúng động Đà Nẵng: Người chồng có dấu hiệu sống

Trong vụ cả nhà từ Nghệ An vào du lịch nhưng vợ và con bị tử vong ngày 16/9 gây rúng động Đà Nẵng, đến sáng nay 17/9, người chồng bắt đầu có 1 số thể hiện cựa quậy tay chân. Khi trung tâm y tế giảm thuốc an thần thì có vẻ như bệnh nhân có nhận biết!

Lúc 6h45 sáng 17/9, PV Infonet đã có cuộc thảo luận nhanh qua liên hệ có bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng để cập nhật diễn biến chung quanh việc điều trị cho người chồng đang bị hôn mê sâu trong khi vợ và con trai đã tử vong khi gia đình này từ Nghệ An vào Đà Nẵng du lịch, xảy ra sáng qua 16/9 (Infonet đã đưa tin).

Hiện người chồng đang được điều trị tích cực ở khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng

PV: Xin bác sĩ cho biết tình hình điều trị cho người chồng đến sáng nay ra sao?

BS Lê Đức Nhân: Cho đến sáng nay, chúng tôi đã giảm được rất nhiều trong 1 số vấn đề hỗ trợ về huyết động cho bệnh nhân (tức hỗ trợ cho bệnh nhân có huyết áp, nhịp tim…). Đồng thời đã cắt bớt được 1 số thuốc dùng để thay thế vấn đề nhịp tim. Thứ ba là tất cả 1 số thông số liên quan đến vấn đề sinh hóa máu, xét nghiệm… nhìn chung cũng đã được cải thiện đáng kể.

Đặc biệt, về ý thức thì bệnh nhân cũng đã bắt đầu có 1 số thể hiện cựa quậy tay chân. Khi trung tâm y tế giảm thuốc an thần thì có vẻ như bệnh nhân cũng có nhận biết. Về hô hấp, hiện bệnh nhân vẫn còn thở máy nhưng 1 số thông số về thảo luận khí hô hấp thì cải thiện hơn hôm qua. Còn 1 số chỉ số khác liên quan tới dịch dạ dày… giai đoạn này vẫn ổn định.

Nhìn chung từ hôm qua tới giờ, sau khi ứng dụng 1 số 1 sốh thức lọc hấp thụ để loại bỏ 1 số chất gây trụy tim mạch như thế này thì chúng tôi thấy hiện trạng của bệnh nhân được cải thiện tốt. Đến sáng nay, 1 số thông số nhìn chung là trên các con phố ổn định.

Tuy nhiên do bệnh nhân bị tổn thương đa cơ quan, đa tạng nên hiện trung tâm y tế cũng chưa có thể khẳng định điều gì đảm bảo. Các chỉ số vừa nêu chỉ mới là thay thế và điều trị bù trừ và được ghi nhận đến thời điểm này như thế, nhưng còn diễn tiến thứ hai thì cũng cần phải theo dõi sát và điều trị từng li, từng tí chứ hiện còn mới quá nên chưa thể nói chắc được.

PV: Thưa ông, thế còn nghi vấn 1 số nạn nhân bị “ngộ độc thực phẩm” khi cả nhà đi ăn uống ở Đà Nẵng thì thế nào? Trong thông cáo báo chí mà TP phát đi tối qua không thấy có đề cập đến nghi vấn này?

BS Lê Đức Nhân: Cái này thì rất khó. Từ hôm qua tới giờ chúng tôi tập trung vào việc cứu chữa tính mạng của bệnh nhân. Cùng khi đấy, chúng tôi cũng lấy máu để đi làm 1 số xét nghiệm định lượng độc chất và tất cả 1 số xét nghiệm liên quan khác cần phải làm rõ để chẩn đoán ở sao bệnh nhân lại có hiện trạng tụt huyết áp, tuần hoàn và suy hô hấp, hôn mê rất nhanh bởi thế, và lại bị cộng khi nhiều người.

Muốn biết rõ lý do thì phải có 1 số phân tách sâu hơn kia, chứ thực sự bây giờ chưa thể kết luận hay đặt vấn đề nghi vấn gì hết. Từ hôm qua tới giờ chúng tôi tập trung tuyệt đối vào việc cấp cứu, điều trị sao cho bệnh nhân đừng có 1 số biến loạn có thể gây tử vong. Đồng thời đã phân tách gần như tất cả 1 số chỉ số, ví dụ như sinh hóa, tập trung vào 1 số vấn đề liên quan tới tính năng của gan, thận, tim, 1 số tính năng hô hấp, tuần hoàn, rối loạn tim mạch… và áp dụng điều trị hồi sức tích cực cho tính mạng bệnh nhân.

Còn để làm rõ lý do dẫn đến hiện trạng bệnh của bệnh nhân thì không dễ. Hôm qua có 1 số anh chị em báo chí đặt liền vấn đề “ngộ độc thực phẩm” là hơi vội, chứ ngay chúng tôi cũng chưa dám. Bởi vì để kết luận có phải “ngộ độc thực phẩm” hay không thì có rất nhiều nhân tố cần phải làm rõ hơn. Thứ hai nữa là có nhiều cái mình không hoặc chưa thể giải đáp được!

PV: Thưa ông, ví dụ như cái gì hiện trung tâm y tế không hoặc chưa thể giải đáp được liên quan đến vụ việc này?

BS Lê Đức Nhân: Cái “chưa giải đáp được” ở đấy là hiện trạng bệnh xảy ra cộng khi có cả 3 người, đặc trưng là tính ‘cấp” đối có 1 số độc tố gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan nội tạng như thế này. Độc tố này gây ức chế tế bào cơ tim là vấn đề Thứ nhất chứ không phải là 1 số vấn đề khác. Tim bị suy cấp nhanh nên thiếu oxy chuyển tải máu đi tất cả 1 số nơi là triệu chứng chính của bệnh. Cái này thì trung tâm y tế sẽ tiếp tục hội chẩn tham khảo hết tất cả 1 số xét nghiệm… rồi mới phân tách được.

PV: Như vậy có thể nói độc chất trong trường hợp này là rất đặc trưng chứ không phải dạng phổ biến như có 1 số vụ “ngộ độc thực phẩm” lẽ thường khác phải không, thưa bác sĩ?

BS Lê Đức Nhân: Cái đấy thì chúng tôi cũng chưa dám suy đoán vì vấn đề độc chất hoàn toàn tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm. Thứ nhất là cộng 1 loại bởi thế nhưng nồng độ, liều lượng… khác nhau; hay là 1 số vấn đề liên quan tới tương tác, ví dụ mình vừa dùng (ăn) cái này, vừa dùng cái khác có thể làm tăng nồng độ lên thì cũng sẽ rất khác nhau.

Vả lại nếu đi ăn uống ở đâu đấy thì cũng có nhiều người khác cộng ăn uống chớ quán xá, nhà hàng không chỉ phân phối cho 3 người trong gia đình này rồi đấyng cửa. Vậy thì ở sao chỉ có 3 người trong gia đình này mắc nạn mà không có tài liệu về trường hợp nào khác tương tự? Đây cũng là 1 hướng mà chúng tôi đang suy luận.

Cho nên chỉ có định lượng 1 số xét nghiệm mới có thể nói được. Chúng tôi cũng đang mong sao việc xét nghiệm sẽ tìm ra được lý do, còn thực sự bây giờ chúng tôi đang tập trung vào vấn đề cấp cứu bệnh nhân. Khi bệnh nhân tỉnh dậy thì có lẽ sẽ có nhiều thời cơ hơn để khai thác tài liệu, qua đấy làm rõ lý do vụ việc. Hiện chúng tôi đang rất gắng sức để cứu cho được bệnh nhân!

PV: Xin cám ơn ông đã dành cho Infonet cuộc thảo luận này, và xin chúc Bệnh viện Đà Nẵng sớm cứu chữa được bệnh nhân để góp phần làm rõ vụ việc!

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/